Tháng 12, 2016
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 24/07/2014 10:50 AM (GMT+7)

Chủng tộc quyết định tốc độ lão hóa?

Một nghiên cứu mới, đang gây cãi khi tuyên bố rằng chủng tộc của một người quyết định tuổi sinh học của họ và rằng người da màu lão hóa nhanh hơn người da trắng, xét về góc độ sức khỏe.

Các tác giả nghiên cứu quả quyết, công trình của họ đã hé lộ những chi tiết mới về tỉ lệ tử cao hơn ở người da màu.

"Chúng tôi phát hiện, tính trung bình, người da màu có xu hướng già hơn 3 năm tuổi, xét về mặt sinh học, so với người da trắng. Người da màu đang hứng chịu sự hoành hành của bệnh tật và việc tử vong sớm hơn trong đời so với người da trắng", hai nhà nghiên cứu Morgan Levine và Eileen Crimmins đến từ Trường Lão khoa Davis thuộc Đại học Nam California (Mỹ) viết trên tạp chí Social Science and Medicine.

Theo nhóm nghiên cứu, phát hiện của họ phù hợp với khám phá của các nghiên cứu trước đây rằng, người da màu sở hữu nhiều các yếu tố nguy cơ sinh học ám chỉ chủ nhân già hơn đáng kể về mặt sinh học. Sự suy giảm sớm đén như vậy về sức khỏe có thể báo hiệu sự tăng tốc quá trình lão hóa.

Hai chuyên gia Levine và Crimmins cũng nhận thấy, sự khác biệt về tuổi sinh học giữa người da màu và người da trắng dường như tăng lên cho tới độ tuổi 60 - 65 và sau đó giảm xuống, được cho chủ yếu là do sự tử vong.

Để rút ra các kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã tính toán tuổi sinh học của mỗi người bằng cách xem xét 10 dấu hiệu sinh học gắn liền với sự lão hóa, kể cả protein phản ứng C, serum creatinine, glycosylated hemoglobin, huyết áp tâm thu và lượng cholesterol tổng cộng. Họ cũng xem cả chỉ số khối cơ thể, nền tảng giáo dục và việc đối tượng nghiên cứu từng hoặc đang hút thuốc hay không.

Các chuyên gia nhận định, nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch về tuổi sinh học giữa người da màu và người da trắng có thể liên quan đến stress. Mỗi yếu tố gây căng thẳng hàng ngày gắn liền với việc là người da màu có thể tác động tiêu cực đến hoạt động chức năng của cơ thể, và việc tiếp xúc mạn tính với những yếu tố này tích tụ suốt cuộc đời, có thể dẫn tới bất lợi trong quá trình lão hóa.

Theo Tuấn Anh (Vietnamnet/ Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Cận cảnh đá thịt lợn quý hiếm có giá đắt hơn vàng Bạn đã từng nhìn thấy đã có hình dáng giống thịt lợn bao giờ...
Sử dụng nam châm để tìm lại trí nhớ bị lãng quên Vừa có một phương pháp mới để tìm lại trí nhớ bị mất. Các...
Khởi nghiệp thương mại điện tử, nên đầu tư ở thị trường nhỏ Khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), các...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...