Tháng 07, 2018
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 03/12/2017 11:10 AM (GMT+7)

Chỉ nói mãi về Cách mạng 4.0 mà không học hỏi thì sẽ dậm chân tại chỗ

Trong tương lai gần, máy móc sẽ dần thay thế vai trò con người, vậy tại sao con người chúng ta không tự phát huy, học hỏi, cải tiến để thông minh hơn, từ đó có thể cạnh tranh với máy móc?

Đó là chia sẻ của TS Ngô Đình Thanh - Giảng viên ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng với các bạn sinh viên tại Diễn đàn “Thanh niên Đà Nẵng với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0”.

Diễn đàn do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Đà Nẵng và Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp tổ chức, nhằm cung cấp các thông tin về cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, đồng thời, giúp các bạn trẻ trên địa bàn thành phố chuẩn bị những hành trang cần thiết về khởi nghiệp sáng tạo.

Phát biểu tại Diễn đàn, TS Vũ Thị Bích Hậu - Phó giám đốc Sở KH&CN Đà Nẵng, cho biết: “Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đã, đang và sẽ tác động đến nhiều thành phần trong xã hội, trong đó thanh niên là lực lượng quan trọng với đặc tính dễ dàng tiếp cận với những giá trị mà cuộc cách mạng này mang lại”.

“Chính vì vậy, thanh niên sẽ thuận lợi trong việc tiếp thu những giá trị nói trên để áp dụng vào công việc, học tập, vui chơi và đặc biệt là đóng góp vào sự phát triển của Đà Nẵng nói riêng và đất nước nói chung”, TS Vũ Thị Bích Hậu nhấn mạnh.

Chỉ nói mãi về Cách mạng 4.0 mà không học hỏi thì sẽ dậm chân tại chỗ - 1

TS Ngô Đình Thanh chia sẻ chủ đề “Smart Campus - Cơ hội và thách thức” với sinh viên Đà Nẵng.

Trong khi đó, TS Ngô Đình Thanh - Giảng viên ĐH Bách khoa (thuộc ĐH Đà Nẵng), chia sẻ: “Người Việt Nam vẫn luôn được đánh giá là chăm chỉ, thông minh nhưng vẫn chưa thể phát triển vượt trội. Nền kinh tế hiện nay vẫn thiếu nhiều sản phẩm mang thương hiệu Việt, lý do nào để lý giải về vấn đề này?”.

Theo TS Ngô Đình Thanh, Cách mạng Công nghiệp 4.0 có ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi cá nhân, đòi hỏi bản thân mỗi người phải có sự thay đổi, tuy nhiên, một bộ phận người trẻ Việt Nam hiện vẫn đang rất thụ động. “Chúng ta cứ nói mãi, nói rất nhiều về Cách mạng Công nghiệp 4.0 mà chưa thay đổi, chưa học hỏi để đuổi kịp nó thì vẫn mãi dậm chân tại chỗ”, TS Ngô Đình Thanh nhận xét.

Sau khi lắng nghe chia sẻ của TS Ngô Đình Thanh, nhiều bạn sinh viên đã đặt câu hỏi về tác động của cách mạng Công nghiệp 4.0 đối với con người trong tương lai. Bạn Trần Gia Đạt - Sinh viên Cao đẳng Đông Á, băn khoăn: “Cách mạng Công nghiệp 4.0 được dự báo là sẽ dần đưa máy móc, robot thay thế vai trò của con người. Vậy có thể xảy ra trường hợp con người trở nên “lười” đi và một lúc nào đó sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc không?”

Trả lời câu hỏi của bạn Trần Gia Đạt, TS Ngô Đình Thanh cho rằng: “Con người tạo ra máy móc, tạo ra robot; đồng thời đã và đang làm chủ máy móc, robot. Điều đó đồng nghĩa chúng ta có sự chủ động trong việc kiểm soát chúng. Việc chúng ta trở nên “lười”đi hay không phụ thuộc vào chính sự chủ động của mình, cho nên việc chúng ta có phụ thuộc hoàn toàn vào máy móc hay không là do chúng ta quyết định”.

Chỉ nói mãi về Cách mạng 4.0 mà không học hỏi thì sẽ dậm chân tại chỗ - 2

Sinh viên cần tích cực học hỏi, tích lũy kiến thức để thích nghi với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0

Cùng chung lo lắng về tác động của Cách mạng 4.0, bạn Trần Tiến Lân - Sinh viên Đại học Duy Tân, đưa ra câu hỏi: “Trong tương lai, robot có thể khiến chúng ta rơi vào nguy cơ thất nghiệp, vậy có cách nào để con người có thể cạnh tranh công việc với robot một cách sòng phẳng?”

Nhấn mạnh vấn đề này, TS Ngô Đình Thanh đưa ra những dẫn chứng về sự phát triển của khoa học công nghệ trong đời sống. Chẳng hạn như từ một chiếc bóng đèn thắp sáng truyền thống, nay đã trở thành bóng đen thông minh có thể kết nối với điện thoại thông minh (smartphone); một chiếc vợt tennis cơ bản nay đã được tích hợp cảm biến để ghi nhận đường bóng; một chiếc ô tô truyền thống nay đã được phát triển thành ô tô tự lái; ngay cả một chiếc áo thun con người vẫn mặc có thể trở thành áo thun thông minh…

Từ những ví dụ trên, TS Ngô Đình Thanh cho rằng: “Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, xã hội trở nên thông minh hơn, các thiết bị ngày càng được tăng cường kết nối, tự học hỏi để ngày càng thông minh hơn, nhiều tiện ích hơn. Trong tương lai gần máy móc sẽ dần thay thế vai trò con người, vậy tại sao con người chúng ta không tự phát huy, học hỏi, cải tiến để thông minh hơn, từ đó có thể cạnh tranh với máy móc?”.

TS Ngô Đình Thanh cũng khuyên các bạn sinh viên cần chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm học được với tập thể, với cộng đồng để cùng nhau phát triển và bắt kịp với xu hướng của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Hoài Ngọc

Tin đọc nhiều

Tiến sĩ gốc Việt được xếp hạng vào Danh sách “100 Thiên tài đương đại thế giới” TS. Võ Đình Tuấn, nhà vật lý lượng tử hàng đầu thế giới vừa...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Kiến trúc Pháp tiêu biểu ở Huế vì sao chỉ có 27 công trình? Sau khi danh sách 27 công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu...