Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 07/09/2015 18:00 PM (GMT+7)

Cấy phân động vật có thể loại bỏ siêu khuẩn đường ruột.

Một số siêu khuẩn kháng thuốc có thể bị loại bỏ hoàn toàn nhờ phương pháp mới này.

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Y học Mỹ PLoS Pathogens, hai trong số các vi khuẩn kháng thuốc phổ biến nhất tại các bệnh viện, là Khuẩn cầu ruột kháng vancomycin (VRE) và siêu khuẩn Klebsiella pneumonia, có thể bị xóa sổ bởi một phương pháp mới: cấy phân từ động vật khỏe mạnh vào ruột của người nhiễm bệnh.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu do Eric Pamer, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm nghiên cứu Ung thư Memorial Sloan Kettering phát hiện ra rằng, vi khuẩn có thể chia sẻ cùng một vị trí trong ruột. Tuy nhiên, "việc cấy ghép một hệ vi sinh vật đa dạng trong phân động vật có thể loại bỏ cả hai siêu khuẩn kháng thuốc VRE và K. pneumoniae từ đường ruột".

Hiện tại, phương pháp này mới được thử nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm.

Cấy phân động vật có thể loại bỏ siêu khuẩn đường ruột. - 1

Cấy ghép phân động vật có thể loại bỏ hoàn toàn hai siêu khuẩn kháng thuốc VRE và K.pneumoniae

Mặc dù không tham gia vào nhóm nghiên cứu nhưng Mark Morrison, Trưởng khoa Sinh học vi sinh và Metagenomics tại Đại học Queensland cho biết, nghiên cứu này đã tiết lộ một số thông tin mới về cách các vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa. “Các vi khuẩn khác xuất hiện trong đường ruột do việc cấy ghép phân có thể thay thế triệt để những siêu khuẩn kháng thuốc, tuy nhiên nghiên cứu này cần phải được đào sâu hơn nữa”.

Trước đó, đã có những nghiên cứu phát hiện ra rằng, niêm dịch bảo vệ đường ruột mà thông thường có tác dụng bảo vệ chống lại các vi khuẩn có thể mỏng đi khi hệ sinh vật đường ruột không cân bằng.

Morrison cho rằng, có rất nhiều việc cần làm trước khi tìm cách áp dụng phương pháp này lên con người.

"Bên cạnh tiềm năng chữa trị mà phương pháp cấy phân mang lại, chúng ta cần phải đảm bảo việc sử dụng thận trọng và hiệu quả của thuốc kháng sinh hiện có, và giám sát tốt hơn cùng với việc phát hiện các sai sót. Chúng ta phải tìm ra giải pháp mới để ngăn chặn sự bùng nổ của những siêu khuẩn hiện nay và phát triển các chiến lược giảm thiểu, hoặc thậm chí loại bỏ tiềm năng phát triển của siêu vi mới", ông nói.

Phong Nguyệt (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...