Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/07/2018 09:36 AM (GMT+7)

Cánh tay robot sản xuất tự động hóa nhộn nhịp 'chào hàng' tại TP.HCM

Hàng trăm cánh tay robot đã trình diễn quá trình sản xuất tự động hóa tại Triển lãm lần thứ 16 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại tại Việt Nam - MTA 2018 đang diễn ra ở TP.HCM.

Cánh tay robot sản xuất tự động hóa nhộn nhịp 'chào hàng' tại TP.HCM - 1

Cánh tay robot của một doanh nghiệp biểu diễn mô phỏng kỹ thuật gắp bóng tại triển lãm. Ảnh: Hà Thế An.

Những quốc gia và vùng lãnh thổ có ưu thế về máy công cụ như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã trình diễn những giải pháp công nghệ tự động hóa làm nhiều khách tham quan không khỏi bất ngờ. Triển lãm diễn ra từ ngày 3-6/7/2018 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), với sự tham gia của hơn 380 doanh nghiệp đến từ 16 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ông Nguyễn Thanh Vận, đại diện Trung tâm thông tin khoa học và công nghệ, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM chia sẻ, nhiều năm tham quan triển lãm, ông nhận thấy các sản phẩm cơ khí chính xác ngày một hiện đại hơn.

“Triển lãm lần này có tính chính xác cao hơn khi những cánh tay robot có thể thực hiện những công việc rất tỉ mỉ, đòi hỏi độ chính xác cao. Các dây chuyền máy móc cũng đa dạng hơn”- ông Vận chia sẻ.

Bà Fang Miao Lin, Phó Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến thương mại Đài Loan (TAITRA) năm 2017, Việt Nam đã nhập đến 106,9 triệu USD máy công cụ Đài Loan và là thị trường nhập khẩu máy lớn thứ 7 của Đài Loan, nổi bật là nhu cầu về máy gia công cơ khí. Hiện tại Đài Loan là nhà cung cấp lớn thứ 4 cho Việt Nam các loại máy gia công cơ khí.

“Trong xu thế Công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp mạnh về cơ khí chính xác đều có chuỗi cung ứng từ linh kiện chủ chốt, mô-đun tự động hóa, đến hệ thống tích hợp. Từ đó, cung cấp các giải pháp về tự động hóa, rô-bốt, cảm ứng và điều khiển cho thị trường Việt Nam”- bà Miao Lin nói.

Tại triển lãm, ông Jack Yang, chuyên gia phân tích đến từ Viện nghiên cứu Topology (Đài Loan) đã trình bày những dự báo tổng quan về hệ thống sản xuất thông minh. Qui mô thị trường thế giới của hệ thống này đang tăng mạnh từ 225 tỉ USD năm 2017 lên đến 250 tỉ USD năm 2018 và dự báo đạt 320 tỉ USD vào năm 2020.

Cánh tay robot sản xuất tự động hóa nhộn nhịp 'chào hàng' tại TP.HCM - 2

Cánh tay robot mô phỏng quy trình sản xuất chi tiết máy của ô tô tại một gian hàng.

Cánh tay robot sản xuất tự động hóa nhộn nhịp 'chào hàng' tại TP.HCM - 3

Quy trình hàn chi tiết của xe ô tô được thực hiện hoàn toàn bằng robot.

Cánh tay robot sản xuất tự động hóa nhộn nhịp 'chào hàng' tại TP.HCM - 4

Một cánh tay robot thực hiện đưa chi tiết máy vào khuôn với quy trình được lập trình sẵn.

Cánh tay robot sản xuất tự động hóa nhộn nhịp 'chào hàng' tại TP.HCM - 5

Tiếp đến, một robot khác sẽ thực hiện việc kiểm tra các thông số kỹ thuật của chi tiết máy bằng một đầu kim nhỏ. Mọi thông số của chi tiết máy được thể hiện trên máy tính.

Cánh tay robot sản xuất tự động hóa nhộn nhịp 'chào hàng' tại TP.HCM - 6

Hệ thống tự động hóa mô tả quy trình sản xuất tại một gian hàng.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Kit xét nghiệm Covid-19 của VN sắp được cấp phép toàn cầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) sắp công...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...