Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 29/12/2018 20:14 PM (GMT+7)

Câu lạc bộ đặc biệt của những người trẻ mê khởi nghiệp tại TP.HCM

Những mô hình như mang tính tự sinh, tự vận hành như CLB Hoa Xương Rồng rất hữu ích để “chọn lọc tự nhiên” nhằm tìm ra được các startup chất lượng, có tinh thần sắt đá.

'Nhà' của những người mê khởi nghiệp

Dù công việc hàng ngày cũng như dự án khởi nghiệp đang triển khai ngốn gần hết thời gian nhưng tất cả tối thứ 5 và sáng chủ nhật hàng tuần, cô gái 9X Tú Anh luôn có mặt tại các buổi sinh hoạt của CLB Khởi nghiệp Hoa Xương Rồng. Ngoài Tú Anh, đây còn là nơi hội tụ của khoảng 30 người đam mê khởi nghiệp tại TP.HCM.

Tú Anh cho biết trước đây cô đã tham gia một số khóa học cũng như các nhóm hỗ trợ khởi nghiệp khác nhưng không thể gắn kết lâu dài. Chỉ đến khi biết tới CLB Hoa Xương Rồng cô mới thấy nơi đây là 'nhà' mình.

Câu lạc bộ đặc biệt của những người trẻ mê khởi nghiệp tại TP.HCM - 1

Một buổi sinh hoạt, học hỏi từ các chuyên gia tại CLB Hoa Xương Rồng

Tú Anh chia sẻ: “Hiện tại CLB có khoảng 30 thành viên. Người trẻ nhất là 20 tuổi còn nhiều tuổi nhất là khoảng 40. CLB là môi trường mở hoàn toàn để kết nối giao lưu những người muốn khởi nghiệp. Mỗi người đang làm một công việc khác nhau từ nhiếp ảnh, nhân viên văn phòng... và luôn sẵn sàng hỗ trợ nhau cùng phát triển dự án của mình.”

Dù mới chính thức thành lập được 4 tháng nhưng ý tưởng về mô hình như CLB Hoa Xương Rồng đã được chị Dương Kiều Vy, chủ tịch CLB ấp ủ từ nhiều năm. Vốn đam mê kinh doanh nên chị Vy đã quyết định lập nghiệp từ khi còn ở trường đại học. Nhưng tuổi trẻ, thiếu kinh nghiệm, thiếu nguồn vốn, không có người dẫn dắt nên những lần thất bại của Vy nhiều không đếm được.

Khi đã có những thành công nhất định, Vy muốn tạo ra một môi trường để hỗ trợ, giúp đỡ những người trẻ đang khó khăn như cô đã từng gặp.

“Mình đã bắt đầu những bước đi đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp cũng như các bạn bây giờ: thiếu mục tiêu, thiếu động lực, thiếu định hướng, thiếu tiền, thiếu đủ thứ. Mình hiểu tầm quan trọng của việc có người dẫn đường, định hướng. Một lý do nữa là mình thấy được hệ luỵ của các khoá học làm giàu, đa cấp ở Việt Nam hiện tại. Do đó, mong muốn của mình là có thể tạo ra một sân chơi thực tế về kinh doanh để các bạn định vị rõ bản thân và định hình rõ ngành nghề, lĩnh vực mình sẽ theo đuổi”, Vy cho biết.

Cô gái trẻ này cho rằng, việc đầu tiên khi tính đến khởi nghiệp là phải đi tìm chính mình trước, hiểu được mình muốn gì, có phù hợp kinh doanh không. Nhiều người nghĩ rằng kinh doanh là để kiếm tiền nhưng mình nghĩ nếu có tư tưởng đó thì không nên khởi nghiệp.

"Muốn hiểu mình có hợp với kinh doanh hay không thì phải có trải nghiệm và làm sao để cái giá phải trả cho những trải nghiệm thất bại càng rẻ càng tốt. Đây cũng là điều mà CLB Hoa Xương Rồng mong muốn đem lại cho các thành viên", Vy nhấn mạnh.

Nơi 'chọn lọc' các hạt giống tốt

Tại các buổi sinh hoạt, CLB sẽ mời các chuyên gia chia sẻ những vấn đề theo nhu cầu của các thành viên CLB. Cùng với đó, các buổi sinh hoạt cũng là dịp để các thành viên chia sẻ về quá trình khởi nghiệp của mình để mọi người cùng chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau.

Ngoài ra, CLB cũng tổ chức các chương trình kinh doanh thực tế để các thành viên có cơ hội thực hành các kỹ năng từ đánh giá thị trường, lên kế hoạch kinh doanh, kỹ năng bán hàng... Trong quá trình đó, các chuyên gia và những thành viên có kinh nghiệm theo dõi, nhận xét điểm mạnh, điểm yếu của từng thành viên và có những góp ý kịp thời. Đồng thời, những người đi trước cũng chia sẻ những kết nối, mạng lưới quan hệ của mình cho các thành viên mới.

Một hoạt động thường xuyên của CLB là đưa các thành viên đến một “vùng đất” hoàn toàn mới, không tiền, không điện thoại và phải tự kinh doanh, buôn bán tại đó. Sau những trải nghiệm đó, các cố vấn sẽ đúc kết lại cho các bạn những bài học kinh doanh như làm sao có thể phân tích được thị trường, làm sao để bán với giá cao nhất mà người ta vẫn mua... để hình thành tư duy về chiến lược.

"Đồng thời, các bạn phải biết quan sát nhu cầu của người sử dụng để lựa chọn đúng sản phẩm hay học cách tự sinh tồn và vượt qua khó khăn, bài toán tài chính nếu sa cơ lỡ vận”, Kiều Vy cho biết.

Câu lạc bộ đặc biệt của những người trẻ mê khởi nghiệp tại TP.HCM - 2

Không chỉ học tập lý thuyết, các thành viên CLB phải tham gia các chương trình thực tế để hoàn thiện kỹ năng của mình

Từ những chương trình hoạt động của CLB, nhiều thành viên đã và đang xây dựng thành công những dự án, doanh nghiệp riêng của mình.

Đánh giá về mô hình hoạt động của CLB Hoa Xương Rồng, Chuyên gia Vũ Tuấn Anh, Giảng viên chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) nhận định đây là lớp thành phần mà hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay của chúng ta còn thiếu.

“Trong hệ sinh thái hiện nay có nhiều vườn ươm nhưng các vườn ươm này chọn lọc startup theo quy trình của họ. Nguồn lực của Nhà nước cũng có hạn nên nhiều startup tốt bị bỏ sót, không tham gia được vào môi trường ươm tạo của các vườn ươm”, ông Tuấn Anh nói.

Theo quan điểm của ông Tuấn Anh, việc “chọn lọc tự nhiên” là rất cần thiết để tìm ra được các startup chất lượng, có tinh thần sắt đá. Bởi vậy, những mô hình như mang tính tự sinh, tự vận hành như CLB Hoa Xương Rồng rất hữu ích để tìm ra các startup tốt.

“Những mô hình như vậy không cần nhiều hỗ trợ từ nhà nước mà cho ra rất nhiều startup. Nhà nước nên có những chương trình hỗ trợ về đào tạo, cung cấp kiến thức cũng như tạo kết nối, hỗ trợ truyền thông... cho những mô hình như vậy phát triển. Các startup được phát triển từ đó có thể trở thành nguồn đầu vào chất lượng cho các đơn vị ươm tạo. Theo tôi, đây chính là lớp thành phần mà hệ sinh thái khởi nghiệp của chúng ta hiện nay còn thiếu”

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Chú mèo già rình đám cưới chuột ở công viên Huế Nhân dịp Tết Nguyên đán, các công viên ở Huế đang được trang...
Tiến sĩ Cao Minh Thái: 'Đậu hũ dẫn đường cho tôi trở về quê hương' Là chuyên viên nghiên cứu cao cấp của tập đoàn Toshiba với...
GS Nguyễn Anh Trí: 'Tôi không muốn lưu giữ di sản giữa phố phường tấp nập' "Chúng tôi muốn di sản các nhà khoa học phải được lưu giữ và...
Tùng UFO: 'Tôi muốn kể câu chuyện tử tế trong nông nghiệp' Nhìn bản đồ bản đồ ẩm thực (Food map) mà Phạm Ngọc Anh Tùng...