Tháng 03, 2018
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 21/10/2015 14:00 PM (GMT+7)

Chiếc giường “thần kỳ” cho người nằm bất động

Chiếc giường này giúp cho người bệnh giảm nguy cơ hoại tử do việc nằm lâu ngày trên giường.

Với nguyên lý cài răng lược, giường sẽ giữ nguyên phần vạc ở giữa để thay ga giường mà người bệnh vẫn nằm nguyên một chỗ, không cần di chuyển.

Sáng chế độc đáo này của anh Nguyễn Long Uy Bảo (quận 9, TP.HCM) đã giải được bài toán khó khăn khi thay ga giường cho các bệnh nhân nằm bất động. Sản phẩm đã giành giải nhất tại Chương trình Nhà sáng chế do VTV2 - Đài truyền hình Việt Nam tổ chức năm 2013 và giải nhất tại Cuộc thi Sáng chế do Bộ KH&CN tổ chức năm 2014.

Chiếc giường “thần kỳ” cho người nằm bất động - 1

Chiếc giường “thần kỳ” cho bệnh nhân nằm bất động. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh Bảo cho biết, trong một lần bị tai nạn phải nằm viện, anh thấy nhân viên y tế luôn yêu cầu giường bệnh phải được thay ga thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Đối với những bệnh nhân nằm một chỗ như các bệnh nhân bị chấn thương về khung xương hay bị hôn mê, người thân của họ phải thay ga trải giường mỗi ngày. Tuy nhiên, việc thay ga trải giường đối với các bệnh nhân nằm bất động rất khó khăn, có lúc phải cần đến 5-6 người nâng người bệnh lên để thay ga giường. Khi đó, người bệnh có thể sẽ phải chịu nhiều đau đớn.

Từ thực tế đó, tôi luôn trăn trở suy nghĩ phải có một phương pháp để chế tạo lại mặt giường, giúp người nhà bệnh nhân có thể thay ga giường dễ dàng mà người bệnh vẫn nằm nguyên vị trí cũ” - anh Bảo nói.

Sáu năm thực hiện ý tưởng và hai năm để hoàn thiện sản phẩm quả là một quãng thời gian không nhỏ đối với một nhà sáng chế không chuyên như anh. Anh Bảo từng là sinh viên ngành Luật, trường ĐH tổng hợp TP.HCM (nay là trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) nhưng lại rẽ lối đi riêng sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Theo anh Bảo, đó là cái “duyên” mà anh đã "vận" phải và tâm niệm sẽ theo đuổi đến suốt cuộc đời.

Chiếc giường “thần kỳ” cho người nằm bất động - 2

Anh Nguyễn Long Uy Bảo nhận giải nhất trị giá 400 triệu đồng tại chương trình “Nhà sáng chế” năm 2013. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thiết kế của chiếc giường “thần kỳ” này có kích cỡ 1,9 x 0.9x 0,54m (tương đương giường y tế) gồm 3 phần chính:

Đầu giường được thiết kế di động để nâng hạ độ cao của phần đầu người bệnh. Phần chân cũng được thiết kế để có thể nâng hạ, co duỗi tùy theo độ co gối của người nằm. Phần giữa của giường hoạt động theo nguyên lý cài răng lược của cơ cấu vạc. Khi người sử dụng muốn thay ga chỉ cần quay một bên mốc của cạnh giường rồi hạ tay đòn để một bên vạc giường hạ xuống. Khi đó, người bệnh vẫn nằm nguyên trên giường vì một bên vạc vẫn được giữ cố định để nâng đỡ người bệnh.

Phần vạc hạ xuống sẽ được thay thế bằng ga giường khác và tiếp tục quay để trở về vị trí cũ. Với vạc giường còn lại cũng thực hiện tương tự các công đoạn trên. Chỉ như vậy là đã hoàn tất quá trình thay ga giường mà không cần phải di chuyển bệnh nhân. Với thiết kế theo nguyên lý cài răng lược, các thanh cài với nhau có khe hở thoáng, gió sẽ lùa trên mặt tiếp xúc của người nằm nên giảm bớt tối đa nguy cơ bị hoại tử của bệnh nhân.

Thêm vào đó, với thiết kế linh hoạt của phần đầu giường, kết hợp sử dụng máng gội đầu, bệnh nhân có thể được gội đầu ngay trên giường mà không cần di chuyển vào nhà tắm.

Để tối ưu sự tiện dụng cho sản phẩm, mới đây anh Bảo đã cải tiến chiếc giường “thần kỳ” này bằng việc thiết kế thêm tấm thu hồi nước, để bệnh nhân có thể tắm ngay trên giường. Khi bệnh nhân tắm, ga giường sẽ được thay ra, chỉ để lại phần nệm trên khung giường. Sau đó người sử dụng sẽ treo tấm thu hồi nước ngay phía dưới mặt giường giúp việc tắm cho bệnh nhân được thực hiện một cách dễ dàng.

Hiện nay chiếc giường đã được công ty anh Bảo thương mại hóa với giá 14,5 triệu đồng/chiếc, miễn phí vận chuyển toàn quốc và bảo hành 1 năm. Tính tới thời điểm hiện tại, anh Bảo đã bán được 500 chiếc giường “thần kỳ” này.

Khi chúng ta có những sáng kiến mới, ý tưởng mới dù có nhỏ thì đừng nên bỏ qua mà hãy luôn giữ ở đó, vì đôi khi chúng ta sẽ phát triển được ý tưởng đó thành những sáng chế hữu ích. Nếu chúng ta có thể thương mại hóa được thì đó là một nguồn lợi lớn và giúp sức tạo công ăn việc làm cho nhiều người khác” - anh Bảo chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Tiết lộ gia thế “khủng” của tân Giám đốc Facebook Việt Nam Lê Diệp Kiều Trang Đảm nhiệm vị trí CEO Facebook Việt Nam, Lê Diệp Kiều Trang...
Lễ động thổ xây dựng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc Việc tổ chức lễ Động thổ đúng vào dịp Ngài Tổng thống Moon...
Anh nông dân và sáng kiến may "áo" mới cho xoài tứ quý Sử dụng chất liệu vải dệt nilon nhiều màu làm túi bao trái...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...