Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 30/08/2015 11:00 AM (GMT+7)

Câu chuyện tuyển dụng "không đụng hàng" của Google

Một nhân viên mới của Google đã tiết lộ quy trình tuyển dụng… kỳ quặc, độc nhất vô nhị của hãng tìm kiếm Internet.

Max Rosett, "tân binh" Google, đã viết blog về quá trình được mời làm việc tại Google. Rosett là nhà khoa học dữ liệu cho Apartment List, một sàn cho thuê nhà trên mạng. Anh đang phải giải quyết vấn đề lập trình hóc búa nên đã lên Google để tìm kiếm lời giải đáp. Rosett nhập chuỗi từ khóa này vào ô tìm kiếm của Google: “python lambda function list comprehension”.

Câu chuyện tuyển dụng "không đụng hàng" của Google - 1

Google đề nghị ứng viên tiềm năng tham gia thử thách

Điều bất ngờ đã xảy ra khi hộp thoại xuất hiện với thông điệp: “Bạn đang nói ngôn ngữ của chúng tôi? Có sẵn sàng chấp nhận thách thức không”. Nó dẫn đến trang google.com/foobar, một bài thử nghiệm lập trình mà Google sử dụng trong quá khứ để tuyển dụng kỹ sư. Đây không phải lần đầu bộ phận nhân sự công ty áp dụng mẹo này khi tìm kiếm các ứng viên. Người dùng từng kể câu chuyện tương tự trên Hacker News năm 2014.

Quy trình tuyển dụng của Google được tác giả mô tả như sau:

Tôi phải giải quyết vấn đề đầu tiên trong vài giờ. Mỗi lần tôi nộp một lời giải, foo.bar lại kiểm tra đoạn mã trong 5 tình huống ẩn. Một khi vượt qua các phép kiểm tra, tôi có thể đệ trình và yêu cầu thử thách mới. Cứ như vậy trong 2 tuần tiếp theo, tôi xử lý thêm 5 vấn đề nữa.

Sau vấn đề thứ 6, foo.bar cho tôi tùy chọn để khai thông tin liên lạc. Tôi nhập số điện thoại, địa chỉ email và hoàn toàn tin rằng mọi chuyện chỉ đến đây thôi. Tuy nhiên, quá sức ngạc nhiên của mình, một nhà tuyển dụng đã gửi email cho tôi vài ngày sau để hỏi xin bản sao đơn xin việc. Tôi email lại cho anh ấy và chúng tôi có cuộc hẹn qua điện thoại.

Quy trình tuyển dụng của Google đã được ghi lại rất rõ trên mạng… Điểm khác biệt duy nhất là tôi không phải trải qua bài kiểm tra kỹ thuật nào nữa vì đã trình diễn năng lực lập trình qua foo.bar.

Để phỏng vấn, tôi dành một ngày tại trụ sở Google ở Mountain View và giải quyết vấn đề trên một chiếc bảng trắng. Chuyến đi đến văn phòng là lần đầu tiên tôi cảm thấy yên tâm mình không phải nạn nhân của một trò lừa đảo. Khi nhìn thấy foo.bar, tôi phải hỏi vài người bạn (có cả nhân viên Google) rằng họ có biết về nó hông. Không ai từng nghe qua nhưng tất cả họ đều cho rằng nó là ý tưởng xuất chúng.

Dù mất tới 2 tuần, cuối cùng tôi cũng nhận được tin vui: Google đề nghị một vị trí. Tôi chấp nhận một cách nồng nhiệt và dành tuần tiếp theo để gặp sếp tương lai. 3 tháng sau khi lời mời bí ẩn xuất hiện, tôi bắt đầu làm tại Google”. “Foo.bar là chiêu tuyển dụng tuyệt vời. Google dùng nó để nhận ra tôi trước cả khi tôi nộp đơn xin việc ở đâu đó, họ làm tôi cảm thấy mình thật quan trọng. Đồng thời, họ cũng tôn trọng quyền riêng tư của tôi và không tiếp cận mà không hỏi thông tin trước”, Rosett viết trên blog.

Khi được trang Re/code hỏi về trường hợp của Rosett, Google không nói thẳng về công cụ tuyển dụng của mình mà gửi đi đoạn mã như sau:

\u0050\u0075\u007a\u007a\u006c\u0065\u0073\u0020\ u0061\u0072\u0065\u0020\u0066\u0075\u006e\u002e\ u0020\u0053\u0065\u0061\ u0072\u0063\u0068\u0020\u006f\u006e\u002e

Thông điệp được người khác giải mã, có nghĩa: “Các câu đố rất thú vị. Hãy tìm kiếm đi”.

Theo Du Lam (Ictnews)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Phát hiện loài cây rừng ở Việt Nam kháng được bốn dòng ung thư Cây thìa là hóa gỗ tìm thấy ở Hà Giang, có hoạt tính sinh...
Chàng trai miệt mài khai phá mỏ 'vàng nâu' trên đất miền Tây Chọn vùng đất không hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để khởi...
Mũ bảo hiểm thông minh 'biết' nhắc nhở khi tài xế lên cơn buồn ngủ Khi tài xế buồn ngủ, gật gù, mũ bảo hiểm sẽ phát ra âm thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...