Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:47 PM (GMT+7)

Chuyên gia Phần Lan chia sẻ cách dạy đổi mới sáng tạo 'học ít, chơi nhiều'

Tại Phần Lan, các em học sinh từ 12 - 13 tuổi đã được tham gia trực tiếp như người đi làm trong môi trường giả lập thu nhỏ của một thành phố, một doanh nghiệp.

Chiều nay 18.10, tại Trung tâm Hội nghị Riverside Palace - TP.HCM, các chuyên gia giáo dục từ Phần Lan sẽ chia sẻ về những công nghệ giáo dục hiện đại tại Phần Lan, xu hướng giáo dục trong tương lai, phương pháp và kinh nghiệm trong việc phát triển giáo dục tại Phần Lan tại hội thảo “Phát triển giáo dục trong tương lai”.

Đây là một trong những sự kiện quan trọng trong chuỗi sự kiện chính của tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp TP.HCM năm 2018 (WHISE 2018), diễn ra trong 2 ngày 18.10 - 19.10.

Chuyên gia Phần Lan chia sẻ cách dạy đổi mới sáng tạo 'học ít, chơi nhiều' - 1

Bà Kristina Kaihari, Tham tán Giáo dục, Cơ quan Phát triển Giáo dục quốc gia Phần Lan, phát biểu tại sự kiện.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, chất lượng nhân sự là một yếu tố then chốt, quyết định sự thành công của hoạt động đổi mới sáng tạo tại mỗi doanh nghiệp, địa phương cũng như cả quốc gia.

Bà Kristina Kaihari, Tham tán Giáo dục, Cơ quan Phát triển Giáo dục quốc gia Phần Lan, cho biết chương trình giảng dạy tại Phần Lan tập trung vào vui chơi và sáng tạo để các em phát huy khả năng sáng tạo và học vui hơn. Trong đó, người giáo viên đóng vai trò tạo động lực cho học sinh. Ngoài ra, Phần Lan không đưa ra những cuộc thi áp lực mà cố gắng tạo môi trường để các em học sinh thể hiện được bản thân.

Chuyên gia Phần Lan chia sẻ cách dạy đổi mới sáng tạo 'học ít, chơi nhiều' - 2

Toàn cảnh hội thảo.

Ngoài ra, mỗi địa phương sẽ có những đặc điểm riêng và các trường có thể tự chủ xây dựng chương trình riêng dựa trên chương trình giáo dục cốt lõi của quốc gia. Hệ thống giáo dục cũng luôn được cập nhật. Từ năm 2016, giáo dục Phần Lan áp dụng quan điểm giáo dục nhấn mạnh 4 nội dung: Phát huy vai trò tự học của học sinh; Tăng cường kết nối trong trường học và môi trường trường học với xã hội; Trường học là cộng đồng học tập; Tập trung phát triển sức khỏe tinh thần thể chất của học sinh.

Sau 9 năm giáo dục cơ bản, khi học sinh đến 15 tuổi sẽ được lựa chọn chương trình học phù hợp với mình theo hướng hàn lâm hoặc trung học dạy nghề. Bà Kristina cho biết chỉ khoảng 46% học sinh lựa chọn hướng hàn lâm. Với những học sinh lựa chọn học nghề sau 3 năm học có thể tiếp tục học lên các trường đại học ứng dụng.

Chuyên gia Phần Lan chia sẻ cách dạy đổi mới sáng tạo 'học ít, chơi nhiều' - 3

Tinh thần khởi nghiệp cũng được đưa vào giáo dục từ sớm cho các em. Các em được tìm hiểu về kinh tế, về các nền văn hóa khác và được tiếp xúc với các doanh nghiệp.

Phần Lan đã triển khai các chương trình Me&My City, Me&My Globe, Me&My Business. Trong đó, các em học sinh từ 12 - 13 tuổi được tham gia trực tiếp như người đi làm trong môi trường giả lập thu nhỏ của một thành phố, một doanh nghiệp

Bên cạnh những chia sẻ của bà Kristina, tại hội thảo còn có phiên thảo luận về những khó khăn, thách thức trong tương lai của giáo dục tại Việt Nam và đề xuất các nội dung hợp tác giữa  TP.HCM với các thành phố khác của Phần Lan trong lĩnh vực giáo dục.

Trong ngày 19.10, WHISE 2018 sẽ tiếp tục với các sự kiện Hội thảo khoa học “Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao Vùng Đông Tây Nam bộ”; Tổng kết Cuộc thi Khởi nghiệp trong lĩnh vực Du lịch; Chương trình Kết nối đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Chương trình Startup Show; Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Sở KH&CN, Lotte Accelerator và Vietnam Sillicon Valley Accelerator và đặc biệt là lễ trao giải thưởng đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM I-STAR 2018.

Lễ bế mạc WHISE 2018 sẽ được tổ chức vào 16 giờ ngày 19.10.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Niên biểu thời lập quốc Việt Nam có phải từ 4000 năm trước? Quan niệm truyền thống cho rằng lúc xuất hiện nhà nước đầu...
Nhà vòm kính ngăn động đất và lốc xoáy Với những mái vòm bằng kính vừa được tạo ra, bạn có thể sống...
5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ Tại Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Bộ KH&CN, Bộ trưởng Bộ KH&CN...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...