Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 22/05/2019 16:18 PM (GMT+7)

Chuyển đổi số có thể khiến 38,1% việc làm bị thay thế

Chuyển đổi số được nhận định sẽ giúp GDP Việt Nam tăng khoảng 1,1%/ năm, nhưng có thể khiến 38,1% việc làm bị thay thế hoặc chuyển đổi.

Cơ quan chuyên về nghiên cứu về số liệu và công nghệ số thuộc Tổ chức khoa học quốc gia Australia đã công bố báo cáo "Tương lai kinh tế số Việt Nam" đến năm 2045, tại Saigon Innovation Hub vào sáng 22/05. Báo cáo này phân tích các xu thế ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế số của Việt Nam đến năm 2045.

Chuyển đổi số có thể khiến 38,1% việc làm bị thay thế - 1

Chuyển đổi số sẽ giúp GDP Việt Nam tăng trưởng 1,1%/năm đến năm 2045. Trong ảnh: Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tìm hiểu về các giải pháp ứng dụng CNTT của doanh nghiệp. Ảnh: Hà Thế An.

TS Lucy Cameron, Trưởng dự án đã đưa ra 4 kịch bản cho nền kinh tế số của Việt Nam trong tương lai gồm: chuyển đổi truyền thống, chuyển đổi số, xuất khẩu số và tiêu dùng số. Trong 4 kịch bản này, kịch bản về chuyển đổi số là có cơ sở thực hiện tại Việt Nam vì quyết tâm của Chính phủ trong việc thúc đẩy doanh nghiệp, chính quyền ứng dụng CNTT.

Và kịch bản chuyển đổi số cũng sẽ mang lại những kết quả tốt nhất với GDP sẽ tăng khoảng 1,1%/ năm khi Việt Nam thực hiện chuyển đổi số. Năng suất lao động Việt Nam sẽ tăng lên, nền kinh tế dịch chuyển dựa trên dịch vụ nhiều hơn,…

Ngoài vấn đề quyết tâm chính trị của Chính phủ, cơ sở tiếp theo để Việt Nam chuyển đối số chính là việc triển khai thí điểm công nghệ 5G, nguồn nhân lực CNTT dồi dào, phong trào startup mạnh mẽ,...

Tuy nhiên theo TS Lucy Cameron, việc đi lên chuyển đổi số cũng kéo theo những thách thức cho nền kinh tế như việc phát triển nhiều hạ tầng hay dịch vụ trên nền tảng công nghệ sẽ kéo theo các nguy cơ về an ninh mạng, tấn công mạng trên phạm vi toàn quốc. Vấn đề việc làm thay thế cho tự động hóa cũng sẽ là vấn đề lớn mà nhà nước cần tính đến. Bởi, quá trình chuyển đổi số này có thể khiến cho 38,1% việc làm bị thay thế hoặc chuyển đổi. Tiếp theo đó là nguy cơ bất bình đẳng giữa nông thôn và đô thị cũng sẽ xuất hiện trong nền kinh tế số.

“Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới và đã trở thành một trong những quốc gia năng động nhất ở khu vực Đông Á. Làn sóng tiếp theo của các công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, blockchain, IoT, điện toán đám mây,…có tiềm năng chuyển đổi Việt Nam thành một nền kinh tế hiệu suất cao tiếp theo của Châu Á. Việt Nam cần phải nắm bắt những cơ hội to lớn này đồng thời hạn chế một số rủi ro để chuyển đổi số”- TS Lucy Cameron cho biết.

Chuyển đổi số có thể khiến 38,1% việc làm bị thay thế - 2

TS Lucy Cameron (phải) chia sẻ với các khách mời về báo cáo "Tương lai kinh tế số Việt Nam" đến năm 2045 tại Saigon Innovation Hub. Ảnh: Hà Thế An.

Theo TS Nguyễn Văn Vẹn, chuyên gia về kinh doanh và quản lý của ĐH Mở TP.HCM, chuyển đổi số cần một chương trình quốc gia tổng thể nhằm liên kết các thành phần trong nền kinh tế như doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà nước,…

“Tôi cho rằng chuyển đổi số cần vai trò dẫn dắt của những doanh nghiệp công nghệ lớn và kéo theo đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp. Điều này sẽ tạo ra sự thúc đẩy việc cạnh tranh kinh tế. Nhà nước cũng cần biết lắng nghe doanh nghiệp nhiều hơn trong môi trường cạnh tranh để đưa ra những quyết sách phù hợp cho chuyển đổi số”- TS Vẹn nói.

Báo cáo "Tương lai kinh tế số Việt Nam" đến năm 2045 là một hợp phần trong Chương trình Aus4Innovation của Chính phủ Australia tài trợ với trị giá 10 triệu đôla Australia cho Việt Nam. Chương trình là sáng kiến chiến lược được thiết kế để tăng cường các mối liên kết giữa hệ thống đổi mối sáng tạo của Australia và Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết, “Báo cáo Tương lai kinh tế số Việt Nam đưa ra một bức tranh toàn cảnh giúp Việt Nam hoạch định cho sự phát triển kinh tế số của đất nước. Đây là một ví dụ tuyệt vời về sự hợp tác thành công giữa hai hệ thống đổi mới sáng tạo của hai quốc gia”.

Các kịch bản của nền kinh tế số Việt Nam đến năm 2045 đã phác họa một bức tranh toàn cảnh, giúp các nhà hoạch định chính sách xây dựng kế hoạch cho kinh tế số của Việt nam trong tương lai.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Đột phá mắt nhân tạo mang lại ánh sáng cho người mù Bằng việc kết hợp cảm biến ánh sáng với công nghệ vật liệu,...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đại hội Đảng bộ Sở KH&CN TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2025 Trong 5 năm qua, ngành khoa học và công nghệ TP.HCM đã nỗ...
70% các doanh nghiệp Fintech tại VN là startup Điều này cho thấy, chưa có nhiều doanh nghiệp lớn hoạt động...