Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 24/08/2015 15:35 PM (GMT+7)

Chế tạo máy bay từ carbon trong không khí

Nếu điều này trở thành hiện thực, chúng ta không những sẽ có những chiếc máy bay giá rẻ mà còn góp phần bảo vệ hành tinh xanh.

Carbon được xem là một nhân tố hoàn hảo để tạo ra những vật liệu nhẹ nhưng rắn chắc. Tuy nhiên, sự lạm dụng carbon trong sản xuất lại mang đến những tác động tiêu cực đối với hệ sinh thái. Trăn trở thực trạng này, các nhà khoa học tại tại trường đại học George Washington đã tìm ra cách tận dụng lượng CO2 dư thừa trong không khí để sản xuất ra những thân máy bay giá rẻ, xe hơi thời thượng và cả kim cương nhân tạo.

Chế tạo máy bay từ carbon trong không khí - 1

Trong tương lai, những chiếc máy bay có thể được chế tạo từ cacbon không khí 

Báo cáo thành quả của mình trong cuộc họp của Hội hóa học Hoa Kỳ, các nhà khoa học cho rằng phát kiến này không chỉ mang lại một nguồn cung cấp nguyên vật liệu phong phú, giá rẻ cho các dự án kỹ thuật trong tương lai mà còn đóng góp tích cực vào việc gìn giữ môi trường sống trên trái đất.

Chế tạo máy bay từ carbon trong không khí - 2

Các nhà khoa học cho rằng CO2 trong khí quyển có thể tạo ra cả kim cương nhân tạo

Tác động của phát kiến này gần giống như hiện tượng điện phân chúng ta đã học ở thời trung học. Thay vì nhúng một cặp điện cực vào trong nước, các nhà khoa học đặt chúng vào trong hỗn hợp liti carbonate và liti oxy nóng chảy. Khi phản ứng xảy ra, CO2 bị đẩy ra khỏi không khí và tạo nên carbon lỏng tập trung xung quanh một cực. Hệ thống này giúp tạo ra những sợi nano carbon với vô vàn những kích thước và hình dáng khác nhau, từ đó góp phần tạo nên rất nhiều nguyên vật liệu ưu việt. Mặc khác, nguồn năng lượng sử dụng cho quá trình này chính là năng lượng mặt trời, điều này giúp giảm thiểu lượng carbon dioxide trong bầu không khí.

Ngày nay, lượng CO2 trong bầu khí quyển chính là một trong những nguyên nhân chính tạo nên biến đổi khí hậu. Sự gia tăng khí CO2 còn đẩy nhanh quá trình axit hóa tại các đại dương - Một điều tồi tệ mà không một ai trong chúng ta mong đợi. Hệ thống lưu trữ thông minh và hiệu quả nói trên sẽ giúp chúng ta giải quyết được phần nào thực trạng đó.

Theo một báo cáo của tạp chí MIT Technology Review, các nhà khoa học đã khẳng định rằng, chỉ trong vòng 1 thập kỉ sau khi được ứng dụng, phát kiến này sẽ giúp lượng CO2 trong bầu khí quyển trở về trạng thái như thời kỳ tiền công nghiệp. Đây quả là một tuyên bố đầy tham vọng vì để hiện thực hóa nó đòi hỏi một cơ sở nghiên cứu xấp xỉ 940.000km2.

Tuy nhiên, nếu như tính khả thi của qui trình này được chứng minh, chúng ta sẽ có thể tạo ra không khí siêu sạch và những vấn đề liên quan đến việc sử dụng sợi carbon để sản xuất xe hơi, máy bay hay máy vi tính sẽ được giải quyết triệt để. 

Thư Huỳnh (Engadget)

Tin đọc nhiều

Data Sanitization: Làm sạch dữ liệu triệt để với phương châm 'giết' nhầm hơn bỏ sót Data Sanitization làm sạch dữ liệu bằng cách loại bỏ những...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
10 điều có thể bạn chưa biết về vùng biển sâu nhất thế giới Với những tiến bộ khoa học vượt bậc, hy vọng trong một tương...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...