Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 23/10/2017 20:57 PM (GMT+7)

Cần thay đổi nhận thức về đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp

Nhận thức về đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp vẫn còn hạn chế. Nhiều doanh nghiệp coi đổi mới sáng tạo là lý thuyết, khiên cưỡng và vẫn đứng ngoài hoạt động này.

Cần thay đổi nhận thức về đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp - 1

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là chia sẻ của ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub trong buổi tọa đàm “Mô hình hoạt động đổi mới sáng tạo có hiệu quả tại doanh nghiệp” diễn ra chiều 23/10. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM do Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM triển khai.

Đánh giá của một tổ chức tư vấn của Hoa Kỳ cho thấy, Việt Nam sau 25 năm đổi mới (giai đoạn 1986-2011) tăng tưởng GDP chỉ ở 6,7%. Tốc độ tăng trưởng này không đủ để thay đổi cấu trúc của nền kinh tế. Theo đó, thực trạng kinh tế Việt Nam chỉ dựa vào vốn và lao động giá rẻ. Trong khi đó, thế giới đã vận hành nền kinh tế tri thức, coi đổi mới sáng tạo là sống còn của các doanh nghiệp.

“Nhận thức của doanh nghiệp về hoạt động đổi mới sáng tạo nhìn chung còn hạn chế. Họ cho rằng đổi mới sáng tạo là một cái gì đó mang nặng tính lý thuyết, khiên cưỡng. Vì thế việc thay đổi nhận thức của doanh nghiệp là điều cần phải làm trước tiên” - ông Tước chia sẻ.

Chỉ khi có hoạt động sáng tạo, doanh nghiệp mới nâng cao tính cạnh tranh trong nền kinh tế tri thức.

Ông Phí Anh Tuấn, Giám đốc công ty tư vấn công nghệ PAT cho rằng, đổi mới sáng tạo không phải là thứ cao siêu. Hiện nay, doanh nghiệp có thể ứng dụng các nền tảng của công nghệ thông tin để nâng cao hoạt động của mình. Từ những việc làm nhỏ như thế sẽ tạo lập tư duy đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, để hoạt động của họ được tốt hơn.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Techmart Y tế giới thiệu thiết bị trị liệu bằng xung điện '9 trong 1' Sản phẩm do Viện Vật lý Y sinh học phát triển với 9 loại...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...