Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 23/07/2015 06:09 AM (GMT+7)

Cặp sách năng lượng mặt trời chinh phục trẻ em Nam Phi

Chiếc cặp có gắn tấm pin năng lượng mặt trời giúp sạc pin khi trẻ đeo cặp đi bộ đến trường và về nhà, nguồn sáng từ nó giúp các em làm bài tập khi mất điện.

Hai doanh nhân trẻ từ Rustenburg đã sáng tạo ra chiếc cặp sách ‘Repurpose Schoolbags’. Nó được làm từ nhựa tái chế và có gắn tấm pin năng lượng mặt trời giúp sạc pin khi trẻ đeo cặp đi bộ đến trường và về nhà. Nguồn năng lượng này sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ em ở Nam Phi trong điều kiện thiếu điện.
 
Cậu bé Kamogelo, 9 tuổi là một trong nhiều học sinh đang sống trong các cộng đồng nghèo khó ở Nam Phi thường bị ảnh hưởng bởi việc cắt điện. Nhưng những người sáng tạo ra chiếc cặp sách năng lượng mặt trời mà cậu đang đeo hy vọng rằng nó sẽ giúp thay đổi mọi thứ.

Cặp sách năng lượng mặt trời chinh phục trẻ em Nam Phi - 1

Chiếc cặp sách mang tính đổi mới sáng tạo trên được làm từ nhựa tái chế. Nó có một tấm pin năng lượng mặt trời trên nắp chiếc cặp, bộ phận này giúp sạc pin khi trẻ em đi bộ đến trường và về nhà, cùng với đó là các dải vật liệu phản chiếu, giúp cho người đeo chiếc cặp có thể nhìn thấy rõ hơn trong bóng tối.
 
Chiếc cặp sách có gắn một tấm pin năng lượng mặt trời trên nắp chiếc cặp giúp sạc pin khi trẻ em đi bộ đến trường và về nhà.

Cặp sách năng lượng mặt trời chinh phục trẻ em Nam Phi - 2

Chiếc cặp sách có gắn một tấm pin năng lượng mặt trời trên nắp chiếc cặp giúp sạc pin khi trẻ em đi bộ đến trường và về nhà.

Sau khi về nhà, cậu học sinh có thể tháo tấm pin năng lượng mặt trời ra và gắn nó vào một cái lọ chứa ánh sáng năng lượng mặt trời. Nguồn sáng này có thể kéo dài đến 12 giờ, cho phép cậu ấy làm bài tập về nhà của mình ngay cả khi mất điện.

Kamogelo nói: “Nó giúp cháu rất nhiều khi không có điện vì cháu lấy nó làm đèn và sử dụng vào việc chiếu sáng để đọc cũng như làm bài tập ở nhà của cháu”.

Chiếc cặp sách trên thường được gọi là Repurpose Schoolbags (những chiếc cặp có sự cải tiến để sử dụng cho mục đích mới). Chúng là sản phẩm trí tuệ của một cặp doanh nhân trẻ từ Rustenburg ở vùng ngoại ô của Johannesburg.

Tại nhà máy nơi các chiếc cặp trên đang được sản xuất, các tấm nhựa trước hết được làm sạch và xử lý, làm cho chúng trở nên dễ uốn để có thể tạo ra chiếc cặp sách. Thiết kế và vẻ bề ngoài cũng rất quan trọng và các chiếc cặp sách được sản xuất với nhiều loại màu sắc tươi sáng để phù hợp với sở thích của từng người.

Cặp sách năng lượng mặt trời chinh phục trẻ em Nam Phi - 3

Cậu học sinh có thể tháo rời tấm pin năng lượng mặt trời trên nắp cặp

Cặp sách năng lượng mặt trời chinh phục trẻ em Nam Phi - 4

Cặp sách năng lượng mặt trời chinh phục trẻ em Nam Phi - 5

và gắn nó vào một cái lọ chứa ánh sáng năng lượng mặt trời.

Rea Ngwane - người đồng sáng lập – cho biết rằng: “Họ rất vui khi có một chiếc cặp sách đi học. Tôi nhớ lần đầu tiên chuyển giao chiếc cặp, một trong những đứa trẻ đã khóc và tôi cảm thấy điều này thật xúc động. Các bậc cha mẹ sẽ đến và nói rằng: ‘Con tôi giờ có thể học tập rồi’ và các giáo viên thì đến và nói: ‘Bài tập về nhà từ nay sẽ được hoàn thành’. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang tạo ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của cuộc sống một đứa trẻ nếu tôi có thể thực hiện công việc theo cách làm đó”.

Cặp đôi sáng tạo ra chiếc cặp nói rằng công ty đang ngày càng phát triển để đáp ứng nhu cầu và họ đang có kế hoạch sẽ khởi động một dòng thương hiệu sang trọng để giúp trợ cấp cho những chiếc cặp đi học. Họ cũng muốn mở rộng sang các nước khác ở châu Phi, nơi mà việc tiếp cận đến nguồn điện ở các cộng đồng nghèo khó hơn vẫn còn là một vấn đề.

Hà Phúc (Euronews)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nông dân nhàn tênh với máy gieo hạt tự động, năng suất 30 kg/ngày Chiếc máy gieo lạc của nhóm sinh viên có kích thước vừa...