Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 08/04/2020 06:30 AM (GMT+7)

Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn

Chỉ cần nhấn chuông sau đó đưa túi vào vòi chiếc máy, gạo sẽ tự động chạy ra để những người có hoàn cảnh khó khăn mang về sử dụng trong mùa dịch Covid-19.

"Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác" là lời ngỏ dễ thương tại cây 'ATM gạo' dành cho người nghèo ở TP.HCM. 

Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn - 1

Điểm phát gạo miễn phí 24/24 tại đường Vườn Lài, Q.Tân Phú, TP.HCM.

Cầm trên tay túi gạo 1,5kg, cô Nguyễn Thị Hạnh (60 tuổi, ngụ quận 8), xúc động chia sẻ, nhà cô có 2 mẹ con. Mẹ cô 90 tuổi, mắc bệnh tai biến nằm liệt giường, còn cô kiếm sống bằng công việc bán nước dạo, việc buôn bán càng trở nên khó khăn kể từ khi dịch bệnh diễn ra. 

"Nghe tin có phát gạo miễn phí suốt ngày đêm, cô tranh thủ qua đây xin một ít về ăn đắp đổi qua ngày. Việc phát gạo bằng chiếc máy này rất hay, cô cũng an tâm khi không phải chen lấn, sợ hết giờ phát như những chỗ khác”, cô Hạnh bày tỏ. 

Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn - 2

Sau khi nhấn chuông để được xác nhận, người nhận gạo lấy túi đưa vào vòi của chiếc máy, gạo sẽ tự động chạy ra.

Chiếc máy phát gạo tự động độc đáo này do Công ty PHGLock sáng chế, đang đặt tại số 204B đường Vườn Lài (Q.Tân Phú, TP.HCM) để phát gạo miễn phí cho những người vô gia cư, bán vé số, ve chai hoặc có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chuyên kinh doanh mảng nhà thông minh và khóa điện tử, đội ngũ cán bộ, nhân viên Công ty PHGLock đã quyết định sáng chế ra chiếc máy này với kinh phí 10 triệu đồng từ những vật liệu mà công ty mình có được. 

Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn - 3

Quá trình nhận gạo chỉ thực hiện tầm 1 phút/lượt

Chiếc máy hoàn toàn tự động, có cấu tạo gồm một thùng chứa gạo đặt trên cao, một camera nhận diện khuôn mặt, đường ống và một nút bấm. Theo đó, khi người dân đến lấy gạo bắt buộc phải nhấn nút để hệ thống nhận diện khuôn mặt, sau khi nhận được tín hiệu cho phép nhận gạo, người lấy gạo chỉ cần đưa túi vào vòi của chiếc máy, gạo sẽ tự chạy ra mà không cần bất kỳ ai chuyển gạo trực tiếp tới tay người nhận.

Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn - 4

Người dân đứng ngay ngắn trên những vạch màu xanh có hình bàn chân dưới nền bê tông, cách xa nhau 2m để chờ đến lượt.

Để tránh trường hợp chen lấn, tranh giành, gây mất trật tự, quanh khu vực phát gạo, đơn vị tổ chức đã kẻ nhiều vạch màu xanh có hình bàn chân dưới nền bê tông, mỗi vị trí cách xa nhau 2m để người dân đứng xếp hàng lấy gạo. Nếu người dân nào không tuân thủ quy tắc, hệ thống loa phát thanh của máy phát gạo sẽ liên tục nhắc nhở để người dân ý thức trong việc xếp hàng, chen lấn trong mùa dịch Covid-19.

Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn - 5

Nút nhấn chuông được đặt ở chiều cao vừa phải nên những em nhỏ cũng có thể bấm để nhận gạo

Điểm đặc biệt, chiếc máy phát gạo tự động này còn có hệ thống nhận diện gương mặt rất chính xác: Nếu không phải đối tượng khó khăn hoặc những người đến nhận gạo nhiều lần trong 1 ngày, hệ thống sẽ phát hiện và nhắc nhở những người đó nhường lại phần cho những người khác.

Chính vì vậy, chương trình phát gạo miễn phí này không cần quá nhiều tình nguyện viên đi theo giám sát. Thay vào đó, họ chỉ cần ngồi một chỗ theo dõi từ xa trên điện thoại hoặc máy tính là nắm được hết tình hình phát gạo.

Anh Hoàng Tuấn Anh, CEO Công ty PHGLock, cho biết: “Chiếc máy này được đưa vào vận hành từ ngày 6/4. Máy phát gạo phát cả ngày lẫn đêm nên những lao động đi mưu sinh buổi sáng thì buổi chiều hoặc tối có thể đến đây lấy gạo và ngược lại mà không cần lo sợ giới hạn về thời gian”.

Cũng theo anh Tuấn Anh, chương trình phát gạo miễn phí này sẽ tiếp tục được thực hiện cho đến khi dịch Covid-19 không còn nữa. Trong ngày đầu tiên, máy phát gạo tự động đã phát cho hơn 200 người với số lượng trên 300kg, mỗi lần máy phát gạo sẽ phát khoảng 1.5kg.

Cây ATM không nhả tiền mà chỉ nhả gạo cho những người khó khăn - 6

Niềm vui khi nhận được gạo miễn phí. Dù ít dù nhiều cũng giúp những người khó khăn no bụng, ấm lòng trong mùa dịch.

“Do không có điều kiện nên hiện tại chúng tôi chỉ có thể sáng chế ra 1 máy để đặt tại địa điểm này. Nếu có sự chung tay của nhiều mạnh thường quân, chúng tôi sẽ thực hiện thêm nhiều địa điểm máy gạo miễn phí bằng chiếc máy này để những người có hoàn cảnh khó khăn vượt qua mùa dịch” - anh Tuấn Anh chia sẻ.

Theo lãnh đạo UBND phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, máy phát gạo tự động là một mô hình mới, lần đầu tiên có mặt trên địa bàn phường. Nếu chiếc máy này vận hành thành công, phường sẽ khuyến khích những nơi khác áp dụng để việc phát từ thiện vừa mang ý nghĩa, vừa bảo đảm an toàn cho tất cả mọi người.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Hướng dẫn cài đặt mã PIN cho SIM trên smartphone Trong trường hợp smartphone của bạn bị đánh cắp, thiết lập...