Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/08/2020 14:04 PM (GMT+7)

'Chiếc hộp' thông minh 'biết' nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ

Chiếc máy sẽ giúp y bác sĩ tiết kiệm được thời gian, sức lực trong việc chăm sóc các bệnh nhân nhẹ và đang phục hồi, để dồn lực chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn.

Chiếc máy thông minh này có nhiệm vụ nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng lịch, đúng giờ. Máy có chức năng thu âm và phát lại lời nhắc theo lịch hẹn giờ đã được cài đặt qua app hoặc web. Các bác sĩ có thể ghi âm và điểu khiển máy từ xa thông qua mạng wifi. Sản phẩm có 2 chế độ là ghi âm rồi lưu lại máy và ghi âm rồi lưu qua app hoặc web server.

Thiết bị chạy bằng pin cell với dung lượng 2500 mAh và có thể sạc. Với thiết kế nhỏ gọn (cao 9,5 cm, rộng 7,5 cm và sâu 4,3 cm), máy nhắc này giống một chiếc hộp nhỏ và có thể để ở đầu giường cho bệnh nhân tiện sử dụng.

Khi đến giờ uống thuốc theo đúng lịch cài đặt của bác sĩ, máy sẽ tự phát ra lời nhắc. Nếu muốn nghe lại, bệnh nhân chỉ cần lắc nhẹ hộp. Trong trường hợp chưa hiểu hết lời dặn của bác sĩ, bệnh nhân có thể truy cập vào web để hỏi lại. Hiện chiếc máy có giá thành chỉ 350 nghìn đồng/chiếc.

'Chiếc hộp' thông minh 'biết' nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ - 1

Nguyễn Minh Huy giới thiệu về chiếc máy nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ

Sản phẩm này do Nguyễn Minh Huy, Chủ nhiệm CLB BK STAR - ĐH Bách Khoa Hà Nội cùng 20 thành viên thuộc CLB nghiên cứu chế tạo. Sinh năm 1997, Nguyễn Minh Huy tốt nghiệp loại xuất sắc ĐH Bách khoa Hà Nội trước thời hạn nửa năm. 

Chia sẻ về sản phẩm, Minh Huy cho biết, ý tưởng về chiếc máy nhắc thông minh được nhen nhóm từ cuối tháng 7 vừa qua, trước thời điểm dịch Covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng. Bản nguyên mẫu của máy nhắc thông minh hướng tới giúp các bậc phụ huynh trao đổi thông tin với con cái tiện hơn, dặn dò con trước khi đi làm. Vì thế, sản phẩm ban đầu theo ý tưởng sẽ phục vụ cho các hộ gia đình.

“Tuy nhiên, trong quá trình làm sản phẩm, đúng thời điểm dịch bệnh tái phát, chúng tôi thấy rằng việc cung cấp các hộp nhắc này cho các bệnh viện đang điều trị Covid -19 là rất phù hợp. Chiếc máy sẽ giúp y bác sĩ tiết kiệm được thời gian, sức lực trong việc chăm sóc các bệnh nhân nhẹ và đang phục hồi, để dồn lực chăm sóc cho các bệnh nhân nặng hơn”, Huy chia sẻ. Anh cũng cho biết thêm, anh và các thành viên đã thức trắng 3 đêm liền để hoàn thiện sản phẩm nâng cấp phục vụ bệnh nhân.

'Chiếc hộp' thông minh 'biết' nhắc bệnh nhân uống thuốc đúng giờ - 2

VNPT Technology trao tài trợ cho CLB BK STAR để sản xuất 100 máy nhắc thông minh, gửi tặng Bệnh viện Đà Nẵng

Mới đây, công ty VNPT Technology đã trao tài trợ cho CLB BK STAR để sản xuất 100 máy nhắc thông minh, gửi tặng các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Việt Bằng, Phó Tổng Giám đốc Công ty VNPT Technology, dự án máy nhắc nhở uống thuốc rất có ý nghĩa trong thời điểm này khi mà thành phố Đà Nẵng đang căng mình chống dịch. "Những thiết bị y tế tuy nhỏ bé này nhưng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch”, ông Bằng chia sẻ.

Bên cạnh đó, với năng lực của công ty công nghệ, đại diện VNPT Technology cũng mong muốn tiếp tục hợp tác, hỗ trợ câu lạc bộ BK Star nói riêng cũng như Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nghiên cứu, thiết kế và sản xuất các thiết bị y tế thông minh, hỗ trợ các bệnh viện và ngành y tế cũng như các sản phẩm công nghệ khác.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

TP.HCM đủ khả năng phát triển ngành công nghiệp vi cơ điện tử Trong giai đoạn 2017-2020, ngành công nghiệp MEMS của TP.HCM...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Máy thanh toán đa năng tiện lợi, giá rẻ bằng nửa hàng ngoại Máy giao dịch thanh toán đa năng với nhiều tiện ích do các...
Quản trị dữ liệu: Chìa khóa để phát triển trong thời chuyển đổi số Các doanh nghiệp hiện nay đều hiểu rằng khả năng thích nghi...