Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/09/2015 17:06 PM (GMT+7)

Chống muỗi tự nhiên tận dụng năng lượng mặt trời

Các nhà khoa học đã tạo một loại thuốc chống muỗi tự nhiên hiệu quả như thuốc chống muỗi thông dụng nhất hiện nay.

Các nhà nghiên cứu Australia đã tìm ra cách mới để tạo ra một loại thuốc chống muỗi từ các loại tinh dầu tự nhiên, bằng cách tận dụng sức mạnh xử lý của mặt trời.

Thử nghiệm ban đầu cho thấy, loại thuốc mới có hiệu quả ít nhất là tương đương với DEET, thuốc diệt côn trùng tuy gây nhiều tranh cãi nhưng lại đang được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại thuốc hóa học chống côn trùng hiện nay.

Chống muỗi tự nhiên tận dụng năng lượng mặt trời - 1

Tận dụng nhiệt năng mặt trời có thể tạo ra một loại thuốc chống muỗi tự nhiên và hiệu quả

Sản phẩm này cung cấp một giải pháp đáng tin cậy, một sự thay thế cần thiết để chống lại muỗi và các bệnh lây lan từ chúng, và có thể có tác động rất lớn ở các vùng nông thôn hay những nước đang phát triển. “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là sản xuất một loại thuốc thơm chống côn trùng thân thiện với môi trường”, nhà nghiên cứu Michael Oelgemoller cho biết.

Điều độc đáo về sản phẩm mới là phương pháp để sử dụng nó chính là tận dụng sức mạnh của tia nắng mặt trời. Đây là ý tưởng của các nhà khoa học tại Đại học James Cook ở bắc Queensland. Loại thuốc mới này được tạo ra qua quá trình sử dụng công nghệ năng lượng mặt trời để chuyển đổi các loại tinh dầu địa phương thành những loại nguyên liệu tinh mà sau đó có thể được sử dụng làm thuốc đuổi côn trùng hoặc dược phẩm, nước hoa và các sản phẩm khác.

Điều tốt nhất là phương pháp này cực kỳ đơn giản và rẻ tiền, gần như có thể được thực hiện ở bất kỳ nơi nào. “Quá trình biến đổi hóa học này chỉ cần sử dụng nước, một chút bột axit loại hai (có sẵn trong bất kỳ siêu thị nào), một chút tinh dầu và nhiệt năng mặt trời”, Oelgemoller nói. “Việc tách lọc tinh dầu đuổi muỗi có thể sử dụng phương pháp chưng cất hơi nước, một công nghệ được vô cùng phổ biến trong các xưởng dầu nguyên chất”.

Loại thuốc chống muỗi mới được chế biến từ dầu của một loại cây của Australia. Những thử nghiệm đã chỉ ra rằng, nó có hiệu quả ngừa muỗi như DEET.

Nói về các loại thuốc chống muỗi hiện tại, Oelgemoller cho biết, trong khi chất chống muỗi tự nhiên như dầu tràm trà là một lựa chọn phổ biến, hầu như đều không có hiệu quả và cần phải sử dụng lại liên tục,  thì “thuốc chống muỗi DEET gặp phải rất nhiều tranh cãi. nó là một chất kích thích, có mùi khó chịu và có liên quan đến những vấn đề về sức khỏe, bao gồm tổn thương não ở trẻ em”. "DEET cũng được sản xuất từ các nguồn không bền vững như hóa dầu bằng cách sử dụng hóa chất độc hại".

Oelgemoller hy vọng rằng sự thay thế của loại thuốc mới có thể thỏa mãn cả hai điều kiện, vừa có thể đuổi muỗi vừa có hương thơm tự nhiên. “Người ta tin rằng, có những loại mùi có thể  xua muỗi sẽ lấn át được những mùi “thu hút” chúng từ trên cơ thể người, như vậy, muỗi sẽ mất khả năng xác định vị trí mục tiêu”, ông giải thích.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm các nhà đầu tư để giúp thương mại hóa sản phẩm của họ. Mục tiêu cuối cùng là tìm thấy một cách “rẻ hóa” những sản phẩm chống muỗi cao cấp để giúp bảo vệ hàng triệu người trên thế giới, những người có nguy cơ mắc phải bệnh lây truyền từ muỗi.

"Công nghệ của chúng tôi sẽ cho phép tích hợp một cách dễ dàng một sản phẩm mới và có giá trị cao - một loại thuốc chống côn trùng mạnh mẽ - bằng cách sử dụng thiết bị hiện có trong ngành công nghiệp tinh dầu", Oelgemoller khẳng định. "Nó cũng có thể được sử dụng ở các nước kém phát triển trong khu vực nhiệt đới, ví dụ như Papua New Guinea, nơi những bệnh truyền nhiễm do côn trùng là đặc hữu".

Nguyệt Phong (Science Alert)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Quần áo thông minh - Thị trường tỷ đô trong tương lai Thị trường quần áo thông minh được dự báo sẽ phát triển mạnh...
Năm nhuận là gì? Tại sao tháng 2 chỉ có 28 hoặc 29 ngày? Năm 2020 này chúng ta có đến 366 ngày và nó được gọi là năm...