Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/05/2019 14:32 PM (GMT+7)

Cảnh báo lừa đảo qua ứng dụng trên điện thoại di động

Những thông tin có tính chất cảnh báo như: Tình trạng giao thông; Các hình thức lừa đảo; Tình hình thời tiết nguy hiểm… sẽ được chuyển tải đến người dân thông qua ứng dụng trên điện thoại di động.

Bắt đầu từ ngày 5-6, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên Huế sẽ cung cấp cho người dân Dịch vụ thông tin cảnh báo trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thông qua ứng dụng Hue-S, cơ quan nhà nước sẽ chuyển tải đến cho người dân những thông tin có tính chất cảnh báo nhằm hỗ trợ cho người dân sớm nhận diện và phòng tránh như: Tình trạng giao thông; Tình hình cung ứng điện nước; Các hình thức lừa đảo; Tình hình thời tiết nguy hiểm…

Cảnh báo lừa đảo qua ứng dụng trên điện thoại di động - 1

Thông qua ứng dụng Hue-S, cơ quan nhà nước sẽ chuyển tải đến cho người dân những thông tin có tính chất cảnh báo, nhằm hỗ trợ cho người dân sớm nhận diện và phòng tránh.

Dịch vụ được cung cấp miễn phí. Cá nhân, tổ chức tải ứng dụng Hue-S để sử dụng và nhận thông báo. Đối với các nhân, tổ chức đã cài đặt Hue-S cần lưu ý cập nhật phiên bản.

Lộ trình triển khai chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn 1, cơ quan nhà nước cung cấp thông tin cảnh báo 1 chiều cho người dân nắm. Giai đoạn 2, sẽ hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin cảnh báo tức thời đối với những sự kiện đang diễn ra trên thực tế. Và ở giai đoạn 3 sẽ hoàn thiện cộng đồng tương tác cảnh báo hướng đến nhà nước và người dân cùng tham gia toàn diện vào hoạt động cảnh báo.

Cảnh báo lừa đảo qua ứng dụng trên điện thoại di động - 2

Ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế giới thiệu với các đại biểu về hoạt động của Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh. Ảnh: N.M.

Để sử dụng, người dùng cần tải ứng dụng ở địa chỉ https://apple.co/2YhOSlg (Hỗ trợ hệ điều hành IOS) và https://bit.ly/2EysWta (Hỗ trợ hệ điều hành Android).

Đến nay, Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh đã đưa vào vận hành chính thức 7 dịch vụ: Giám sát đô thị qua cảm biến camera; Phản ánh hiện trường; Giám sát thông tin báo chí; Giám sát dịch vụ hành chính công; Thẻ điện tử; Cảnh báo mạng lưới đô thị thông minh; Giám sát quảng cáo điện tử.  

Hiện Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh có 60 camera được kết nối, 182 camera của các phường, xã, hồ đập thủy điện và các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đang tiến hành các giải pháp kết nối trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, tỉnh đang khảo sát và đầu tư 102 camera theo đề án phát triển dịch vụ đô thị thông minh.

Hệ thống camera sử dụng hạ tầng, giải pháp phân tích hình ảnh dùng chung, đường truyền, hệ thống lưu trữ tập trung, giải pháp quản lý camera tập trung tại Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh.

Các lĩnh vực được giám sát bao gồm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Bước đầu đã phát hiện nhiều trường hợp vi phạm (hơn 35 trường hợp). Ngoài ra, còn thường xuyên trích xuất hình ảnh cơ sở dữ liệu phục vụ công tác điều tra trong các lĩnh vực giao thông, an ninh (10 trường hợp).

Mới đây, vào đầu tháng 5, một đoạn clip được gửi đến Trung tâm này ghi lại cảnh một nhóm người cúng bái, rồi thản nhiên rải vàng mã xuống sông Hương.

Trong clip, một người đàn ông lập bàn cúng tế ở khu vực đầu điểm xuất phát của cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương. Sau đó, người đàn ông này cùng với người khác đem vàng mã, hoa… thả thẳng xuống sông Hương.

Công an TP Huế tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “Vứt, thải, bỏ rác rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng…” với số tiền 3 triệu đồng.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...