Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/09/2015 11:00 AM (GMT+7)

Cánh tay giả tạo cảm giác

Chính phủ Mỹ đang phát triển một loại tay giả tạo ra cảm giác khi chạm, sờ, nắm vật thể.

Tuần trước, Chính phủ Mỹ tuyên bố, một người đàn ông bị liệt đã cảm nhận được sự vật thông qua bàn tay giả kết nối trực tiếp đến não bộ. Sau hơn một thập kỷ mất cảm giác do chấn thương cột sống, người đàn ông này đã có thể xác định được thời điểm và những đặc trưng của vật thể mà những ngón tay giả chạm vào. Người đàn ông này cũng có thể cảm nhận tất cả những điều đó khi bị bịt mắt.

Nghiên cứu này hứa hẹn về một tương lai mà những người bị liệt hoặc khiếm khuyết các chi không chỉ có thể cầm nắm, di chuyển vật thể mà còn có thể có thể học cách để cảm nhận những đụng chạm của mình.

Cánh tay giả tạo cảm giác - 1

Các chi giả có thể khiến con người có cảm giác về vật thể mình đang chạm vào

Justin Sanchez – người quản lý dự án thuộc Cơ quan đặc trách kế hoạch nghiên cứu quốc phòng cao cấp Mỹ cho biết, “chi giả được kiểm soát bởi trí não đang cho thấy triển vọng tất lớn. Tuy nhiên, việc không có tín hiệu phản hồi quay trở lại khiến não khó có thể đạt được mức độ kiểm soát cần thiết để chi giả thực hiện các động tác một cách chính xác. Bằng  việc kết nối cảm giác vật lý từ một bàn tay cơ khí trực tiếp vào não, dự án này cho thấy tiềm năng phục hồi sinh học liền mạch của các chức năng gần như tự nhiên”.

Hệ thống DEKA Arm – thường được gọi trìu mến là “Luke" (như trong Luke Skywalker) - lần đầu tiên được giới thiệu hồi tháng Hai, khi các bác sĩ thú y Mỹ sử dụng các bộ phận giả chạy bằng pin để leo núi nhân tạo mà không dùng thêm bất cứ loại thiết bị nào ngoài sức mạnh trí não của mình.

Hiện giờ, các nhà khoa học phụ trách dự án đã chứng minh được cách thức các thiết bị chạy bằng pin có thể truyền tải cảm giác đến trí não khi chạm vào vật thể. Họ đặt các mảng điện cực lên trên vỏ não của một tình nguyện viên bị liệt - một vùng não chịu trách nhiệm xác định và xử lý cảm giác chạm sẽ truyền về những cảm biến áp suất được kết nối với các bộ phận giả.

Những mảng điện cực này cũng được đặt trên phần vỏ não chịu trách nhiệm về các vận động, chịu trách nhiệm về việc tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển động cơ thể.

"Tín hiệu từ vùng vỏ não vận động cho phép người sử dụng có thể điều khiển chuyển động của cánh tay giả, và cảm biến áp suất ở cánh tay phản hồi lại vùng cảm giác ở vỏ não cho người sử dụng nhận biết được họ đang chạm vào một thứ gì đó", Mike Murphy giải thích.

Truyền tải với cảm biến mô-men xoắn có độ nhạy cao, thiết bị có thể phát hiện những thay đổi về áp lực khi chúng được sử dụng cho các ngón tay, và điều này đã được chuyển đổi thành tín hiệu điện nạp vào bộ não của người tình nguyện.

Khi thử nghiệm cánh tay giả trong phòng thí nghiệm, các nhà nghiên cứu nhẹ nhàng chạm vào từng ngón tay trong khi các tình nguyện viên được bịt mắt, và tình nguyện viên đã cho thấy những phản hồi gần như 100% chính xác với những đụng chạm. Người này nói rằng, ông cảm thấy giống như bàn tay của mình đang bị… xúc động.

"Tại một thời điểm, thay vì phải nhấn chạm một ngón tay, nhóm nghiên cứu đã quyết định nhấn vào 2 ngón mà không nói với anh ấy", Sanchez nói. "Anh ấy đã hỏi đùa rằng có phải ai đó đang trêu ghẹo anh ấy không. Đó là khi chúng ta biết rằng cảm giác mà anh ấy được nhận thức được thông qua bàn tay giả đã gần tự nhiên".

Hiện tại, các nhà khoa học đang chờ đợi được cấp phép để công bố nghiên cứu mới này trên một tạp chí khoa học.

Nguyệt Phong (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...