Tháng 12, 2018
Thứ bảy
Thứ Sáu, ngày 10/08/2018 11:34 AM (GMT+7)

Chạy thử toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ tháng 8

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sử dụng nhiều công nghệ điều vận hiện đại, trong đó có nhiều công nghệ này đang được áp dụng cho các hệ thống metro hiện đại nhất của châu Âu và thế giới.

Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, đến nay dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông đã đóng điện trên toàn tuyến để phục vụ công tác thi công, kiểm tra, vận hành, chạy thử đơn động, liên động cho từng chuyên ngành thiết bị và toàn dự án trong tháng 8/2018.

Sắp chạy từng chuyên ngành thiết bị

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân và dự án trong thời gian vận hành thử, Ban QLDA khuyến cáo mọi người: không tự ý xâm nhập vào khu vực công trường; không tự ý tháo dỡ các thiết bị và tài sản của dự án; không mang vác, lắp dựng cây, cột bằng kim loại, các loại cột gỗ tươi... để tránh va chạm gây nên phóng điện dẫn đến mất an toàn tính mạng, cũng như tài sản dự án.

Chạy thử toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ tháng 8 - 1

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt phối hợp với Tổng thầu để đưa dự án, các đoàn tàu dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh - Hà Đông vào chạy thử trong tháng 8/2018. 

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, quá trình vận hành thử nghiệm là giai đoạn quan trọng để căn chỉnh, bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, an toàn khi khai thác thương mại. Việc kiểm định an toàn chất lượng, nghiệm thu, giải ngân cũng cần được đẩy nhanh.  

Chạy thử toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ tháng 8 - 2

Được biết, dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông). Toàn bộ 12 nhà ga trên cao và khu Depot dưới mặt đất có đường ray đôi khổ 1.435mm. Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa.

Thời gian khai thác 3-5 phút/chuyến, tương lai 2 phút/chuyến; tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35 km/giờ.

Nhiều công nghệ hiện đại điều vận Cát Linh - Hà Đông

Depot của Tuyến Metro Cát Linh - Hà Đông được đặt tại phường Phú Lương, quận Hà Đông với diện tích khoảng 19.6 ha, bao gồm các hạng mục chính như: Trung tâm điều hành vận tải OCC, xưởng bảo trì đoàn tàu, bãi tập kết tàu, bãi thử tàu, tòa nhà hành chính, trung tâm đào tạo, nhà kho...

Chạy thử toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ tháng 8 - 3

Trung tâm điều hành vận tải OCC thực hiện chức năng giám sát và điều khiển toàn bộ các hệ thống trên toàn tuyến, đảm bảo vận hành thông suốt và an toàn. Trung tâm hoạt động liên tục 24/24 giờ trong ngày.Tuyến 2A Cát Linh - Hà Đông được trang bị 13 đoàn tàu với công nghệ hiện đại. Đoàn tàu chạy bằng điện với hệ thống cung cấp điện từ Ray thứ 3, có an toàn và ổn định cao cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị.  

Đoàn tàu là loại có cabin lái hai chiều và hoàn toàn có thể đổi chiều ở cả hai đầu của đoàn tàu. Chiều dài trung bình toa xe sẽ là khoảng 20 m với 4 cửa bên (mỗi phía) cho một toa xe. Tốc độ tối đa của đoàn tàu khi vận hành là 80 km/h. Mỗi đoàn tàu có thể chuyên chở tối đa khoảng 1000 hành khách (theo tiêu chuẩn châu Âu 6 hành khách/m²).

Chạy thử toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ tháng 8 - 4

Khổ ray tiêu chuẩn 1435mm, sử dụng công nghệ hàn liền để đảm bảo tốc độ chạy tàu cao, chống ồn, chống rung, được lắp đặt các thiết bị chống trật bánh tàu. Hệ thống thông tin tín hiệu sử dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, có khả năng đáp ứng linh hoạt các yêu cầu về tổ chức vận hành tàu, đảm bảo an toàn và độ chính xác cao.

Chạy thử toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từ tháng 8 - 5

Hệ thống đóng đường và điều khiển chạy tàu cho dự án áp dụng công nghệ "CBTC - Communication Based Train Control". Đây là công nghệ đóng đường động, giúp rút ngắn thời gian giãn cách giữa các tàu. Công nghệ này đang được áp dụng cho các hệ thống metro hiện đại nhất của châu Âu và thế giới.

Phong Kỳ (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Hé lộ mạng lưới công nghệ đằng sau các startup triệu đô tại Việt Nam Không chỉ nổi tiếng với khoản đầu tư 50 triệu USD gần đây từ...
Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...