Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 02/11/2018 18:19 PM (GMT+7)

Chuyển đổi số: 'Nỗi lòng' của những DN tương lai "không biết thế nào"

Chuyển đối số không tốn nhiều chi phí, nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ngại ngần vì họ cũng có những 'nỗi lòng' riêng.

Chuyển đổi số: 'Nỗi lòng' của những DN tương lai "không biết thế nào" - 1

Doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ còn ngại đầu tư vào công nghệ để chuyển đổi số. Ảnh: Hà Thế An.

Tốn vài triệu để 'lên đời' số hóa

Nhiều doanh nghiệp cho rằng ứng dụng công nghệ vào hoạt động (chuyển đổi số) tốn nhiều chi phí vận hành, con người nhưng thật ra nó không tốn kém như họ tưởng.

Bà Phạm Thị Thanh Phượng, CEO Aloha - một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm theo chuỗi. Hiện nay doanh nghiệp bà có 14 cửa hàng bán thực phẩm và thức ăn nhanh dành cho đối tượng tuổi teen nằm rải rác ở một số tỉnh như Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh… Năm 2016, bà ứng dụng phần mềm vào việc quản lý chuỗi cửa hàng bằng việc mua giải pháp của một đơn vị cung cấp.

“Đối với việc kinh doanh chuỗi cửa hàng, ứng dụng công nghệ để quản lý và điều hành là bắt buộc. Chúng tôi cũng chưa nghĩ doanh nghiệp mình đã chuyển đổi số”- bà Phương nói.

Với việc sử dụng phần mềm, việc quản lý hàng tồn kho, quản lý doanh thu, quản lý chi phí từng điểm cửa hàng sẽ tốt hơn. Các dữ liệu này từ các cửa hàng vệ tinh sẽ gửi về “đầu não” để xử lý.

Bà Phượng cho biết, ứng dụng phần mềm vào hoạt động thu được nhiều cái lợi nhưng chi phí mua phần mềm không tốn nhiều tiền. Phần mềm được đơn vị cung cấp bán với giá chỉ vài triệu và doanh nghiệp chỉ “mua đứt” một lần. Khi phát sinh lỗi đều được bảo hành miễn phí. Việc sử dụng cũng không có gì khó khăn.

“Chúng tôi xài phần mềm này 2 năm rồi mà không hề xảy ra vấn đề gì. Tôi cũng muốn áp dụng thêm dịch vụ thanh toán điện tử nhưng nhu cầu ở tỉnh là khá ít nên chưa thực hiện tại thời điểm hiện tại”- bà Phượng nói.

Một số doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ phần mềm cho doanh nghiệp chia sẻ, hoàn toàn có thể thiết kế các gói dịch vụ theo nhu cầu và quy mô của khách hàng mình. Điều này đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp có thể 'lên đời' số hóa mà không tốn nhiều chi phí.

Theo ông Johny Lê, đồng sáng lập và CEO của 689 Cloud, đơn vị có thể cung cấp hạ tầng công nghệ để doanh nghiệp số hóa trong quy trình hoạt động. Thậm chí doanh nghiệp không có máy chủ cũng có thể xây dựng hệ thống quản lý bằng công nghệ điện toán đám mây (Cloud).

“Chúng tôi hiện có các gói dịch vụ dựa trên user (người dùng). Mỗi user có giá chỉ vào khoảng 3USD (đối với doanh nghiệp có máy chủ) và 6USD (đối với doanh nghiệp chưa có máy chủ). Toàn bộ dữ liệu đặt tại Việt Nam và bảo mật tuyệt đối”- ông Johny Lê nói.

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng có thể cung cấp các dịch vụ tích hợp và tương thích hoàn toàn với hạ tầng hiện hữu của doanh nghiệp. Điều này đồng nghĩa, doanh nghiệp muốn số hóa cũng không cần phải “thay máu” hoàn toàn hạ tầng công nghệ hiện có.

Nhà nước cần có những chính sách mở

Chuyển đối số không tốn nhiều chi phí, nhưng vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn ngại ngần?

Ông Vũ Minh Trí, Giám đốc mảng dịch vụ điện toán đám mây của VNG, chia sẻ phần lớn doanh nghiệp ngại chuyển đổi số là do tâm lý không thích sự thay đổi. Doanh nghiệp vừa và nhỏ cho rằng, sự thay đổi đồng nghĩa với thử thách sẽ nhiều hơn. Tâm lý kinh doanh nhỏ với tương lai “không biết thế nào” nên họ chấp nhận hài lòng với những gì đang có.

Theo Th.s Vũ Tuấn Anh, chuyên gia về đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi số vì khách hàng của họ đã trở thành những "khách hàng số". Chỉ tính riêng tại TP.HCM, đã có hơn 80% người dân sử dụng thiết bị thông minh như điện thoại hay máy tính bảng và nhiều giao dịch của họ đều thực hiện trên các thiết bị này.

Một số chuyên gia cũng nói rằng, việc chuyển đổi số sẽ tạo ra một cơ sở dữ liệu khổng lồ. Nếu phân tích các dữ liệu này thì doanh nghiệp hoàn toàn có thể nắm bắt được hành vi khách hàng để phục vụ tốt hơn hay thậm chí là thay đổi cả mô hình kinh doanh để tăng trưởng.

Ông Bruce Cran, Giám đốc của Global Performance Commerce, cho biết khi chuyển đổi số doanh nghiệp có thể đo được lượng người vào website mình, đo lường được xu hướng mua sắm, cũng như nhiều chỉ số khác.

“Doanh nghiệp hoàn toàn có thể xây dựng kế hoạch kinh doanh ở tầm thị trường quốc tế dựa trên những dữ liệu đó”- ông Bruce Cran chia sẻ.

Chuyển đổi số: 'Nỗi lòng' của những DN tương lai "không biết thế nào" - 2

Cơ sở dữ liệu từ chính quyền trong nhiều lĩnh vực sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những giải pháp kinh doanh mang tính đột phá.

Từ những lợi ích to lớn của chuyển đổi số, ông Lê Trung Nghĩa, Trưởng Ban thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị, phía Nhà nước cần phải có những chính sách mở để cộng đồng xã hội sử dụng các nguồn dữ liệu quốc gia.

“Các dữ liệu về giáo dục, thư viện quốc gia… hoàn toàn có thể là nguồn tài nguyên mở để doanh nghiệp dựa trên những nền tảng dữ liệu đó phát triển những ứng dụng hữu ích cho xã hội”- ông Nghĩa nói.

Đồng quan điểm, ông Pierre Slamich, Phó Chủ tịch Chương trình dữ liệu mở toàn cầu về Thực phẩm và Mỹ phẩm, chia sẻ, nhà nước cần phải có những dữ liệu mở trong một số lĩnh vực để tạo ra 'sân chơi' cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là startup.

“Đặc điểm của startup là quy mô nhỏ nhưng có đòn bẩy là đổi mới sáng tạo và khả năng thích nghi nhanh, cũng như lợi thế về nhân lực chất lượng cao. Đây là lý do khiến startup có tư duy về chuyển đổi số tốt hơn. Nếu họ tận dụng được ưu điểm chuyển đổi số và khai thác được dữ liệu thì họ hoàn toàn có thể chiếm lĩnh được thị trường của những doanh nghiệp lớn”- ông Pierre Slamich nói.

4 trụ cột của công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, để thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam cần phải có 4 trụ cột.

Thứ nhất: Phát triển hạ tầng số nhanh và hiệu quả với việc duy trì ổn định hạ tầng 3G và 4G cũng như phát triển công nghệ 5G trong thời gian tới.

Thứ hai: Phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia trong nhiều lĩnh vực và từng bước hoàn thiện các quy định về chia sẻ dữ liệu này. Cùng với đó là thúc đẩy thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt.

Thứ ba: Phát triển các công nghệ mới dựa trên hạ tầng công nghệ cũ hiện hữu.

Thứ tư: Đổi mới giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng với nhu cầu của chuyển đổi số.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Nguyệt thực nửa tối và nhật thực hiếm gặp xảy ra trong tháng 6 Trong tháng 6 này, Việt Nam sẽ quan sát được cùng lúc cả hai...
Việt Nam chế tạo hợp kim nhôm làm cáp điện, thay thế hàng nhập khẩu Cáp diện dùng hợp kim nhôm 6201 có nhiều ưu điểm nổi trội,...
Thiết bị hỗ trợ trẻ tự kỷ đầy nhân văn của sinh viên Đà Nẵng “Chúng em nghĩ mình cần phải làm một điều đó nhân văn để...