Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 19:00 PM (GMT+7)

Cây trăm tuổi bật gốc, phát hiện hài cốt 1.000 năm

Đài CNN hôm 15-9 cho biết một bộ hài cốt có niên đại khoảng 1.000 năm vừa được phát hiện bên trong bộ rễ một cây cổ thụ 215 năm tuổi ở Tây Bắc Ireland.

Đó là bộ xương của một người đàn ông trẻ, được cho là thuộc tộc người Gaelic cổ xưa.

Vào tháng 5 vừa qua, những cơn gió mạnh thổi qua vùng Collooney, hạt Sligo – Ireland làm cây cổ thụ 215 năm tuổi nói trên bật gốc. Sau khi phát hiện bộ hài cốt, Cơ quan Di tích quốc gia Ireland (NMS) đã thuê một nhà khảo cổ học tới khai quật.

Chuyên gia khảo cổ Marion Dowd cho biết phần xương cẳng chân người đàn ông vẫn nằm trong mộ, còn phần trên cơ thể bị rễ cây cuốn vào. Sử dụng phương pháp xác định tuổi bằng đồng vị phóng xạ carbon cho thấy bộ hài cốt có niên đại trong khoảng thời gian từ năm 1030 đến 1200.

Cây trăm tuổi bật gốc, phát hiện hài cốt 1.000 năm - 1

Hài cốt được phát hiện bên trong bộ rễ một cây cổ thụ 215 năm tuổi ở Tây Bắc Ireland. Ảnh: CNN

Cây trăm tuổi bật gốc, phát hiện hài cốt 1.000 năm - 2

Ảnh: CNN

Người đàn ông, tuổi từ 17-20, bị thương ở xương sườn và tay do vết dao đâm. “Chúng ta có thể giả định anh ta xuất thân từ một gia đình người Gaelic ở địa phương. Do cuộc chiến Anglo-Norman diễn ra sau năm 1169 nên có thể người này là nạn nhân một cuộc xung đột hoặc tranh chấp cá nhân” – ông Dowd nói với đài CNN.

Thanh niên này sau đó được chôn cất theo đúng nghi lễ chính thức của đạo Ki-tô. Ngoài bộ xương, không có vật dụng nào được phát hiện.

Ông Dowd cho biết thêm khu vực tìm thấy bộ hài cốt là một vùng nông thôn, từ thế kỷ 19 nơi này có một nhà thờ và một nghĩa trang. Tuy nhiên, dấu vết những người Gaelic còn lại vẫn chưa được tìm thấy.

Trong khi đó, NMS vẫn đang phân tích bộ hài cốt với hy vọng tìm thêm được chút manh mối.

Theo P.Nghĩa (Người lao động)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...