Tháng 03, 2018
Thứ năm
Thứ Năm, ngày 13/08/2015 00:02 AM (GMT+7)

Cậu bé 16 tuổi phát minh máy chẩn đoán bệnh tim từ máy in

Cậu bé 16 tuổi với động lực ngừa phòng người thân và chính mình khỏi căn bệnh trụy tim đã phát minh ra máy chẩn đoán bệnh tim từ... chiếc máy in.

Xuất phát từ tình thương với người thân

Adriel Sumathipala,16 tuổi, người Mỹ gốc Sri Lanka cho biết rằng gia đình cậu bé có gien bị bệnh tim. Ông của câu bé đã qua đời do bị truỵ tim trước khi Sumanthipala được sinh ra, cũng rất thích mò mẫm sáng tạo ra các vật dụng hay máy móc. Khi cậu bé Sumanthipala biết rằng cậu ấy và gia đình cũng có thể bị bệnh tim, căn bệnh từng khiến cậu chỉ có thể biết mặt người ông của mình qua các câu chuyện và các bức ảnh cũ, thì cậu đã cố gắng luyện tập mỗi ngày và ăn uống lành mạnh đầy đủ chất.

Cậu bé 16 tuổi phát minh máy chẩn đoán bệnh tim từ máy in - 1

Adriel Sumathipala (Ảnh:Science Alert)

Nhưng bản thân Sumanthipala vẫn cảm thấy căng thẳng bởi chính việc cậu không có cách nào điều khiển tính hiệu quả từ lối sống lạnh mạnh của chính mình có thể kìm hãm gien gây ra bệnh tim, và cũng bởi vì xét nghiệm chẩn đoán tim đòi hỏi các cuộc thí nghiệm đắt tiền để kiểm tra hàm lượng cholesterol trong máu.

Chính vì vậy, Sumathipala đã lập một chương trình cho phép người dùng chẩn đoán bệnh tim nhanh với chi phí thấp và chính sản phẩm này giúp cậu lọt vào top 20 người dự vòng chung kết của Hội chợ Khoa học toàn cầu.

Nguyên lý hoạt động của cỗ máy thương hiệu Adriel

Thay vì đo hàm lượng cholesterol trong máu, cuộc xét nghiệm sẽ đo lượng lipoproteins oxy hóa mật độ thấp (Ox-LDL), một trong những nguyên nhân liên quan trực tiếp đến bệnh tim.

“Tôi hình dung ra một chẩn đoán rằng sẽ đặt dữ liệu y tế quan trọng vào tay cả bác sĩ lẫn bệnh nhân và do đó thiết lập một khuôn khổ cho một cuộc cách mạng y học cá nhân hóa”, Sumathipala viết.

Với sự giúp đỡ của giáo viên sinh học, Sumathipala đã dành 2 năm cố gắng xây dựng hệ thống chẩn đoán. Cuối cùng, cậu đã có thể gắn cảm ứng Ox-LDL tích hợp enzym vào máy in phun mà cậu tự thiết kế. Cảm ứng qua giấy có thể chỉ ra nồng độ enzyme cao hay thấp có mức độ tập trung cao hay thấp của Ox-LDL.

Cậu bé 16 tuổi phát minh máy chẩn đoán bệnh tim từ máy in - 2

Adriel bên cạnh sơ đồ về phương pháp chẩn đoán của mình (Ảnh:Science Alert)

Sumathipala cho rằng cảm ứng bằng giấy và hệ thống máy in có thể giảm phí chẩn đoán xuống còn chỉ 0,02 đô la Mỹ (tương đương 436 đồng) và đặc biệt là kết quả kiểm tra sẽ có sau đó vài phút thay vì phải nhiều ngày như cách chẩn đoán bình thường.

Sumathipala là một trong 20 trẻ vị thành niên lọt vào vòng chung kết Hội chợ Khoa học Google. Google tuyên bố với những dự án dẫn đầu trong tháng 9 tới, người thắng cuộc sẽ nhận được chuyến đi 10 ngày đến đảo du lịch Galapagos và học bổng 50.000 USD.

“Có rất nhiều sự nguồn cảm hứng khác nhau đến từ việc giúp đỡ người mình yêu thương nhất. Nó không đến từ khoảnh khắc của nhận thức từ não. Đó là một nguồn cảm hứng liên tục và không giới hạn. Nguồn cảm hứng đó đã thúc đẩy tôi ở lại suốt đêm trong phòng thí nghiệm, tiếp sức cho tôi sau vô số thất bại, và ngăn tôi từ bỏ công việc của mình", Sumathipala nói.

Theo Thu Hiền (Một thế giới/ Sciencealert)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Đừng đổ lỗi cho robot, đây mới là nguyên nhân khiến bạn thất nghiệp Mặc dù con người sợ hãi sẽ bị mất việc hay sợ cả thế giới sẽ...
Các Sở, ngành "bắt tay" giải quyết xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại Đối với Việt Nam, nguyên tắc cơ bản được áp dụng khi xảy ra...
Đổi mới sáng tạo là một trụ cột mới trong quan hệ Việt Nam - Australia Thông qua sự kiện, Australia và Việt Nam có thể khai thác...