Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 11:00 AM (GMT+7)

Chẩn đoán bệnh từ xa cho xe hơi

Các kỹ sư của Công ty CP thiết bị Điện - Điện tử Bách khoa (Hải Phòng) mới đây đã chế tạo thành công thiết bị giám sát hành trình, có thể đọc lỗi xe - BK88. Nhờ thiết bị này, các hãng vận tải có thể chẩn đoán bệnh từ xa của tất cả các chủng loại xe khác nhau.

‘Bắt bệnh’ sớm cho xe

Với thiết kế nhỏ gọn, chỉ bằng ½ chiếc điện thoại smartphone thông thường, điểm nổi bật của BK88, đó là nó được tích hợp thêm tính năng phát hiện lỗi của xe ô tô.

Thiết bị có khả năng kết nối với tất các cả hộp đen của xe ô tô giúp chủ xe và lái xe đọc được mã lỗi xe khi xe bị hỏng ở bất cứ đâu thông qua mạng Internet. Đồng thời, chủ xe có thể chủ động kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe phục vụ bảo dưỡng sớm, kịp thời, tránh tình trạng để xe hư hỏng quá nặng.

Chẩn đoán bệnh từ xa cho xe hơi - 1

Thiết bị này được tích hợp đầy đủ đầu đọc thẻ, ăng ten GSM được kết nối với hệ thống vệ tinh GPS của Mỹ và Glonass của Nga. Trong ảnh, ông Hà Quang Thành đang giới thiệu BK88 tại triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN đồng bằng sông Hồng tháng 9/2018

Theo ông Hà Quang Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP thiết bị Điện - Điện tử Bách Khoa Hải Phòng, BK88 có khả năng “giao tiếp” với hộp đen của xe ô tô và khai thác các thông tin mà khách hàng mong muốn. Nó giống như bác sĩ khi khám bệnh cho bệnh nhân với các câu hỏi như: tình hình sức khỏe của bạn như thế nào? Bạn ốm ra sao?

Hộp đen sẽ cung cấp những thông tin chính xác như nhiệt độ nước làm mát của xe, vòng tua của động cơ, kiểm soát chân ga lái xe, tốc độ km/h theo thực tế của chính xe ô tô, lượng tiêu hao nhiên liệu của động cơ theo thời gian (đo trên động cơ)… và truyền những tín hiệu đó về xưởng sửa chữa mà không cần lắp đặt thêm bất kì chi tiết cảm biến nào.

Hiện trên thị trường máy đọc lỗi ô tô hay máy chẩn đoán lỗ ô tô là những thiết bị mà mỗi hãng xe hay garage đều bắt buộc phải có để có thể giúp kiểm tra, sửa chữa và bảo trì nhanh chóng, dễ dàng.

Tuy nhiên những thiết bị này đều của các hãng nước ngoài, chỉ được thiết kế dành riêng cho một hoặc hai hãng xe và không được tích hợp trong thiết bị giám sát hành trình trên xe ô tô do không đáp ứng được theo quy chuẩn Việt Nam QCVN 31/2014 của Bộ Giao thông Vận tải. Do đó, chủ xe khi muốn sở hữu thiết bị này phải bỏ thêm chi phí để mua.

Theo ông Thành, hiện có 50 đơn vị nghiên cứu và được cấp phép lưu hành thiết bị giám sát hành trình đáp ứng đủ QCVN 31/2014, tuy nhiên chưa có đơn vị nào tích hợp được cả 2 tính năng giám sát hành trình và đọc lỗi xe ô tô.

Trong khi đó, BK88 có thể dùng cho nhiều hãng xe khác nhau và phù hợp với tất cả các dòng xe từ xe con, xe vận tải siêu trường siêu trọng.

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Ông Hà Quang Thành cho biết, hiện ở Hải Phòng có khoảng 15.000 xe công-ten-nơ, hầu hết trong tình trạng xe cũ, xe mới rất ít. Theo thống kê, khoảng 0,05% xe hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình đang sử dụng xe (tức 200 xe đang vận hành sẽ có 1 xe bị hư hỏng trên đường). Khi đó tổng thiệt hại về chi phí sửa chữa là rất lớn.

Với xe tải có trọng lượng vài chục tấn vận chuyển hàng trên tuyến đường biên giới nhỏ hẹp ở Cao Bằng, khi bị hỏng máy giữa đường thì những tổn thất cho các công ty vận tải là rất lớn. Mỗi chuyến xe cứu hộ như thế chi phí thường không dưới 3 triệu đồng, chưa kể các thiệt hại khác.

Chẩn đoán bệnh từ xa cho xe hơi - 2

Ông Thành đưa khách tham quan bộ phận R&D của Công ty CP thiết bị điện - điện tử

Ngoài ra, khi đội cứu hộ kiểm tra cũng phải mang theo thiết bị để cắm vào hộp đen xem xe hỏng cái gì. Từ đó mới yêu cầu về xưởng gửi thiết bị lên đến sửa chữa. Quá trình này tiêu tốn rất nhiều thời gian và rõ ràng đây là tổn thất rất lớn đối với ngành vận tải, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt hiện nay.

Được biết, BK88 được nghiên cứu thành công và tung ra thị trường năm 2015. Thiết bị này còn có khả năng kết nối với hệ thống cảm biến nhiên liệu lắp trong bình dầu và đo được mức nhiên liệu thực tế trong bình chứa.

Ông Đỗ Bá Thắng, Giám đốc Công ty TNHH thương mại, vận tải Hải Đăng (Hải Phòng), đánh giá cao thiết bị BK88. Theo ông Thắng, từ khi lắp đặt thiết bị BK88, doanh nghiệp của ông đã có thể kiểm soát nguồn nhiên liệu tiêu hao trên xe ô tô ngay tại “nhà”.

Hiện thiết bị đang được sử dụng tại các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Hải Phòng. Sản phẩm này cũng đang chờ cấp bằng độc quyền sáng chế của Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tuyết Nhung

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...