Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/07/2013 11:40 AM (GMT+7)

Cha đẻ của chuột máy tính qua đời

Nhà phát minh ra chuột máy tính Dough Engelberg vừa từ trần trong đêm 2/7, hưởng thọ 88 tuổi.

Ông Engelbart phát minh chuột máy tính hồi thập niên 1960, lúc đó gồm lớp vỏ gỗ bao bọc hai bánh xe bằng kim loại bên trong. Ông đăng ký phát minh công cụ này rất lâu trước khi nó được sử dụng rộng rãi.

Viện Bảo tàng Lịch sử Máy tính bang California, tại TP Mountain View nơi ông đang cộng tác, đã nhận được thông tin đau buồn này từ người con gái của ông, bà Christina Engelbart. Theo đó, ông đã ra đi bình yên trong giấc ngủ.

Nhà khoa học Engelbart sinh ngày 30/1/1925 tại TP Portland, thuộc bang Oregon, là con của một người thợ sửa chữa radio.

Ông theo học chương trình kỹ sư điện tại ĐH bang Oregon và trở thành chuyên viên kỹ thuật ra-đa  trong Thế chiến thứ II. Sau đó ông làm việc tại NACA - cơ quan tiền thân của Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) nhưng sớm rời nơi này để theo đuổi học vị tiến sĩ tại ĐH California, Berkeley. 

Cha đẻ của chuột máy tính qua đời - 1

Dough Engelberg và phát minh quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Mối quan tâm về việc làm cách nào để máy tính có thể trợ giúp cho nhận thức của con người đã khiến ông đến với Viện Nghiên cứu Stanford (SRI) và sau đó lập phòng thí nghiệm riêng cho chính mình là Augmentation Research Center.  Phòng thí nghiệm này đã hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thống ARPA Net – một hệ thống nghiên cứu toàn nước Mỹ góp phần hình thành nên mạng Internet sau này.

Chuột máy tính được ông cho ra mắt đầu tiên tại TP San Francisco hồi năm 1968. Cùng với sự kiện này, ông tổ chức một cuộc họp truyền hình và giải thích lý thuyết liên kết của mình – những cơ sở hình thành nên cấu trúc của Internet sau này.

Ông không được nhận tiền từ phát minh chuột máy tính do bản quyền đã hết hạn trước khi công cụ này được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên SRI đã nhượng quyền cho công ty Apple với giá 40.000 USD.

Ông Engelbart nhận được giải thưởng Lemelson-MIT năm 1997 trị giá 500.000 USD và nhận huy chương Công nghệ Quốc gia Mỹ năm 2000 do “sáng tạo những nền tảng cho máy tính cá nhân”.

Ông hiện sống với người vợ thứ nhì Karen O’Leary Engelbart và có 4 người con.

Theo Tr. Lâm (Người Lao Động)

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...