Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 23/08/2013 09:15 AM (GMT+7)

Chất liệu mới lọc nước bẩn

Những nạn nhân của các thảm họa thiên nhiên hoặc người dân ở các vùng nghèo khó, hẻo lánh thường thiếu nước sạch để dùng. Nay các nhà nghiên cứu đã phát kiến một loại chất liệu đặc biệt, một giải pháp rẻ tiền, dễ tiếp cận để lọc nước bẩn một cách nhanh chóng và hữu hiệu.

Chất liệu này là một loại gel xốp với các hạt nano bạc tích hợp bên trong. Loại gel này sẽ thấm hút nước bẩn, các hạt nano bạc giúp giết chết vi khuẩn có bên trong và sau đó, ta có thể lấy nước sạch ra chỉ bằng cách ép miếng xốp.

Các nhà nghiên cứu từ Singapore và Mỹ đã cố gắng tạo ra một giải pháp đơn giản nhất để có nước sạch sau khi chứng kiến thảm họa sóng thần ở Ấn Độ Dương vào năm 2004 làm hư hại các cơ sở lọc nước, người dân không có nước sạch để sử dụng.

Một trong những thử thách lớn nhất của các nhà nghiên cứu là làm sao để sử dụng những hạt nano bạc làm yếu tố lọc nước mà không để chúng lẫn vào nước sạch thu được. Bằng nhiều phương pháp tổng hợp, các hạt nano bạc đã được kết chặt với cấu trúc của chất gel xốp và không đi ra theo nước khi miếng xốp bị ép.

Chất liệu mới lọc nước bẩn - 1

Các bước lọc nước bằng chất liệu xốp cực kỳ đơn giản. Nguồn: http://cen.acs.org/

Các thử nghiệm với nước bẩn nhiễm 2 loại vi khuẩn Escherichia coli và Bacillus subtilis cho thấy sau 15 giây thấm trong chất liệu xốp, nước được ép ra chỉ chứa 0,1% vi khuẩn so với lúc ban đầu. Thử nghiệm thời gian lâu hơn, với 5 phút được giữ bên trong miếng xốp, nước lọc ra chỉ chứa một phần triệu lượng vi khuẩn so với ban đầu. Chất bạc lẫn trong nước lọc ra cũng nằm trong giới hạn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Các nhà nghiên cứu cho biết với 4 g chất liệu này ở dạng một cuộn dài
9 cm, đường kính 1,5 cm có thể lọc được 0,5 lít nước trong một lần ép. Chất xốp này có thể tiếp tục xài lại 20 lần nữa trước khi bị mất khả năng lọc nước. Các nhà khoa học hình dung chất liệu này có thể được gửi đến những vùng cần thiết dưới dạng một miếng lọc di động, nhỏ gọn nằm trong một hộp đựng bảo vệ và có thể giúp lọc nước bẩn uống ngay lập tức. Đặc biệt, một cuộn chất xốp như trên chỉ tốn có 0,5 USD (khoảng 10.000 đồng).

Các nhà nghiên cứu đang sản xuất số lượng lớn chất xốp này để đưa vào thử nghiệm thực tế tại Myanmar, với sự tài trợ của tổ chức từ thiện Singapore Lien Foundation.

Theo Thiết Hầu (Người lao động/http://cen.acs.org/)

Tin đọc nhiều

'Thịt không chứa thịt' có tốt cho sức khỏe và môi trường? Ngành công nghiệp làm thịt giả từ rau củ đang tăng trưởng...
Lần đầu tiên phát hiện hạt 4 quark lạ Dự án Large Hadron Collider Beauty (LHCB) lần đầu tìm ra hạt...
PGS.TS Nguyễn Tấn Dũng và 'mối tình thủy chung' với sấy thăng hoa Hai thập kỉ bền bỉ 'sắt son' cùng công nghệ sấy thăng hoa,...
Startup cần hiểu đúng về trí tuệ nhân tạo trước khi bắt đầu dự án Theo ông Nguyễn Ngọc Tú, CEO VietAI, cần có cách nhìn nhận...