Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 22/12/2015 15:59 PM (GMT+7)

CASE tại Khánh Hòa: Văn phòng nhỏ, lợi ích cộng đồng lớn

Sáng 22/12, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM (CASE) trực thuộc Sở KHCN TP.HCM đã tổ chức buổi lễ khai trương Văn phòng đại diện miền Trung đặt tại số 3.11 (lô 6) đường 23 tháng 10, phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo bà Chu Vân Hải, Giám đốc Trung tâm CASE, vùng duyên hải Nam Trung Bộ và tỉnh Khánh Hòa là một trong những vựa thủy sản năng suất nhất cả nước. Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, riêng địa bàn tỉnh Khánh Hòa hiện có trên 1.000 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thủy sản. Trong đó có 44 doanh nghiệp tham gia chế biến xuất khẩu.

Hiện nay, các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản… yêu cầu ngày một chặt chẽ về các chỉ tiêu chất lượng. Điều này dẫn đến việc, nhiều lô hàng thủy sản của nước ta bị gửi trả do không đạt tiêu chuẩn kiểm định quốc tế, trong khi các doanh nghiệp phải chịu quá nhiều rủi ro và tốn kém khi gửi mẫu ra nước ngoài để phân tích, giám định.

CASE tại Khánh Hòa: Văn phòng nhỏ, lợi ích cộng đồng lớn - 1

Các đại biểu cắt băng khánh thành văn phòng đại diện CASE tại TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa

Nắm bắt được vai trò của hoạt động phân tích – kiểm nghiệm đối với các doanh nghiệp thủy sản, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã sớm thu hút và tạo điều kiện cho nhiều đơn vị trong lĩnh vực này tập hợp và phát triển tại địa phương.

Với thế mạnh chế biến và xuất khẩu thủy hải sản tại Nha Trang – Khánh Hòa, việc đẩy mạnh phân tích – kiểm nghiệm với sự đồng hành của các đơn vị như CASE sẽ góp phần tích cực nhằm nâng cao chất lượng thủy sản phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Văn phòng đại diện mới của CASE tại Nha Trang hứa hẹn sẽ góp sức cùng các doanh nghiệp Khánh Hòa và các khu vực lân cận tạo ra những sản phẩm thủy sản đạt chuẩn, chất lượng cho các thị trường trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi lễ khai trương, ông Phạm Ngọc Minh, Phó cục trưởng Cục công tác Phía Nam, Bộ KHCN đánh giá, việc thành lập Văn phòng đại diện tại Nha Trang – Khánh Hòa lần này đã đánh dấu bước phát triển mới của CASE sau 30 năm thành lập và đi vào hoạt động. Khẳng định vị thế của một trung tâm phân tích – kiểm nghiệm hàng đầu tại Việt Nam.

CASE tại Khánh Hòa: Văn phòng nhỏ, lợi ích cộng đồng lớn - 2

Ông Phạm Ngọc Minh, Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam, Bộ KHCN và bà Chu Vân Hải, Giám đốc Trung tâm CASE trao quyết định bổ nhiệm cho ông Nguyễn Hoàng Tú, Trưởng văn phòng đại diện CASE tại Khánh Hòa.

Theo ông Minh, thời gian qua, các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân đã tập trung tăng cường phương tiện đánh bắt, đổi mới kỹ thuật và công nghệ, nâng cao năng lực và sản lượng khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng quan tâm hơn trong việc nâng cao chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, do công nghệ khai thác, nuôi trồng, bảo quản và chế biến ở phần lớn các doanh nghiệp và cơ sở còn lạc hậu, cùng với việc lạm dụng thuốc kháng sinh, hóa chất trong nuôi trồng, bảo quản, chế biến thủy hải sản và mẫu mã nên đã dẫn đến tình trạng sản phẩm không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều mặt hàng, lô hàng xuất khẩu đã bị các nước từ chối nhập khẩu và trả lại. Đây là thực trạng rất đáng lo ngại khi nền kinh tế nước ta ngày càng hội nhập với kinh tế thế giới, nhiều rào cản kỹ thuật (TBT) và thương mại tự do đặt ra, đòi hỏi các doanh nghiệp phải tăng cường đổi mới công nghệ, áp dụng các giải pháp quản lý tiên tiến, các quy trình quản lý chất lượng và các công cụ cải tiến năng suất chất lượng để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, việc  tăng cường hoạt động kiểm tra, kiểm soát đi đôi với phát triển mạng lưới phòng phân tích, thử nghiệm nhằm đáp ứng yêu cầu công tác quản lý và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là các mặt hàng xuất khẩu, cũng như phục vụ công tác quản lý hàng hóa nhập khẩu là nhu cầu bắt buộc.

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện chính sách chiến lược phát triển, Bộ NNPTNT cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, viện phân tích, kiểm nghiệm không chỉ cần thiết để chúng ta vượt qua các hàng rào kỹ thuật phục vụ cho hàng hóa xuất khẩu mà còn để phục vụ cho các tranh chấp thương mại đang diễn ra ngày một nhiều. “Nếu anh muốn kiện người ta hoặc chống lại những vụ kiện từ bên ngoài thì cần phải có những bằng chứng pháp lý đáng tin cậy, được công nhận bởi nhiều tổ chức, quốc gia”. Do đó, việc CASE mở văn phòng đại diện tại Nha Trang – Khánh Hòa tuy nhỏ nhưng lại hết sức quan trọng, đánh dấu sự nhạy bén của TP.HCM đối với mảng cung cấp dịch vụ công đang hết sức cần thiết này.

Trả lời câu hỏi của một phóng viên về việc doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc lấy mẫu đi kiểm nghiệm do chưa được đào tạo, gây ảnh hưởng đến kết quả phân tích của cả lô hàng, bà Chu Vân Hải cho biết, hiện CASE đang có một đội ngũ chuyên đi lấy mẫu cho các doanh nghiệp, hoặc hỗ trợ các đơn vị này trong việc lấy mẫu, đảm bảo kết quả phân tích sẽ phản ánh đúng chất lượng hàng hóa mà doanh nghiệp đưa ra.

Bà Hải cũng cho biết thêm, hiện kết quả phân tích – kiểm nghiệm của CASE đã đáp ứng được tiêu chuẩn khắt khe của nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, EU… Đồng thời, được nhiều Bộ ngành trong nước như Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên & Môi trường… công nhận. Do đó, các doanh nghiệp có thể giảm bớt chi phí khi phải mang mẫu đi xét nghiệm hai lần.

Chia sẻ về quy trình bảo quản mẫu kiểm nghiệm từ văn phòng đại diện để vận chuyển về TP.HCM, anh Nguyễn Hoàng Tú, Trưởng văn phòng đại diện CASE tại Khánh Hòa cho biết, hiện văn phòng được trang bị những thiết bị lưu mẫu tạm thời hiện đại nhất, đảm bảo giữ nguyên hiện trạng, chất lượng mẫu thử từ khi mang tới cho tới lúc được phân tích.

Trả lời câu lo ngại của khách hàng trong việc bảo quản mẫu kiểm các chỉ tiêu vi sinh, anh Tú chia sẻ “Chúng tôi yêu cầu khách hàng khi gửi mẫu kiểm các vi sinh đến CASE, mẫu này bắt buộc phải là mẫu kín (được đựng trong túi vô trùng hàn kín); mẫu này sẽ được CASE đựng trong một túi vô trùng khác và được mã hóa để kiểm soát. Trong quá trình chuyển mẫu về TP. HCM, mẫu sẽ được bảo quản trong các thùng Coleman, loại thùng chứa này có thể giữ nguyên chất lượng mẫu thử trong vòng 4 ngày, trong khi tuyến đường vận chuyển từ Nha Trang về TP. HCM chỉ mất từ 4-10h tùy loại phương tiện máy bay hay đường bộ, nên doanh nghiệp có thể hoàn toàn yên tâm”.

Thiện An

Tin đọc nhiều

Theo chân phóng viên báo Tây thu hoạch thảo quả tại vườn quốc gia Hoàng Liên Thảo quả là một loại dược liệu được sử dụng phổ biến trong y...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...