Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 27/07/2015 14:45 PM (GMT+7)

Chủ nhân huy chương đồng Olympic Sinh tìm lời giải “sản xuất bia không cồn”

“Em đang nghĩ làm cách nào đó để tạo ra một chủng nấm men dành cho việc sản xuất loại bia không cồn…” em Phạm Minh Đức, huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2015, hồ hởi nói.

Tìm lời giải sản xuất bia không cồn

Mới nhận tấm huy chương đồng trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2015, em Phạm Minh Đức (học sinh lớp 12 chuyên Toán Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định) cho biết: “Với bản thân, em luôn nghĩ, không cần biết mình hơn ai, nhưng cái quan trọng là mình phải hơn chính mình. Chính vì vậy, trong học tập em luôn cố gắng hết sức”.

Khi được hỏi mong muốn sau này sẽ làm những gì thì Phạm Minh Đức không ngần ngại nói: “Em có đọc một bài báo nhắc đến việc tạo ra một loại bia không cồn. Chính vì vậy, em đang nghĩ làm cách nào đó để tạo ra một chủng nấm men dành cho việc sản xuất loại bia không cồn. Nghĩa là trong quá trình ủ bia lên men, men bia không tạo ra cồn và được chuyển gen trong công đoạn này...

Chủ nhân huy chương đồng Olympic Sinh tìm lời giải “sản xuất bia không cồn” - 1

Học sinh Phạm Minh Đức trao đổi với báo chí.

Trên thị trường có rất nhiều chủng loại bia có tái tổ hợp gen khác nhau, nhưng cũng có những chủng loại bia không tạo ra cồn thì tại sao mình không tự chuyển loại gen đó vào trong nấm men thông thường để nó tự lên men và không tạo ra cồn? Có phương pháp đó thì giá thành bia vừa rẻ lại không tốn công đoạn sản xuất, không gây hại cho sức khỏe người uống”.

Theo Đức, em đã làm hồ sơ xin tuyển thẳng vào đại học Khoa học Tự nhiên, khoa Sinh học. Em sẽ tiếp tục với niềm đam mê với môn Sinh. Trong thời gian này, Đức sẽ tập trung, dành thời gian nhiều hơn để học Ngoại ngữ, thực hiện niềm ước đi du học.

Không đổi được mầu huy chương do lỗi kỹ thuật

Đứng đón con ở sân bay Nội Bài, Hà Nội, bà Trần Thị Huệ Vượng (mẹ của Đức) vui vẻ nói: “Đức đoạt huy chương đồng tại kỳ thi Olympic sinh học quốc tế này là lần thứ 2 rồi. Lần trước cũng đoạt huy chương đồng Sinh học Olympic, khi còn học lớp 11. Khi biết kết quả, Đức có gọi điện báo về: “Mẹ ơi, con lại được huy chương đồng. Kết quả không được như mong muốn mẹ ạ”. Nghe xong, tôi vừa mừng vừa thương Đức”.

“Bố mẹ đều là công nhân nhà máy dệt nay đã nghỉ hưu. Gia đình có 3 chị em, trước Đức là 2 chị gái đang theo nghề kinh doanh. Thế nhưng Đức lại nuôi ước mơ của mình là nghiên cứu khoa học. Trong cuộc sống thường nhật, Đức sống tình cảm lắm. Mỗi lần Đức đi học về mà không thấy tôi đâu, cứ toàn phải chạy xung quanh nhà hỏi mẹ đâu rồi. Nhiều hôm mẹ đang làm bếp thì vào ôm mẹ. Đức còn luôn miệng “em chào anh trai” khi đùa với bố”, bà Vương nhớ lại.

Chủ nhân huy chương đồng Olympic Sinh tìm lời giải “sản xuất bia không cồn” - 2

Bà Vượng mẹ em Đức cho biết: "Đức đoạt huy chương đồng tại kỳ thi Olympic sinh học quốc tế này là lần thứ 2 rồi".

Cô Trần Thị Thanh Xuân giáo viên phụ trách đội tuyển Sinh học trường chuyên Lê Hồng Phong -  tỉnh Nam Định, người trực tiếp đưa Đức đi thi, phấn khởi nói: “Đây là lần thứ 2 Đức mang danh hiệu cao quý về cho trường chuyên Lê Hồng Phong. Tuy kết quả không như mong đợi, nhưng Đức giữ được thành tích cũ cũng niềm vinh dự và đáng khen ngợi”.

Theo cô Xuân, với mong muốn đổi màu huy chương nhưng do lỗi kỹ thuật bên nước chủ nhà, phần thí nghiệm của Đức có 2 hình ảnh không load được, cuối cùng Đức không được tính điểm. Đây là điều rất đáng tiếc.

Chủ nhân huy chương đồng Olympic Sinh tìm lời giải “sản xuất bia không cồn” - 3

Đức nhận bằng khen từ Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong học tập, Đức là một học sinh rất chỉn chu, luôn có ý thức cầu tiến. Em luôn tìm hiểu ngọn ngành mọi vấn đề và luôn đặt ra cho mình những câu hỏi tại sao, vì sao như thế. 12 năm với cương vị lớp trưởng, cậu học trò có nước da ngăm đen luôn là cán bộ gương mẫu. Hiện tại, Đức đang là Phó bí thư đoàn trường Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định.

Theo Tiến Dũng (Infonet)

Tin đọc nhiều

KHCN tuần qua: Nhà khoa học Việt tìm thấy hợp chất đắt hơn vàng 30 ngàn lần Hợp chất Momilactone A và B do nhà khoa học người Việt phát...
Du lịch 4.0: Chỉ cần ngồi nhà cũng có thể 'vào' Bảo tàng Cổ vật Bằng cách tương tác trên điện thoại, du khách dù đang ở bất...
Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...