Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 22/11/2018 14:08 PM (GMT+7)

Chung kết Thử thách sáng tạo xã hội: Ai sẽ là đại diện của miền Nam?

Các dự án về ĐH thông minh, gọi ve chai thông qua smartphone, nhà chống lũ và ứng dụng nano bạc vào sản xuất, sẽ tranh tài để chọn ra hai dự án đại diện khu vực phía Nam tham dự VSIC.

Chung kết Thử thách sáng tạo xã hội: Ai sẽ là đại diện của miền Nam? - 1

Thẻ sinh viên tích hợp trên smartphone trong dự án SHub của nhóm sinh viên ĐH khoa học tự nhiên TP.HCM nhằm hướng đến ĐH thông minh. Đây là một trong số 4 dự án tham gia vòng 3 khu vực miền Nam của VSIC. Ảnh: Hà Thế An.

Cuộc thi Thử thách sáng tạo xã hội Việt Nam (VSIC) đã trải qua gần 4 tháng với các vòng thi hấp dẫn với gần 200 dự án dự thi trên toàn quốc. Đến nay, Ban giám khảo cuộc thi đã chọn ra 12 đội thi tiêu biểu trên toàn quốc được vào vòng 3. Buổi thuyết trình dự án vòng 3 của khu vực miền Nam được tổ chức vào ngày 24/11 sắp tới với 4 dự án của 4 đội thi.

Cụ thể, dự án flood housing, một loại nhà lưỡng cư thích ứng biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Căn nhà vừa có thể ở trên cạn và khi nước lũ dâng lên căn nhà nổi lên theo mực nước và trở về vị trí ban đầu khi nước lũ không còn.

Tiếp theo là dự án SHub - Smart Campus, hỗ trợ giáo dục thông minh bằng việc cung cấp nền tảng quản lý (platform) cho các phòng ban nhà trường.

Dự án Blake, ứng dụng công nghệ nano bạc vào trong sản xuất hàng tiêu dùng.

Cuối cùng là dự án Zecall, ứng dụng gọi ve chai, cung cấp nền tảng kết nối những người ve chai với những người muốn bán rác tái chế giúp tăng thêm thu nhập và tiện lợi cho cả hai bên. Từ đó xây dựng một hệ thống thu gom rác tái chế linh động, có quản lý, chuyên nghiệp nhờ sức mạnh của công nghệ thông tin.

Tại buổi thuyết trình này, Ban Giám khảo sẽ chọn ra 2 dự án xuất sắc nhất khu vực miền Nam vào vòng chung kết toàn quốc sẽ diễn ra ngày 22/12 sắp tới tại TP.HCM.

VSIC là cuộc thi do Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Microsoft Việt Nam và trường ĐH Ngoại thương Hà Nội chủ trì với quy mô toàn quốc. Ban tổ chức sẽ phối hợp với ba đơn vị trực tiếp thực hiện cuộc thi tại 03 miền là: Khu công nghệ phần mềm ĐH Quốc gia TP.HCM (miền Nam); Trung tâm sáng tạo và ươm tạo FTU (FIIS) và Enactus FTU thuộc ĐH ngoại thương Hà Nội (miền Bắc); Trường CĐ công nghiệp Huế (miền Trung).

Với chủ đề “Khởi nghiệp sáng tạo và phát triển nghề nghiệp cho thanh niên” cuộc thi đặt mục tiêu hỗ trợ, ươm tạo các sáng kiến khởi nghiệp giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường và kinh tế của Việt Nam.

Đồng thời, cuộc thi hướng đến việc truyền cảm hứng cho những người trẻ niềm đam mê khởi nghiệp và hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm tốt hơn và khởi nghiệp thành công trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh, hội nhập.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Chàng trai đơn thương độc mã vượt 7.000 km để 'săn'... rác khắp Việt Nam Để ghi lại tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa khắp các vùng...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Autodesk Fusion 360 - công cụ thiết kế miễn phí cho sinh viên, startup Một ý tưởng sản phẩm sẽ dành được nhiều ưu ái từ nhà đầu tư...