Tháng 05, 2018
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 14:51 PM (GMT+7)

Chuyện chưa kể về những người hùng vũ trụ

Bộ phim này nói về những người thực sự thực hiện sứ mệnh của con tàu Apollo 13.

Một bộ phim vừa ra mắt đã đưa ra một góc nhìn khác của sự kiện diễn lịch sử của ngành khoa học vũ trụ vào tháng 4/1970, khi toàn bộ phi hành đoàn của tàu Apollo 13 trở về Trái đất an toàn trong sự ngỡ ngàng và khâm phục của cả thế giới.

Chuyện chưa kể về những người hùng vũ trụ - 1

Phi hành đoàn Apollo 13 chụp ảnh Mặt trăng khi ở trong module hạ cánh xuống Mặt trăng. Module chỉ huy ngừng hoạt động cũng xuất hiện trong khung hình (Ảnh: Wikipedia)

Apollo 13 mang sứ mệnh đưa các nhà khoa học thăm dò và khảo sát Mặt trăng. Con tàu được phóng vào không gian ngày 11/4/1970 bởi tên lửa đẩy Saturn.

Chỉ 2 ngày sau khi rời bệ phóng, ngày 13/4/1970, Apollo 13 gặp sự cố nghiêm trọng đe dọa tính mạng của toàn bộ phi hành đoàn khi 1 bình chứa ô xy trên tàu phát nổ. Hậu quả khiến mô-đun (module) chỉ huy bị tê liệt đồng thời mất điện, nước trong không khí nhanh chóng rò rỉ ra ngoài.

John Swigert, một trong số các phi hành gia, đã thông báo sự cố trên với Houston – tên gọi trung tâm kiểm soát dưới mặt đất của Nasa.

Trước tình huống này, Houston phải nhanh chóng đưa ra nhiều bài toán, nhiều tình huống tối ưu nhất để đưa các phi hành gia trở về Trái đất an toàn.

“Mọi người chỉ tập trung chú ý vào các phi hành gia của tàu Apollo 13”, Keith Haviland, nhà sản xuất Mission Control: The Unsung Heroes of Apollo, bộ phim vừa được ra mắt tuần trước, cho biết.

“Nhưng bộ phim này lại nói về những người làm việc tại trạm kiểm soát mặt đất của NASA, những người thực sự thực hiện sứ mệnh của con tàu. Họ giám sát chuyến bay, xử lý các tình huống khẩn cấp”, ông nói.

Bộ phim đã phản ánh một góc nhìn khác của câu chuyện, từ góc nhìn đối với những người kiểm soát, giám sát con tàu từ mặt đất. Họ đã lên kế hoạch và đưa ra những phương án khả thi nhất để đưa các phi hành gia trở về.

Khi ô-xy trên tàu ngày càng cạn kiệt, chỉ huy trung tâm điều khiển mặt đất yêu cầu phi hành đoàn rời sang module dùng để đáp xuống Mặt trăng và hướng dẫn các phi hành gia tạo ra thiết bị lọc không khí từ những vật liệu sẵn có khi trong khoang đầy khí CO2.

Tất cả các kịch bản đưa tàu trở về đều được trung tâm nghiên cứu, bàn luận cẩn trọng.

“Điều đáng nói nhất ở đây là những người làm nhiệm vụ kiểm soát không phải là những nhân viên văn phòng. Họ xuất thân từ nhiều thành phần khác nhau, trong đó có cả hải quân và quân đội”, nhà sản xuất phim nói.

Ngoài Apollo 13, phim cũng kể về những chuyện bi thảm của sứ mệnh không gian đầu tiên vào năm 1967, với việc 3 nhà du hành đã thiệt mạng trong chuyến bay thử nghiệm trước khi tàu được phóng vào vũ trụ.

Theo Song Hà (Tiền Phong)

Tin đọc nhiều

Sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên...
Dàn sấy khô cá sặc rằn năng lượng mặt trời, có thể hoạt động xuyên đêm Với dàn sấy năng lượng mặt trời, sản lượng cá khô tăng ít...
Giọt mồ hôi và nụ cười của lòng đam mê robot Mồ hôi lăn dài trên gò má, thấm ướt cả tóc và áo, nhưng...
Vì sao “Sài Gòn sáng nắng chiều mưa”? “Sài Gòn sáng nắng chiều mưa”, "Sài Gòn mưa rồi chợt nắng"......