Tháng 07, 2018
Thứ tư
Thứ Hai, ngày 04/02/2013 13:19 PM (GMT+7)

Châu Âu dự định xây nhà đầu tiên trên Mặt trăng

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa tiết lộ kế hoạch sử dụng công nghệ in 3D để xây dựng cấu trúc nhà mái vòm trên Mặt trăng.

ESA đã hợp tác với công ty kiến trúc Foster + Partners trong dự án xây dựng trạm hình mái vòm trên Mặt trăng. Các chuyên gia cho biết họ có thể chuyển con người lên sống tại trạm này trong vòng 40 năm tới.

Các robot tự động sẽ được sử dụng để xây dựng một cấu trúc mái vòn dành cho 4 người bằng công nghệ in 3D. Sau khi hoàn thành, cấu trúc này có thể giúp bảo vệ những người sống bên trong khỏi thiên thạch, bức xạ gamma và nhiệt độ giao động bất thường.

Ông Scott Hovland, người phụ trách hệ thống tàu vũ trụ có người của ESA, cho biết: “Công nghệ in 3D là một phương pháp tiềm năng giúp việc xây dựng nhà trên Mặt trăng đơn giản hơn và giảm sự hỗ trợ từ Trái đất”.

Khoảng 90% vật liệu để xây dựng cấu trúc đã tồn tại trên Mặt trăng, nên chỉ robot và những phần có trọng lượng nhẹ sẽ cần phải được chở lên từ Trái đất. Những bộ phận cần mang lên từ Trái đất sẽ được chế tạo có hình ống để tên lửa vũ trụ có thể vận chuyển dễ dành.

Xavier De Kestelier, chuyên gia thiết kế mô hình của công ty Foster + Partners Specialist, cho biết: “Để chuẩn bị cho dự án này, chúng tôi đã thiết kế mô hình cấu trúc cho những khu vực có thời tiết khắc nghiệt trên Trái đất và khai thác những vật liệu sẵn có ở khu vực đó để xây dựng. Việc xây dựng cấu trúc trên Mặt trăng sẽ tương tự quá trình này”.

Nhóm thiết kế cho biết cấu trúc bên trong của nhà trên Mặt trăng giống như xương của loài chim. Các vật liệu trên Mặt trăng sẽ chuyển thành bùn nhão và phun để tạo thành các khối đặc được sử dụng để xây tường với tốc độ khoảng 2m/h.

Theo Hà Hương (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Chuỗi sự kiện CNTT 'hoành tráng' không thể bỏ qua cuối tháng 7 này Đặc biệt, tại sự kiện lần này GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó...