Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/07/2018 09:13 AM (GMT+7)

Chiếc cặp kỳ lạ: Tự kiểm tra sách vở và phát tín hiệu cầu cứu khi chủ nhân gặp nạn

Không chỉ giúp các bạn học sinh khỏi quên sách vở khi tới lớp, chiếc cặp còn giúp các bậc phụ huynh định vị được con cái mình khi có tình huống xấu.

Sản phẩm độc đáo này là của hai bạn Lương Quỳnh Hương và Âu Thanh Thanh, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Lê Lợi, TP. Huế.

Em Lương Quỳnh Hương chia sẻ, trước khi đi học chúng em phải chuẩn bị sách vở theo thời khóa biểu nhưng thỉnh thoảng cũng bị nhầm lẫn hoặc thiếu sót. Những lúc như vậy, em phải nhờ bố mẹ đem sách vở tới, rất phiền toái. Chính vì thế chiếc cặp này sẽ giúp em cũng như các bạn khắc phục được tình trạng này một cách dễ dàng.

Chiếc cặp kỳ lạ: Tự kiểm tra sách vở và phát tín hiệu cầu cứu khi chủ nhân gặp nạn - 1

Em Lương Quỳnh Hương và em Âu Thanh Thanh nỗ lực hoàn thiện “Chiếc cặp thông minh”

Để làm ra sản phẩm, các em đã mày mò, tìm kiếm một số nguyên vật liệu chủ yếu, như các bo mạch Arduino, các mô - đun mở rộng và một chiếc cặp. 

Mất hơn 6 tuần cùng với sự hướng dẫn của thầy Phan Hải Phong, hai em đã cho ra đời chiếc cặp độc đáo này. Về nguyên tắc hoạt động, sách vở của một môn học sẽ được gắn một mã định danh tương ứng thông qua một thẻ RFID được dán trên vở. Thẻ này sẽ lưu thông tin định danh và gắn với một môn học trong thời khóa biểu. Thông qua một phần mềm điều khiển trên điện thoại thông minh, phụ huynh có thể cập nhật thời khoá biểu trong tuần của các em học sinh lên hệ thống điều khiển.

Khi đưa sách vở vào gần cặp, một cảm biến RFID sẽ đọc mã trong chiếc thẻ RFID đó. Nếu học sinh để sách vở nhầm hoặc chưa đủ theo thời khóa biểu, hệ thống sẽ phát tín hiệu báo cho học sinh.

Phụ huynh có thể kiểm tra vị trí của con mình/vị trí cặp bằng việc nhắn tin đến số điện thoại được gắn trong hệ thống. Hệ thống sẽ gửi lại thông tin về vị trí qua tin nhắn SMS, đồng thời một đường dẫn (link) sẽ được gửi đến số điện thoại của bố mẹ để có thể xem trực tiếp vị trí của chiếc cặp trên bản đồ Google Map.

Trong trường hợp cần thiết, học sinh có thể kích hoạt hệ thống báo động. Lúc này cặp sẽ phát ra âm thanh lớn để thu hút mọi người xung quanh. Đồng thời, hệ thống cũng sẽ gửi một tin nhắn cảnh báo kèm theo vị trí hiện tại của học sinh đó đến những số điện thoại được cài đặt trước.

Chiếc cặp còn có gắn la bàn để các em tự tìm đường về nhà khi bị lạc đường. Một màn hình nhỏ sẽ hiển thị khoảng cách từ vị trí chiếc cặp đến một vị trí cố định được đặt trước như trường học, nhà riêng.... Nếu học sinh đi sai hướng thì khoảng cách này sẽ tăng lên và ngược lại nếu đi đúng đường thì khoảng cách này sẽ giảm dần.

Chiếc cặp kỳ lạ: Tự kiểm tra sách vở và phát tín hiệu cầu cứu khi chủ nhân gặp nạn - 2

Mô hình hệ thống điều khiển cho cặp thông minh.

Sản phẩm của các em đã đạt giải ba “Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh lần thứ XI -2018”.

Đánh giá về chiếc cặp, GS.TS. Trần Hữu Dàng, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết chiếc cặp thông minh với đa tính năng hữu ích không những hoàn toàn có thể giúp cho học sinh tự kiểm tra được số lượng sách vở của môn học trong ngày mà còn giúp các phụ huynh hỗ trợ tự động và quản lý, định vị được con cái mình một cách chính xác và an toàn.

Hồ Thành

Tin đọc nhiều

Nữ tiến sĩ Việt đồng sáng lập startup ở Singapore nhận tỷ đô đầu tư Startup làm công nghệ y học vừa nhận khoản đầu tư 1,2 tỷ USD...
Vùng siêu rỗng của không gian và những vật thể kỳ lạ nhất vũ trụ Trái Đất là nơi đặc biệt vì có sự sống và nền văn minh phát...
Dầu sinh học từ rơm rạ bảo vệ đồ gỗ khỏi nấm mốc tấn công Lấy ý tưởng từ món thịt treo gác bếp, nhóm sinh viên tận...
Từ 'thành phố khoa học' đến Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia Việc xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ là cú...