Tháng 01, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 26/07/2015 20:16 PM (GMT+7)

Chính phủ điện tử: Còn nhiều vướng mắc trong việc triển khai

"Chính phủ điện tử một khi được triển khai thành công sẽ góp phần cải cách hành chính, giảm nhũng nhiễu và minh bạch quản lý. Từ đó, người dân và cơ quan quản lý cấp trên sẽ dễ dàng hơn trong việc giám sát bộ máy chính quyền".

Đó là nhận định của ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ tại Hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử vừa được tổ chức tại TP.HCM.  

Cần có sự chuẩn bị tốt về hạ tầng CNTT

Theo ông Lê Mạnh Hà, để Chính phủ điện tử hoạt động tốt thì tất cả các tỉnh thành đều phải triển khai áp dụng hệ thống xử lý văn bản điện tử. Hiện tại, Văn phòng Chính phủ đang triển khai đề án theo 4 cấp, từ cấp xã, huyện đến cấp tỉnh và cuối cùng là Trung ương. Có như thế thì công tác điều hành mới có thể xuyên suốt và hiệu quả. 

Muốn làm được điều đó, các địa phương cần phải có sự chuẩn bị tốt về hạ tầng CNTT để có thể kết nối với nhau. Hiện tại, TP.HCM và Đà Nẵng là hai đơn vị điển hình trong triển khai Chính quyền điện tử. Cụ thể, 24/24 quận huyện của TP.HCM đã được triển khai 6 phần mềm thuộc nhóm môi trường làm việc điện tử, hệ thống liên thông văn bản điện tử của thành phố cũng đã triển khai cho 177 đơn vị với hơn 500.000 văn bản.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đã ứng dụng CNTT trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách như giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, phát triển y tế, giáo dục…Riêng với dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư, sau gần 5 năm triển khai, TP.HCM đã có hơn 12.000 hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại nhà. Con số này chiếm khoảng 50 – 60% số hồ sơ đăng ký trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thành phố đang xây dựng lại hệ thống mới, tiện ích và đơn giản hơn nên số hồ sơ đăng ký giảm 10 – 20%. Đối với hoạt động đầu tư, Thành phố cũng triển khai đăng ký dịch vụ đầu tư trực tuyến tại nhà, toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ đăng ký cũng được công khai qua email giúp nhà đầu tư có thể nắm được tình trạng hồ sơ đăng ký của mình đồng thời tiết kiệm được thời gian.

Chính phủ điện tử: Còn nhiều vướng mắc trong việc triển khai - 1

Xây dựng Chính phủ điện tử là góp phần công khai, minh bạch hóa trong hoạt động quản lý nhà nước, xây dựng lòng tin với nhân dân.

Đến thời điểm này, TP.HCM đang ở giai đoạn thí điểm cuối cùng trong quá trình kết nối giữa TP.HCM lên Chính phủ. Tuy nhiên, hiện đang có một vài “điểm nghẽn” tại Văn phòng UBND TP nên chưa kết nối được. “Thông tin vẫn đổ về nhưng lại nằm ở đó không đi được. Một TP lớn nhất nước mà lại bị tắc bởi cái “lô cốt” cuối cùng là Văn phòng Ủy ban như vậy là không đúng. Vấn đề có thể nằm ở chính những người làm CNTT tại văn phòngchưa tích cực thực hiện công việc của mình. TP.HCM còn như vậy, thì các địa phương khác có lẽ còn khó khăn hơn”, ông Hà nhận xét.

Rào cản lớn nhất là … lãnh đạo

Trả lời câu hỏi về việc rào cản lớn nhất hiện nay trong việc xây dựng một Chính phủ điện tử là gì, ông Lê Mạnh Hà thẳng thắn thừa nhận: Đó chính là “Do nhận thức của một số cấp lãnh đạo trong bộ máy chính quyền còn khá thấp, nhiều người không hiểu hoặc không muốn áp dụng CNTT vào đơn vị của mình. Điều này dẫn đến hậu quả là khó cải cách hành chính, tình trạng nhũng nhiễu, thiếu minh bạch trong quản lý tăng cao.

“Việc thiếu minh bạch này sẽ tác động rất lớn đến sự phát triển kinh tế, làm mất lòng tin của người dân. Muốn minh bạch mọi thứ, cần phải ứng dụng CNTT bởi CNTT sẽ giúp cơ quan nhà nước và người dân dễ dàng giám sát mọi hoạt động, từ đó tạo được niềm tin từ phía người dân”.

Không dừng lại ở đó, theo ông Hà, để xây dựng được Chính phủ điện tử là việc không dễ dàng, kể cả việc liên thông văn bản. “Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang đi khảo sát nhiều tỉnh thành để có thể đưa ra giải pháp cụ thể cho từng đơn vị, bởi các địa phương phải tự xây dựng hệ thống CNTT cho riêng mình thì mới có thể kết nối lên được. Không có hạ tầng CNTT, việc kết nối sẽ mãi chỉ là chủ trương nằm trên giấy mà thôi”.

Tuy nhiên, trên thực tế, gần như chưa tỉnh thành nào trên cả nước có một khoản kinh phí đủ lớn để có thể triển khai ứng dụng CNTT. Thậm chí, hiện tại, Bộ Tài chính cũng chưa thông qua mục lục ngân sách chi cho khoản đầu tư CNTT này. Do đó, ông Hà cho biết, sắp tới, Văn phòng Chính phủ sẽ kiến nghị để đưa mục chi CNTT này vào mục lục ngân sách hàng năm phân bổ cho các địa phương.

Theo khảo sát Chính phủ điện tử năm 2014 của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp thứ 99 trên 193 quốc gia trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử. Riêng tại Châu Á, Việt Nam xếp hạng 26 trên 47, vượt qua Malaysia và Thái Lan.

Kết quả của cuộc khảo sát được quyết định dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ trực tuyến, Hạ tầng viễn thông và Vốn nhân lực. Ngoài ra, về chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng xếp Việt Nam ở vị trí  85 trên tổng số 142 quốc gia trong Báo cáo tháng 4 năm 2015, tụt 1 hạng so với năm trước.
                    

Thiện An

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Xóa bỏ nỗi lo mùa hạn cho cây trồng với loại hạt trữ lượng nước gấp 400 lần khối lượng Hạt trữ nước chống hạn tăng cường khả năng giữ nước cho đất...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nông dân nhàn tênh với máy gieo hạt tự động, năng suất 30 kg/ngày Chiếc máy gieo lạc của nhóm sinh viên có kích thước vừa...