Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 16/10/2014 04:51 AM (GMT+7)

Chế tạo thành công pin sạc đầy 70% trong 2 phút

Chỉ 2 phút, pin lithium-ion thế hệ mới có thể được sạc đầy từ 0% lên 70% và có tuổi thọ đến 20 năm.

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang tại Singapore cho biết, họ đã phát triển thành công một loại pin lithium-ion có thể sạc từ 0% đến 70% chỉ trong hai phút. Pin lithium-ion là loại pin thường được sử dụng trong điện thoại và máy tính bảng.

Chế tạo thành công pin sạc đầy 70% trong 2 phút - 1

Các nhà khoa học phát triển thế hệ pin lithium-ion mới tại Đại học Công nghệ Nanyang.

Loại pin mới này được cho là có chu kỳ 10.000 lần sạc trước khi bị giảm khả năng lưu trữ năng lượng, tuổi thọ ước tính vào khoảng hai thập kỷ (20 năm) - lâu hơn so với công nghệ pin lithium-ion hiện nay tới hơn 10 lần.

Chế tạo thành công pin sạc đầy 70% trong 2 phút - 2

Công nghệ pin mới có tuổi thọ 20 năm.

Mấu chốt của sự đột phá ở đây là các nhà khoa học tại Nanyang đã cho đẩy nhanh tiến độ phản ứng hóa học bên trong tế bào pin nhờ thay đổi điện cực (anode) than chì bằng một vật liệu mới "dồi dào, giá rẻ và an toàn", được gọi là titanium dioxide và dễ dàng tìm thấy trong đất. Đó cũng là một thành phần hoạt chất trong kem chống nắng.

Các nhà nghiên cứu đã làm mềm các titanium dioxide hình cầu này thành sợi hình ống mỏng hơn 1.000 lần so với một sợi tóc người. Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, công nghệ pin mới sẽ được sử dụng trong ngành công nghiệp xe điện. Ngoài giá thành rẻ hơn thì pin lithium-ion mới còn thân thiện với môi trường.

Ngọc Phạm (Theo Mashable)

Tin đọc nhiều

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo không phải là nơi cho thuê văn phòng Làm sao cho trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
'Bà đỡ' hỗ trợ tận tình, tận lực cho khởi nghiệp sáng tạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã và đang thực hiện...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...