Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 03/07/2015 00:40 AM (GMT+7)

CEO Facebook tiết lộ những kế hoạch "khủng"

Mark Zuckerberg đã bị xoay mòng với những câu hỏi từ các chuyên gia, nhà báo, diễn viên và người dùng...trong mọi lĩnh vực, từ chính sách tên thật đến sự tồn tại của Facebook trong tương lai.

CEO của Facebook Mark Zuckerberg đã tổ chức một phiên “Hỏi và Đáp - Q & A” thường kỳ hôm thứ Ba (sáng thứ 4 theo giờ Việt Nam), lấy ý tưởng từ định dạng chương trình “Ask Me Anything - AMA” của Reddit. Cuộc trao đổi này khá đặc biệt khi thu hút nhiều người dùng Facebook khá nổi tiếng tham gia.

Dưới đây là một số câu trả lời của Mark Zuckerberg được đánh giá hay nhất và nhận được nhiều like của cộng đồng mạng xã hội facebook:

Arnold Schwarzenegger, Stephen Hawking và Arianna Huffington lần lượt nêu ra các câu hỏi cho ông chủ Facebook về khoa học, rèn luyện cơ thể và báo chí.

Arnold Schwarzenegger - Diễn viên và là Cựu Thống đốc California: “Mark, tôi luôn nói với mọi người rằng không ai quá bận đến mức không thể tập thể dục, ngay cả các vị Giáo hoàng và Tổng thống. Bạn hẳn phải là người bận rộn nhất trên hành tinh này. Vì vậy hãy cho tôi biết cách bạn dành thời gian để tập luyện và chế độ tập của bạn là như thế nào?”

Mark Zuckerberg trả lời rằng: “Việc giữ gìn cơ thể cân đối là rất quan trọng. Làm bất cứ điều gì cũng cần có năng lượng, và bạn chỉ có năng lượng nhiều hơn khi bạn khỏe mạnh. Tôi chắc chắn rằng, mình tập luyện ít nhất 3 lần 1tuần - thường đó là điều đầu tiên tôi làm khi thức dậy. Tôi cũng cố gắng đưa chú chó của mình đi chạy bộ bất cứ khi nào có thể.”

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới Stephen Hawking hỏi Zuckerberg: “Những câu hỏi lớn nào về khoa học mà bạn muốn biết câu trả lời và tại sao?” Câu hỏi này của ông đã nhận được hơn 6.000 like.

Zuckerberg đã trả lời trong vòng vài phút rằng: “Đó là một câu hỏi khá hay. Tôi quan tâm nhất là các câu hỏi về con người. Điều gì sẽ giúp chúng ta sống mãi? Làm thế nào để chữa trị tất cả các loại bệnh? Não bộ hoạt động như thế nào?... Tôi cũng tò mò về việc liệu có hay không có một định luật toán học cơ bản, đóng vai trò nền tảng cho các mối quan hệ xã hội của con người, giúp điều chỉnh sự cân bằng về những người và những điều mà tất cả chúng ta quan tâm đến. Tôi cá là có”.

CEO Facebook tiết lộ những kế hoạch "khủng" - 1

"Nếu một ngày Facebook biến mất, tôi sẽ lại tạo ra nó!"

Arianna Huffington của tờ The Huffington Post đặt vấn đề: “Facebook đã đóng một vai trò rất lớn trong ngành công nghiệp xuất bản kỹ thuật số trong vài năm qua. Dựa trên mọi thứ đã được học, bạn nghĩ thế nào về cách mà các nhà báo và hãng tin trình bày trực tuyến câu chuyện của họ phát triển trong vài năm tới? Và bạn đang tập trung vào loại sản phẩm nào trong lĩnh vực này?

Câu trả lời của Zuckerberg: “Tôi nghĩ rằng, sẽ có một vài xu hướng hướng tới sự phong phú và tốc độ/tần số. Điều đó thể hiện ở các nội dung trực tuyến. Thay vì chỉ có văn bản và hình ảnh, đã có thêm nhiều video hơn. Điều này sẽ tiếp tục trong tương lai và sẽ có nhiều hơn các nội dung mang tính hòa nhập như "thực tại ảo – VR".

Về tốc độ/tần số, các tin tức truyền thống được triệt để khai thác nhưng mô hình này khó cập nhật cho chúng ta những điều quan trọng xảy ra liên tục. Có một vị trí quan trọng cho các hãng tin tức cung cấp các mẫu tin nhỏ hơn một cách nhanh hơn và thường xuyên hơn nhưng điều này sẽ không thay thế các sản phẩm dài hơn và được nghiên cứu kỹ hơn”.

Ngoài ra, Zuckerberg cũng trả lời nhiều câu hỏi thú vị về tương lai từ những người ít nổi tiếng.

Về vị trí của phương tiện truyền thông xã hội trong tương lai, Jenni Moore hỏi: “Trong 10 năm nữa, bạn nghĩ thế nào về thế giới? Chúng ta sẽ ở đâu nếu xét từ khía cạnh công nghệ và phương tiện truyền thông xã hội?”.

Mark Zuckerberg nói rằng: “Trong 10 năm nữa, tôi hy vọng chúng ta đã cải thiện rất nhiều về cách thế giới kết nối. Chúng tôi đang làm một vài việc lớn:
Đầu tiên, chúng tôi đang nghiên cứu để mở rộng truy cập Internet trên toàn thế giới thông qua Internet.org. Đây là công cụ cơ bản nhất con người cần phải có để hưởng lợi từ Internet - việc làm, giáo dục, liên lạc… 

Ngày nay, gần 2/3 thế giới không có truy cập Internet. Trong 10 năm tới, Internet.org có tiềm năng giúp kết nối hàng trăm triệu hoặc hàng tỷ người mà hiện nay không được tiếp cận với mạng Internet.

Nghiên cứu cho thấy rằng cứ 10 người được truy cập internet, có khoảng 1 người được thoát nghèo. Vì vậy, nếu có thể kết nối 4 tỷ người chưa thể kết nối, chúng tôi có khả năng giúp 400 triệu người thoát khỏi đói nghèo. Đó có lẽ là một trong những điều lớn nhất chúng ta có thể làm.

Thứ hai, chúng tôi đang nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) bởi vì chúng tôi nghĩ rằng các dịch vụ thông minh hơn sẽ hữu ích hơn cho bạn để sử dụng. Ví dụ, nếu có những chiếc máy tính có thể hiểu được ý nghĩa của các bài viết trong phần News Feed và thể hiện nhiều hơn những điều bạn đang quan tâm, thì đó sẽ là khá tuyệt vời.

Tương tự, nếu ta có thể tạo ra những chiếc máy tính hiểu được những điều trong một bức ảnh và có thể nói với một người mù, thì sẽ rất hữu ích. Tất cả đều trong tầm tay của chúng tôi và tôi hy vọng có thể cung cấp nó trong 10 năm tới.

Thứ ba, chúng tôi đang nghiên cứu về “Thực tại ảo – VR” vì tôi nghĩ đó sẽ là nền tảng điện toán và truyền thông quan trọng tiếp theo sau điện thoại. Trong tương lai, có lẽ chúng ta sẽ vẫn mang điện thoại trong túi, nhưng tôi nghĩ rằng sẽ có những chiếc kính có thể hỗ trợ con người suốt cả ngày và có khả năng chia sẻ kinh nghiệm với những người yêu thương theo cách thức mới, trong môi trường hòa nhập hoàn toàn mà hiện nay vẫn là điều không thể.

Trên đây chỉ là 3 trong số những điều chúng tôi đang làm cho 10 năm tiếp theo”.

Về chính sách tên thật gây tranh cãi của Facebook, Alex Kantrowitz hỏi: “Bạn đã tạo công cụ để mọi người lồng ghép lá cờ cầu vồng trên bức ảnh cá nhân của họ, nhưng bạn cũng nhấn mạnh việc yêu cầu mọi người sử dụng tên thật của họ trên Facebook. Nhiều người trong cộng đồng chuyển giới xem đây là sự phân biệt đối xử và thậm chí cho rằng nó đặt ra rủi ro đối với cuộc sống của họ. Liệu bạn có kết thúc việc này?”

Mark Zuckerberg cho rằng: “Đây là một câu hỏi quan trọng. Trước tiên, tên thật giúp mọi người an toàn. Mọi người sẽ ít có khả năng cố gắng hành động mang tính lạm dụng đối với các thành viên khác trong cộng đồng khi họ đang sử dụng tên thật của mình.

Ví dụ, một người phụ nữ muốn từ bỏ một mối quan hệ lạm dụng và cố tránh người chồng cũ bạo lực của cô, việc ngăn chặn người chồng cũ tạo ra tiểu sử với tên giả và quấy rối cô ấy là quan trọng. Nếu anh ta sử dụng tên thật, cô ấy có thể dễ dàng ngăn chặn anh ta.

Thứ hai, tên thật giúp các dịch vụ dễ dàng sử dụng hơn. Mọi người sử dụng Facebook để tìm kiếm bạn bè. Điều này thật dễ dàng bởi vì bạn chỉ cần gõ tên của họ vào mục tìm kiếm và có thể tìm thấy.

Tên thật không có nghĩa là tên pháp lý của bạn. Tên thật của bạn là bất cứ tên nào gắn liền với bạn và tên bạn bè thường gọi bạn. Nếu bạn bè đều gọi bạn bằng Nickname và bạn muốn sử dụng tên đó trên Facebook, bạn sẽ có thể làm điều đó. Bằng cách này, chúng ta có thể ủng hộ mọi người sử dụng tên thật, bao gồm những người trong cộng đồng chuyển giới.

Chúng tôi đang nghiên cứu thêm những cách tốt hơn và nhiều hơn nữa để mọi người thể hiện tên thật của họ, như thế có thể vừa duy trì chính sách này nhằm bảo vệ rất nhiều người trong cộng đồng của chúng ta đồng thời cũng phục vụ cộng đồng chuyển giới”.

CEO Facebook tiết lộ những kế hoạch "khủng" - 2

Chính sách tên thật trên Facebook vẫn đang gây nhiều tranh cãi

Về kế hoạch tương lai cho Facebook, Mark Zuckerberg cho biết: “Có một vài xu hướng quan trọng trong giao tiếp của con người. Đầu tiên, con người đang đạt được sức mạnh để chia sẻ theo những cách ngày càng phong phú hơn. Chúng ta từng chỉ chia sẻ bằng chữ viết và hiện chủ yếu bằng hình ảnh. Trong tương lai, video sẽ còn quan trọng hơn hình ảnh. Sau đó, các trải nghiệm hòa nhập như thực tế ảo (VR) sẽ trở thành tiêu chuẩn. Tiếp đó, chúng ta sẽ có sức mạnh chia sẻ trải nghiệm cảm xúc bất cứ khi nào.

Thứ hai, con người đang đạt được khả năng để giao tiếp thường xuyên hơn. Trong tương lai, sẽ có các thiết bị AR (công nghệ tương tác thực tế ảo - Augmented Reality) và thiết bị khác mà chúng ta có thể mang theo hầu như mọi lúc để nâng cao kinh nghiệm và giao tiếp.

Một ngày nào đó, chúng ta có thể gửi cho nhau những ý tưởng phong phú nhờ trực tiếp sử dụng công nghệ. Bạn sẽ chỉ cần nghĩ về điều gì đó và bạn bè của bạn sẽ ngay lập tức cũng có thể trải nghiệm nó nếu bạn muốn. Đây sẽ là công nghệ giao tiếp cuối cùng”.

Về sự tồn tại của Facebook, Aakash Chaudhary hỏi: “Bạn sẽ phản ứng thế nào nếu bạn thức dậy vào buổi sáng hôm sau và không còn Facebook nữa?

Mark Zuckerberg trả lời: “Tôi sẽ xây dựng nó”.

Về mức lương của Zuckerberg, Joe Byer đặt câu hỏi: “Tại sao bạn chọn để thiết lập mức lương chi trả cho chính mình ở mức 1 USD?”

Mark Zuckerberg đã trả lời và nhận được 4895 like: “Tôi đã làm đủ tiền. Hiện tại, tôi chỉ tập trung vào việc bảo đảm có thể làm những điều tốt đẹp nhất với những gì mình có. Cách chủ yếu mà tôi có thể giúp là thông qua Facebook - đem lại cho mọi người sức mạnh chia sẻ và kết nối thế giới.

Tôi cũng đang tập trung vào công việc giáo dục và từ thiện y tế của mình bên ngoài Facebook. Quá nhiều người chết một cách không cần thiết và không có được những cơ hội mà họ xứng đáng được hưởng. Có rất nhiều thứ trên thế giới cần phải khắc phục và tôi may mắn khi có cơ hội làm một vài điều trong số đó”.

Hà Phúc (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Thoát ế mùa Valentine: Bí ẩn về người mai mối thời trí tuệ nhân tạo Hãy khám phá khả năng se duyên tuyệt vời mà ít ai biết đến...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...