Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 08:02 AM (GMT+7)

Chất kích thích sinh học giúp cây trồng giảm 'stress', tăng năng suất

Sử dụng chất kích thích sinh học có thể tiết kiệm đáng kể lượng đạm tiêu thụ, tăng năng suất cây trồng, đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu cho nông dân.

Từ năm 2014, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau đã nghiên cứu ứng dụng hoạt chất kích thích sinh học vào phân bón để khắc phục tình trạng suy giảm chất hữu cơ và các nguyên tố vi lượng trong đất, đặc biệt là kẽm và Bo. Từ năm 2016, sản phẩm chất kích thích sinh học từ than bùn đã được đưa vào sản xuất quy mô công nghiệp.

Ths.Lâm Văn Thông từ Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau, cho biết: "Hoạt chất kích thích sinh học thực vật là các chất, vi sinh vật có chức năng kích thích quá trình tự nhiên để tăng cường hấp thu dinh dưỡng, tăng hiệu quả dinh dưỡng, khả năng chịu stress phi sinh học; tăng năng suất và chất lượng cây trồng".

Các hoạt chất kích thích sinh học bao gồm 7 nhóm chính: axit humic và axit fulvic, thủy phân protein và các dạng đạm khác, chiết xuất rong biển và thực vật, chitosan và các loại polimers sinh học khác, các dạng hợp chất vô cơ như các nguyên tố có lợi, các loại nấm có lợi và các loại vi khuẩn có lợi.

Trong đó, axit humic và axit fulvic là thành phần tự nhiên của chất hữu cơ trong đất, do sự phân hủy của dư lượng thực vật, động vật và vi sinh vật cũng như từ hoạt động trao đổi chất của vi khuẩn đất sử dụng các chất nền này. Chúng cũng được chiết xuất từ các chất hữu cơ tự nhiên như than bùn hoặc đất núi lửa, từ phân ủ và phân hữu cơ, hoặc từ mỏ khoáng.

Chất kích thích sinh học giúp cây trồng giảm 'stress', tăng năng suất - 1

So sánh cây lúa có dùng chất kích thích sinh học với mẫu đối chứng (khảo nghiệm tại đồng bằng Sông Cửu Long)

Các chất này giúp hạn chế thất thoát dưỡng chất trong đất, đồng thời chuyển dưỡng chất thành dạng dễ hấp thụ cho cây. Ngoài ra, chúng còn điều chỉnh độ pH, giảm độ mặn và độc tố cũng như giữ ẩm, cải thiện độ tơi xốp, tăng hàm lượng không khí trong đất.

Đối với cây trồng, axit humic thúc đẩy hệ thống rễ phát triển, tăng khả năng nẩy mầm và phát triển chồi. Chất lượng nông sản cũng được nâng cao nhờ khả năng tăng sản xuất diệp lục tố, đường, axit amin và làm dày thành tế bào trong các loại trái cây, giúp kéo dài thời gian bảo quản.

Ngoài ra, chiết xuất từ tảo biển và thực vật cũng được sử dụng phổ biến nhờ khả năng thúc đẩy tăng trưởng thực vật, xua đuổi côn trùng, tăng khả năng chống chịu stress môi trường (độ mặn, nhiệt độ khắc nghiệt, thiếu dinh dưỡng và hạn hán) cho cây và ức chế mầm bệnh trong đất.

Chất kích thích sinh học giúp cây trồng giảm 'stress', tăng năng suất - 2

Các chất kích thích sinh học đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong nông nghiệp. Thống kê cho thấy giá trị thị trường chất kích thích sinh học thế giới tăng từ 1 tỷ USD (năm 2013) lên hơn 2 tỷ USD (năm 2017). Theo dự đoán, con số này còn tăng lên 3,3 tỷ vào năm 2021.

Đại diện Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau cho biết, sản phẩm khảo nghiệm trên cây hồ tiêu tại Gia Lai đem lại năng suất lên tới 6,25 tấn/ha, tăng lợi nhuận trên 200 triệu đồng mỗi ha.

Với cây lúa tại đồng bằng Sông Cửu Long, sử dụng chất kích thích sinh học có thể tiết kiệm đáng kể lượng đạm tiêu thụ trong khi năng suất tăng từ 5% - 12%. Nhờ đó, người nông dân có thể có thêm gần 3,5 triệu đồng/ha.

Kết quả này đã được đại diện của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau chia sẻ tại buổi báo cáo “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng axit humic và rong tảo trong sản xuất hoạt chất kích thích sinh học” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. HCM (CESTI) tổ chức mới đây. 

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Trung tâm khởi nghiệp sẽ là động lực đổi mới sáng tạo cho cộng đồng startup TP.HCM Đại diện các nhóm trong hệ sinh thái khởi nghiệp đều ủng hộ...
TP.HCM lắng nghe cộng đồng để xây dựng Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo Trung tâm sẽ được xây dựng theo mô hình hợp tác công - tư,...
'Bà đỡ' hỗ trợ tận tình, tận lực cho khởi nghiệp sáng tạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã và đang thực hiện...
Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo không phải là nơi cho thuê văn phòng Làm sao cho trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...