Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 06/05/2013 13:35 PM (GMT+7)

Chế tạo thành công mặt nạ "Người sắt"

Các nhà khoa học Anh vừa cho trình làng một loại mặt nạ giống của siêu nhân "Người sắt" trong bộ phim ăn khách cùng tên của Hollywood, có khả năng giúp người đeo chúng tăng cường đáng kể thị lực và thính lực.

Là sản phẩm sáng tạo của các sinh viên trường Cao đẳng nghệ thuật Hoàng gia Anh, hai loại mặt nạ trên có chứa các thiết bị cảm biến giúp nâng cao khả năng nghe và nhìn của con người.

Theo các tác giả, mẫu mặt nạ dạng khẩu trang có khả năng phân tách các âm thanh trong một đám đông và nhắm tới đối tượng cần phải lắng nghe. Thiết bị này có thể phát triển thành một dạng sản phẩm trợ thính hoặc hữu dụng đối với những người mắc hội chứng tăng động, giảm chú ý (ADHD).

Chế tạo thành công mặt nạ "Người sắt" - 1

Nhóm sáng chế đã thử nghiệm nhiều mẫu mặt nạ cho tới khi đi đến thiết kế cuối cùng. Ảnh: Daily Mail

Chế tạo thành công mặt nạ "Người sắt" - 2

Mẫu mặt nạ Eidos tăng cường thính lực. Ảnh: Daily Mail

"Các mặt nạ Eidos mang lại một số lợi ích chăm sóc sức khỏe, cụ thể là có thể sử dụng để tăng cường những tín hiệu cảm giác đã bị quá trình lão hóa hoặc sự khuyết tật làm suy yếu. Chẳng hạn như, chúng có thể giúp ích cho các bệnh nhân ADHD, những người thường cảm thấy khó khăn để tập trung trong các môi trường ồn ào và dễ bị phân tán. Mặt nạ Eidos giúp họ tập trung vào lời nói hoặc cuộc hội thoại thực sự cần thiết cho họ, mang tới một giải pháp thay thế cho thuốc điều trị như Ritalin", trích tuyên bố của nhóm sáng chế.

Chế tạo thành công mặt nạ "Người sắt" - 3

Cận cảnh mẫu mặt nạ Eidos tăng cường thị lực cho người đeo. Ảnh: Daily Mail

Trong khi đó, mẫu mặt nạ như kính che mắt được trang bị một camera có nhiệm vụ truyền phát các dữ liệu hình ảnh tới một máy tính và gửi chúng quay trở lại mặt nạ. Những dữ liệu này sau đó được trình chiếu dưới dạng video đã được làm nổi bật hơn cho người đeo mặt nạ, giúp người dùng phát hiện các kiểu chuyển động, thay vì chỉ nhìn thấy một bức ảnh tua nhanh thời gian.

Nhóm tác giả của mặt nạ "Người sắt" trong đời thực tiết lộ, thông qua dự án đang theo đuổi, họ muốn "tăng cường các trải nghiệm của con người". Họ cũng bày tỏ hy vọng, các sáng chế của nhóm có thể được sản xuất đại trà để giúp các ngôi sao thể thao cải thiện thành tích cũng như ứng dụng cho những dự án nghệ thuật.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Báo Tây trải nghiệm bánh mì thanh long độc đáo ở Sài Gòn Do bùng phát dịch Covid-19, thanh long trong nước không thể...
Vị bác sĩ đi qua những vùng dịch “Bệnh nhân nhìn chúng tôi với ánh mắt cầu cứu. Có người nói:...