Tháng 09, 2018
Thứ bảy
Thứ Hai, ngày 09/10/2017 23:54 PM (GMT+7)

CASE: Kiểm tra nhanh, chính xác dư lượng thuốc an thần trong thịt động vật

Bằng các kỹ thuật hiện đại, việc xác định dư lượng các chất an thần Acepromazine và Atropin trong thịt động vật diễn ra nhanh chóng với độ chính xác cao.

Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM (CASE), thuộc Sở Khoa học và Công Nghệ TP.HCM vừa tiếp nhận mẫu kiểm có dư lượng thuốc an thần Acepromazine và Atropin trong thịt động vật.

Acepromazine, acetopromazine hoặc acetylpromazine (công thức hóa học C19H22N2OS, thường được gọi là ACP, Ace v.v... là dẫn xuất của phenothiazin) được sử dụng trên động vật như thuốc an thần và thuốc chống trầm cảm.

Thời gian đào thải Acepromazine trên động vật sống là từ 5-7 ngày để bài tiết toàn bộ lượng thuốc tồn dư ra khỏi cơ thể. Việc tồn dư lượng thuốc an thần này trong thịt động vật được cảnh báo sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người tiêu dùng như tình trạng hạ huyết áp, hô hấp chậm, rối loạn giấc ngủ v.v…

CASE: Kiểm tra nhanh, chính xác dư lượng thuốc an thần trong thịt động vật - 1

Bằng mắt thường khó nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Ảnh minh họa

Hiện nay, các nước trên thế giới cũng chưa công bố giới hạn cho phép Acepromazine và Atropin trong thịt, thận và gan heo. Theo tham khảo đề nghị cho các phòng thí nghiệm tại Hà Lan thì nồng độ Acepromazine trong thận heo được chấp nhận là dưới 50 ppb (ppb là hàm lượng chất cấm trên một mẫu).

Bằng kỹ thuật LC/MS/MS và GC/MS/MS, CASE đã nhanh chóng xác định được dư lượng các chất Acepromazine và Atropin trong thịt động vật.

Hiện, trung tâm đang triển khai tiếp nhận những mẫu có yêu cầu kiểm nhanh, kiểm khẩn nhằm đáp ứng được nhu cầu kiểm soát chất lượng sản phẩm kịp thời với độ chính xác cao.

Gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần

Khoảng 22h30 ngày 28/9, Phòng 7, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B), Bộ Công an tại TP.HCM phối hợp với Thanh tra của Bộ NN-PTNT, kiểm tra khu giết mổ gia súc Xuyên Á (ở huyện Củ Chi). Tại đây, đoàn kiểm tra bắt quả tang 2 người đàn ông đang dùng kim tiêm thuốc gây mê vào heo. 

Tại hiện trường, cảnh sát phát hiện hàng chục lọ thuốc combistress (loại 50 ml) và lactated ringers (loại 500 ml) đã pha thuốc an thần.

Thuốc combistress có chứa Acepromazine và Atropin, có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, an thần, chống căng thẳng, chống ói mửa. Loại này thường được sử dụng làm thuốc tiền mê trong các ca phẫu thuật. Theo khuyến cáo chung, phải ngưng dùng thuốc này trong vòng 5 - 7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ, lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết. 

Bằng mắt thường khó nhận biết được miếng thịt nào có tồn dư thuốc an thần. Về cơ bản có một số dấu hiệu như miếng thịt có màu sắc bắt mắt, đỏ tươi hơn bình thường, sờ tay vào thấy rất dính, rất dẻo, thịt sát tới da, rất ít mỡ. Tuy nhiên, phải qua kiểm nghiệm mới có kết quả chính xác.

Liên quan đến sự việc trên, chiều 2/10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn yêu cầu Sở NN&PTNT phối hợp với đoàn Thanh tra khẩn trương tiêu huỷ toàn bộ 3.750 con heo bị tiêm thuốc tại cơ sở giết mổ Xuyên Á.

UBND TP đề nghị tuyệt đối không cho phép nuôi nhốt chờ đào thải thuốc rồi đưa vào giết mổ vì không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguy cơ tồn dư thuốc và nguy cơ bệnh lở mồm long móng trong quá trình lưu giữ.

N.H

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano Cùng học ĐH, ra trường cũng làm chung, rồi chính sự đam mê...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...