Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 07/06/2018 15:58 PM (GMT+7)

Chặn đường máu để bỏ 'đói' bướu, bác sỹ giải cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ cắt thận

Để tránh việc cắt thận bóc bướu cho nữ bệnh nhân, các bác sỹ bệnh viện Bình Dân đã quyết định chặn đường máu nuôi khiến bướu tự teo nhỏ dần sau 3 tháng.

Người bệnh L.B.H (55 tuổi, Quận 8, TP.HCM) đã phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận, nhưng quyết định không điều trị vì sợ phải cắt thận. Mới đây trong một đợt đau cấp vùng hông lưng và tiểu máu ồ ạt, bà H. được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân. Người bệnh được thăm khám và thực hiện xét nghiệm máu, chụp CT bụng chậu có cản quang (dựng hình hệ niệu và mạch máu thận). Kết quả cho thấy người bệnh có bướu mỡ cơ mạch thận phải kích thước rất to (87x121x100mm) đang chảy máu.

Chặn đường máu để bỏ 'đói' bướu, bác sỹ giải cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ cắt thận - 1

Hình chụp CT bướu mỡ cơ mạch thận đang chảy máu.

Nhận thấy tình trạng đang nguy cấp, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã triển khai thực hiện can thiệp nội mạch cầm máu cấp cứu (thay vì mổ mở cắt thận như trước đây khi kỹ thuật can thiệp nội mạch chưa phổ biến). Trong lúc tiến hành, ê-kíp can thiệp phát hiện bướu đang chảy máu vào vùng quanh thận, các mạch máu nuôi bướu khó tiếp cận do tình trạng tân sinh mạch máu và đường đi khá ngoằn ngoèo, gập góc.

Với kinh nghiệm can thiệp mạch cấp cứu cho gần 40 trường hợp bướu mỡ cơ mạch thận trước đó, kết hợp với hệ thống máy chụp mạch máu hiện đại, các bác sĩ đã khống chế tình trạng chảy máu và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu. Người bệnh xuất viện chỉ 24 giờ sau can thiệp với các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận bình thường. Kết quả chẩn đoán hình ảnh đánh giá sau 3 tháng cho thấy khối bướu dần tiêu nhỏ (giảm 25% thể tích) vì không còn nhận được máu nuôi, trong khi phần thận còn lại được bảo tồn.

Chặn đường máu để bỏ 'đói' bướu, bác sỹ giải cứu bệnh nhân khỏi nguy cơ cắt thận - 2

Một trường hợp can thiệp nội mạch tại Bệnh viện Bình Dân.

ThS.BS. Đỗ Anh Toàn, trưởng đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục, Bệnh viện Bình Dân cho biết: Bướu mỡ cơ mạch thận là một dạng bướu thận lành tính, ít gây triệu chứng nên thường chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Tuy nhiên, sẽ rất nguy hiểm nếu bướu phát triển to (> 40mm), nguy cơ biến chứng như chèn ép các cơ quan lân cận, vỡ gây chảy máu đột ngột có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Hiện nay, các khảo sát hình ảnh học như siêu âm, CT scans và MRI có khả năng chẩn đoán bướu mỡ cơ mạch thận với độ chính xác rất cao. Trường hợp của bà H. là một bướu mỡ mạch thận kích thước rất lớn bị vỡ tự nhiên gây chảy máu nặng, đe dọa tính mạng. Người bệnh đã rất may mắn khi được chẩn đoán và can thiệp thuyên tắc mạch kịp thời để kiểm soát tình trạng chảy máu, đồng thời giúp khối bướu teo nhỏ mà không cần phải chịu đựng một cuộc phẫu thuật lớn có nguy cơ cao bị cắt thận.

ThS.BS. Đỗ Anh Toàn cho biết thêm, trước đây phẫu thuật bảo tồn thận hoặc cắt thận toàn phần đối với bướu to thường áp dụng với các trường hợp bướu cơ mỡ mạch thận. Giải pháp cắt thận bảo tồn thường có nguy cơ phải cắt toàn bộ thận do sự phân bố mạch máu rất phức tạp.

Hiện nay, can thiệp nội mạch là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bướu cơ mỡ mạch thận có biến chứng, hoặc dự phòng cho những trường hợp bướu lớn (>40mm), với ưu điểm là người người bệnh không cần gây mê; vị trí can thiệp chỉ là một mũi tiêm thuốc nhỏ (không gây sẹo sau khi mổ), quá trình hồi phục nhanh chóng (thời gian nằm viện chỉ 1-2 ngày).

Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nếu phát hiện có bướu mỡ cơ mạch thận có kích thước lớn, hoặc đã có biến chứng (đau lưng, tiểu máu, thận ứ nước...) nên đến ngay các bệnh viện chuyên khoa về phẫu thuật tiết niệu để được thăm khám, tư vấn và chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Trung Nguyên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Không thể tự "bịt mắt" để mong chuyển đổi số thành công Người Việt nổi bật ở sự linh hoạt, dễ thích nghi, khả năng...
Phụ nữ “hiến kế” chống biến đổi khí hậu bằng các ý tưởng công nghệ Chủ đề ứng dụng công nghệ giải quyết các vấn đề của biến đổi...