Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 25/08/2015 11:00 AM (GMT+7)

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế

Võ Đông Phú, cựu sinh viên khoa cơ điện- điện tử, trường ĐH Lạc Hồng bằng đam mê của mình đã sáng chế gần chục loại máy tự động, bán tự động nâng cao năng suất, giải phóng sức lao động.

Hai trong những sáng chế đó đã đạt các giải cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Đồng Nai tổ chức thường niên. Đó là “Máy phá bột sử dụng trong công nghiệp” đạt giải 3 và “Máy đột dập thủy lực bán tự động” đạt giải nhì.

Ngoài ra Phú còn ứng dụng kiến thức mình học được để sáng chế nhiều loại máy móc tiện dụng như: máy in lụa sử dụng công nghệ 2D, máy uốn lá thép tự động…

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế - 1

Võ Đông Phú với chiếc máy phá bột của mình.

Kể về cơ duyên đến với những sáng chế Phú cho biết: “Lúc còn nhỏ em chưa từng nghĩ mình có thể sáng kiến ra những công cụ hữu ích như thế này. Mỗi lần xem tivi thấy vinh danh các mô hình sáng chế em cứ nghĩ nó to tát và mình sẽ không bao giờ với tới”.

Khi vào học cấp 3, Phú đặc biệt say mê môn Vật lý. Trong nhà, đồ dùng bị hỏng như quạt máy, radio, nồi cơm điện đều bị cậu học trò “mổ xẻ” để tái chế ra những sản phẩm mình thích.

Đến khi thành sinh viên khoa cơ điện- điện tử trường ĐH Lạc Hồng, Phú đã tự mình nghiên cứu ra gần chục các loại máy phục vụ cho nhu cầu sản xuất của con người.

Đối với máy phát bột, Phú đã ấp ủ dự định từ rất lâu khi thấy nhiều người rất vất vả khi xử lý tách nhỏ những khối bột cứng đơ. Bằng kiến thức mình học được Phú đã tự mày mò chế tạo thành công chiếc máy phá bột nâng cao năng suất và giải phóng sức lao động của con người.

Cấu tạo của máy khá đơn giản với một thùng chứa bằng hợp kim inox có nắp đậy phía trên. Bên trong thùng được thiết kế một chiếc “rổ” bằng kim loại đục lỗ để sàng lọc bột sau khi tách. Nếu bột không lọt xuống rổ phía dưới thì trục quay sẽ nhào trộn tiếp tục chia nhỏ khối bột. Phía trên là trục quay với các lưỡi cắt bằng kim loại truyền động bằng hệ thống bánh răng. Trục quay phá bột được vận hành bởi một động cơ điện 3 pha. Bột sau khi được chia tách sẽ được đưa xuống một chiếc phễu phía dưới đáy thùng.

Máy phá bột có thể xử lý khối bột với kích thước 50x10cm.

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế - 2

Thùng máy với trục cắt và tấm lưới lọc bột bằng hợp kim.

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế - 3

Trục cắt được được vận hành bằng bánh răng truyền động và động cơ điện 3 pha.

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế - 4

Máy đột dập bán tự động của Phú.

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế - 5

4 trụ lò xo có tác dụng hấp thu lực phản hồi từ khuôn dập.

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế - 6

Hệ thống nút điều khiển máy và nút ngắt hoạt động khẩn cấp khi có sự cố.

Vì là máy chia tách bột được vận hành bởi hệ thống trục quay với tốc độ rất cao nên vấn đề an toàn khi vận hành máy được Phú rất lưu tâm. Khi bỏ bột vào thùng người sử dụng bắt buộc phải đóng nắp đậy trước khi vận hành máy để đảm bảo an toàn.

“Để nâng cao tính an toàn cho người sử dụng, mình đang nghiên cứu để lắp thêm cảm biến và công tắc hành trình cho máy. Công tắc hành trình sẽ được lắp đặt ở cửa ra vào. Khi cửa mở ra công tắc sẽ tự ngắt điện. Thông qua một rơ le và bộ chuyển mạch làm tăng độ ổn định của dòng điện. Khi có tác động, hoặc sự cố bất thường máy sẽ tự dừng lại mọi hoạt động”.

Còn máy đột dập thủy lực bán tự động hoạt động trên một xi lanh thủy lực dầu. Dầu được bơm lên một van nhỏ rồi được đưa lên xi lanh. Lực dập lớn nhất lên đến 133.000N tương đương 13,3 tấn. Trên khu vực khuôn dập được bố trí 4 trục lò xo có tác dụng giảm chấn. Khi người sử dụng đưa sản phẩm vào mà có sự chênh khuôn thì các lò xo này có tác dụng hấp thu lực phản hồi. Trên khung máy được bố trí 2 nút bấm vận hành cùng một lúc.

“Sở dĩ mình bố trí 2 nút bấm thay vì 1 nút bởi vì khi đột dập chỉ vận hành một tay, tay còn lại của người sử dụng thường đưa vào chỉnh phôi dập nên rất có thể xảy ra tai nạn vì lực dập rất lớn.”- Phú cho hay. Ngoài ra máy còn được bố trí một nút bấm dừng khẩn cấp khi có sự cố xảy ra.

Máy đột dập bán tự động có thể sử dụng với các phôi dập bằng thép C45, đồng, inox với độ dày nhỏ nhất là 1mm và lớn nhất lên đến 5,3mm.

Chàng kỹ sư trẻ đam mê sáng chế - 7

Võ Đông Phú vinh dự nhận được nhiều giải thưởng khoa học kỹ thuật.

Th.s Phạm Văn Toản, phó trưởng khoa Cơ điện- điện tử trường ĐH Lạc Hồng cho rằng máy phá bột và máy đột dập bán tự động về thiết kế cấu tạo khá đơn giản tuy nhiên tính ứng dụng của máy là rất cao. “Tôi luôn đánh giá rất cao về những sản phẩm đơn giản, không cầu kỳ phức tạp nhưng lại thiết thực với cuộc sống. Chiếc máy phá bột của em Phú đã chuyển giao công nghệ cho công ty thuốc bảo vệ thực vật Bayer ứng dụng vào sản xuất”.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
TP.HCM tổ chức hội thảo xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo Với nhiều ứng dụng, trí tuệ nhân tạo đang dần trở thành một...
Tập đoàn công nghệ VN gây ấn tượng tại triển lãm Digital Cambodia 2019 CMC đã gây dấu ấn trong gian triển lãm Digital Cambodia 2019...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...