Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 09/08/2019 16:55 PM (GMT+7)

Cậu bé 9 tuổi lập trình hơn 30 trò chơi

Basil Okpara Jr. đang sinh sống ở vùng ngoại ô Lagos, Nigeria. Chỉ mới 9 tuổi, cậu đã sở hữu trong tay hơn 30 trò chơi điện tử được lập trình bằng ứng dụng Scratch 2.

Cậu bé Basil Okpara Jr. ở Nigeria đang thu hút sự quan tâm của giới truyền thông quốc tế, và được không ít người khâm phục. Bởi lẽ, dù chỉ mới 9 tuổi, nhưng em đã lập trình được hơn 30 trò chơi trên điện thoại di động.

Basil Okpara Jr. đang sinh sống ở vùng ngoại ô Lagos, Nigeria. Chỉ mới 9 tuổi, cậu đã sở hữu trong tay hơn 30 trò chơi điện tử được lập trình bằng ứng dụng có tên Scratch 2. Ứng dụng này cho phép người chơi tự sáng tạo ra các trò chơi điện tử, phim hoạt hình hay các video (cả online và offline). Với Scratch 2, Basil chỉ mất khoảng 30 phút để làm ra một trò chơi mới.

Cậu bé 9 tuổi lập trình hơn 30 trò chơi - 1

Basil Okpara Jr., lập trình viên nhí đã thiết kế hơn 30 trò chơi điện tử.

Trao đổi với CNN, Basil cho biết cậu đang xây dựng một trò chơi trốn tìm với chú dơi. Người chơi sẽ ghi điểm bằng cách nhanh tay bắt lấy con dơi đang bay, mỗi khi nó “ló mặt” ra khỏi nơi ẩn nấp trong khoảng thời gian rất ngắn.

“Em bắt đầu tự lập trình game từ tháng 3/2019. Em học cách làm game ở một trại tập huấn. Bây giờ thì em làm game mỗi khi thấy buồn chán” - Basil chia sẻ với phóng viên CNN.

Tháng 3 vừa qua, bố của Basil đã đăng ký cho cậu bé tham gia một trại tập huấn dài 5 ngày về lập trình, dành cho trẻ em từ 5 đến 15 tuổi. Đây là hội trại để những đứa trẻ như Basil được tiếp cận các công nghệ mới như robot và thực tế ảo.

Theo lời cha của cậu, Basil Okpara Sr. thì từ khi còn bé Basil rất hay chơi game: “Tôi mua cho thằng bé một chiếc máy tính bảng khi nó 4 tuổi, vì thấy nó luôn lấy điện thoại để chơi game. Nó toàn chơi trò Candy Crush, Temple Run”.

Mãi đến năm 7 tuổi, đam mê làm game mới bắt đầu xuất hiện, sau một lần Basil bị cha mắng vì tội suốt ngày ôm máy tính bảng.

“Có một hôm thằng bé ngồi chơi game như thường lệ, nó say mê đến mức tôi thấy bực bội” - cha của Basil nhớ lại – “Vì khó chịu, tôi đã bảo thằng bé rằng: “Con chỉ toàn chơi game thôi, không thể nghĩ đến chuyện tự làm game của mình để người khác chơi chung với nhỉ?”. Lúc đó tôi chỉ nói thế cho thỏa cơn giận, nhưng thằng bé thì lại coi đó là một đề nghị nghiêm túc”.

Từ đó, Basil bắt đầu thể hiện sự thích thú trong việc học cách tự làm game. Điều này khiến cha mẹ Basil quyết định mua cho cậu một chiếc laptop và đăng ký cho cậu bé học những khóa học đầu tiên trong lĩnh vực làm game.

Basil thường đặt cho trò chơi của mình những cái tên đơn giản dựa trên nội dung, như “Falling Apple” - quả táo rơi, “Rock Attack” - bắn đá… Những trò chơi này vẫn còn khá thô sơ và hiện chỉ có thể truy cập bằng máy tính có cài đặt Scratch 2. Nhưng theo cha của Basil, một trong số các trò chơi của cậu bé, với tên gọi Frog Attack - bắn ếch, sẽ được tải lên Google Play trong tháng 8 này.

Cậu bé 9 tuổi lập trình hơn 30 trò chơi - 2

Basil tham dự sự kiện Kidpreneur vào tháng 6/2019.

Châu Phi hiện là châu lục đông dân nhất thế giới, trong đó có khoảng 70% dân số dưới 30 tuổi. Cũng giống như Basil, chính những cư dân lục địa đen này đang là người nắm thế chủ động trong việc đổi mới xứ sở của mình.

Mới đây, hai đứa trẻ Nigeria 12 tuổi cũng vừa được vinh danh khi chế tạo ra robot làm việc nhà. Trong tháng 5/2019, nhóm Acrobot, một đội tuyển nữ sinh ở Ghana đã chiến thắng cuộc thi Robofest 2019, với robot có khả năng sắp xếp hộp.

Châu Phi hiện đón nhận những nguồn đầu tư ngày càng lớn từ các đại gia công nghệ như Google và Microsoft. Nhờ đó, Basil và những đứa trẻ tài năng như cậu đang tự “lập trình” giấc mơ của mình và sẽ trở thành những ngôi sao sáng trong tương lai. Với Basil, cậu chia sẻ sau này muốn trở thành một nhà khoa học.

Basil tạo ra các game nhờ vào phần mềm lập trình miễn phí Scratch 2. Ứng dụng này cho phép người dùng lập trình các trò chơi, tạo ra các nhân vật hoạt hình hay video trực tuyến.

Thương Huyền

Tin đọc nhiều

Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
PGS.TS Phạm Văn Phúc: Từ được thầy nuôi ăn đến Viện trưởng Viện tế bào gốc Nghiên cứu cho ra đời công nghệ Tế bào gốc đầu tiên là kết...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyển giao công nghệ cho startup: Bài toán sắp có lời giải? Trong bối cảnh còn hạn chế nguồn lực, làm sao để startup...