Tháng 09, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 11/10/2017 10:45 AM (GMT+7)

Cho thú cưng ăn đúng giờ với hệ thống chăm sóc vật nuôi thông minh

Người sử dụng sẽ lập trình thời gian cho ăn, lượng thức ăn phù hợp với thú cưng của mình trên màn hình LCD. Thức ăn được dự trữ trong thùng đựng sẽ tự động đưa xuống bát thức ăn cho thú cưng.

Cho thú cưng ăn đúng giờ với hệ thống chăm sóc vật nuôi thông minh - 1

Các thành viên nhóm đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm để hoàn thiện sản phẩm. Ảnh: NVCC.

Đây là những tính năng hữu ích của sản phẩm “Hệ thống chăm sóc vật nuôi tự động” do nhóm sinh viên trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM, nghiên cứu và chế tạo.

Võ Đăng Duy, trưởng nhóm nghiên cứu, cho rằng nhu cầu nuôi và chăm sóc thú cưng là xu thế phổ biến tại các thành phố lớn. Khảo sát của nhóm cho thấy, các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe… cho thú cưng đang thịnh hành tại TP.HCM. Tuy nhiên, việc tạo ra các sản phẩm tự động hóa, chăm sóc vật nuôi trong vấn đề ăn uống lại chưa được quan tâm.

Việc sử dụng các hệ thống tự động cho vật nuôi ăn đúng giờ, đúng và đủ chất dinh dưỡng sẽ làm cho thú cưng phát triển tốt, phòng tránh bệnh tật. Mặt khác, hệ thống này cũng sẽ giúp cho những người chủ không quá lo lắng khi phải đi công tác xa nhà mà không nhờ được ai chăm sóc thúc cưng của mình", Duy nói.

Hệ thống chăm sóc vật nuôi tự động của nhóm gồm 2 bộ phận chính là: bộ phận phân phối thức ăn và mạch điện tử điều khiển hoạt động. Ngoài ra, hệ thống còn có các bộ phận phụ là vỏ máy, đường ống dẫn thức ăn và động cơ...

Người sử dụng sẽ lập trình bằng thao tác bấm nút các thông tin như thời gian cho ăn, lượng thức ăn phù hợp với thú cưng của mình trên màn hình LCD. Sau khi cài đặt xong, thức ăn được dự trữ trong thùng đựng sẽ tự động đưa xuống bát thức ăn cho thú cưng theo lập trình trước đó.

Huỳnh Lê Minh Anh, thành viên nhóm, cho biết bộ phận quan trọng nhất của hệ thống là chân vịt để phân phối thức ăn. Ban đầu chân vịt có thiết kế nguyên khối bằng nhựa cứng nên không quay được do kích thước không đủ lớn so với hạt thức ăn.

“Sau đó, nhóm đã sáng chế sang dùng chân vịt tự chế có cánh mút cao su thì thức ăn được phân phối dễ dàng hơn”- Anh cho hay

Với những chức năng không quá hiện đại nhưng chú trọng vào nhu cầu của khách hàng, nhóm nghiên cứu tự tin có thể thương mại hóa sản phẩm nếu vẻ ngoài của máy được chăm chút tốt hơn.

“Chẳng hạn như hình dáng vỏ máy thẩm mỹ hơn, gia công, lắp ráp tỉ mỉ hơn là hoàn toàn có thể có được niềm tin của khách hàng”- Duy tự tin.

Theo Phạm Quốc Cường, thành viên nhóm, hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm tương tự có nguồn gốc từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, thiết kế của những sản phẩm này chưa tối ưu về kích thước phần thùng chứa và bát đựng thức ăn.

“Các sản phẩm này chỉ có một kích cỡ thùng chứa và bát thức ăn. Điều này sẽ khó khăn cho những gia đình nuôi thú cưng lớn hay nhiều thú cưng. Trong khi đó, sản phẩm của nhóm có thể thay thế các thùng chưa và bát thức ăn với độ lớn khác nhau, tạo sự tiện dụng tùy theo nhu cầu nuôi thú cưng của mỗi người”- Cường chia sẻ.

Để tiếp tục phát triển sản phẩm, bước đầu nhóm đang thiết kế, gia công mẫu thử nghiệm đầu tiên với những chức năng cơ bản.

“Vấn đề nhóm của trăn trở là về nhân lực. Các thành viên mong muốn được học hỏi thêm các kiến thức chuyên môn phục vụ cho vai trò, công việc của mỗi người trong nhóm. Trong tương lai ngoài cải tiến hệ thống trên, nhóm còn dự định sẽ phát triển thêm các hệ thống chăm sóc khác ngoài cho ăn, cho uống nếu cảm thấy có tiềm năng phát triển” - Võ Đăng Duy chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Giải pháp toàn diện bảo quản nông sản tại Techmart 2018 Theo đại diện của EcO2, nồng độ oxy trong phòng bảo quản...
Mẹo chơi game "Đuổi Hình Bắt Chữ" Những mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các màn hình chơi...
Techmart Y tế giới thiệu thiết bị trị liệu bằng xung điện '9 trong 1' Sản phẩm do Viện Vật lý Y sinh học phát triển với 9 loại...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...