Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 23/09/2020 11:27 AM (GMT+7)

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp ‘mạnh tay’ dùng Quỹ phát triển KH&CN

Chuyển đổi số là lĩnh vực phù hợp để doanh nghiệp chủ động sử dụng Quỹ phát triển KH&CN mà không cần ngồi chờ chính sách.

Không ‘dám’ dùng vì sợ sai mục đích

Theo thống kê của Sở KH&CN TP.HCM, thành phố hiện có 120 doanh nghiệp thành lập Quỹ phát triển KH&CN. Tuy nhiên, trên thực tế, dù doanh nghiệp đã trích lập đúng quy định của pháp luật nhưng việc sử dụng Quỹ lại không đạt hiệu quả như kỳ vọng, mới đạt khoảng 27% (trích lập 4.146 tỷ đồng, sử dụng 1.123 tỷ đồng).

Cũng theo khảo sát với hơn 900 doanh nghiệp mới đây của Sở KH&CN TP.HCM, số doanh nghiệp quan tâm đến việc thành lập Quỹ chưa đến 1%.

Sở dĩ, doanh nghiệp còn e dè khi trích lập và sử dụng quỹ là do còn nhiều khó khăn, vướng mắc khi sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ. Chẳng hạn như Thông tư liên tịch số 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC về hướng dẫn nội dung chi và quản lý Quỹ Phát triển KH&CN của doanh nghiệp chưa có những hướng dẫn sử dụng Quỹ cụ thể đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, đào tạo nhân lực KH&CN…

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp ‘mạnh tay’ dùng Quỹ phát triển KH&CN - 1

Doanh nghiệp đưa ra những khó khăn, vướng mắc tại hội thảo “Đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ phục vụ chuyển đổi số" được tổ chức sáng 22/9

Bên cạnh đó, doanh nghiệp vẫn còn lúng túng về các thủ tục quyết toán thuế đối với các nội dung sử dụng từ Quỹ, cũng như chưa rõ khi nào phải có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, nên thường gửi hồ sơ lên Sở KH&CN TP.HCM đề nghị xác nhận.

Một số doanh nghiệp phản ánh, việc sử dụng quỹ phát triển KH&CN giống như sử dụng ngân sách nhà nước với thủ tục kiểm soát chi chặt chẽ, rất khó chủ động cho doanh nghiêp. Trong thời hạn 5 năm kể từ khi trích doanh thu để lập Quỹ, nếu không sử dụng hết 70%, doanh nghiệp phải nộp ngân sách nhà nước phần thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên số tiền Quỹ còn lại và phần lãi phát sinh từ số thuế thu nhập doanh nghiệp đó. Điều này cũng khiến các doanh nghiệp không mặn mà trong việc thành lập Quỹ.

Theo ý kiến của đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, nguyên nhân doanh nghiệp ngại sử dụng Quỹ phát triển KH&CN là sợ sử dụng sai mục đích. “Mức phạt (hành vi sử dụng sai mục đích) còn quá nặng trong khi chẳng có văn bản pháp luật nào cho biết doanh nghiệp chi cho KH&CN ở mức như vậy có phù hợp hay không, có được bên Thuế có chấp nhận hay không, nên chẳng ai dám dùng”, vị đại diện này chia sẻ.

Theo đó, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị cơ quan quản lý nhà nước có thể xem xét nới lỏng các điều kiện sử dụng đồng thời có hướng dẫn chi tiết hơn để việc sử dụng quỹ có hiệu quả.

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp ‘mạnh tay’ dùng Quỹ phát triển KH&CN - 2

Nhiều doanh nghiệp không 'dám' dùng Quỹ phát triển KH&CN vì sợ bị phạt khi sử dụng sai mục đích. Ảnh minh họa

Ông Phí Anh Tuấn, đại diện Hội Tin học TP.HCM, chia sẻ việc đầu tư vào KH&CN từ Quỹ thông qua các đơn vị tư vấn cũng gặp trở ngại rất lớn, bởi doanh nghiệp không xác định được thế nào là phù hợp, không có hướng dẫn quyết toán, rất khó khi có thanh tra, hậu kiểm.

"Đã có một số doanh nghiệp linh động chia nhỏ các gói đầu tư KH&CN để có gói phù hợp với nhiệm vụ KH&CN, nhưng khi quyết toán lại lúng túng, chẳng biết về sau khi thanh tra, hậu kiểm có “an toàn” hay không", ông Tuấn cho hay. 

Đại diện một số doanh nghiệp nhà nước cho biết, đơn vị cũng có lập kế hoạch triển khai nhiệm vụ KH&CN, nhưng quy mô và mức độ lại có những đặc thù riêng, và mang tính ứng dụng vào thực tế (sản xuất - kinh doanh) nhiều hơn là nghiên cứu cơ bản như ở các trường ĐH, và thường là những giải pháp - thiết bị có sẵn (không phải là thứ mới nhất, tiên tiến nhất). Chính vì thế, rất khó xác định được là có thể trích quỹ để sử dụng hay không.

Trong khi đó, đại diện Cục Thuế TP.HCM cũng xác nhận là còn lúng túng do chưa có hướng dẫn khung chuẩn và biên độ dao động cho doanh nghiệp trong việc chi cho KH&CN. Việc phân định về KH&CN cũng phụ thuộc vào cơ quan kiểm toán và cơ quan cấp trên, nên rất khó giải quyết. 

Chuyển đổi số sẽ là cơ hội cho doanh nghiệp 

Những rào cản này cho thấy cơ quan quản lý nhà nước cần sớm ban hành, hướng dẫn bằng các văn bản rõ ràng, chi tiết để doanh nghiệp đủ cơ sở pháp lý, yên tâm sử dụng phát triển KH&CN đúng quy định của pháp luật.

Từ hướng dẫn của 12/2016/TTLT-BKHCN-BTC và tình hình triển khai Quỹ phát triển KH&CN ở doanh nghiệp, Sở KH&CN TP.HCM đã biên soạn “Cẩm nang sử dụng Quỹ phát triển khoa học và công nghệ” nhằm cung cấp thông tin cụ thể giúp doanh nghiệp có đủ văn bản pháp lý để thành lập, sử dụng và quản lý Quỹ cho các hoạt động và nhiệm vụ KH&CN. Hiện, đang tồn tại một thực trạng là doanh nghiệp khi lập kế hoạch hoạt động KH&CN đều gửi hồ sơ lên Sở KH&CN TP.HCM để đề nghị thẩm định và xác nhận giúp, xem như đã có sự “chứng thực” từ cơ quan quản lý KH&CN.

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp ‘mạnh tay’ dùng Quỹ phát triển KH&CN - 3

Bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, cam kết sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong việc sử dụng Quỹ phát triển KH&CN

Theo bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, những khúc mắc mà các doanh nghiệp đưa ra rất thiết thực và cần có giải pháp để tháo gỡ ngay.

“Có như vậy, mới có thể tăng số lượng doanh nghiệp thành lập Quỹ, tăng hiệu quả sử dụng nguồn tài chính từ Quỹ, thể hiện sự đúng đắn trong chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phát triển của Nhà nước”, bà Hải cho biết.

Trước mắt, Sở KH&CN TP.HCM sẽ tăng cường công tác tổ chức hội đồng thẩm định kinh phí, đánh giá các hồ sơ đầu tư KH&CN để hỗ trợ doanh nghiệp có đủ cơ sở sử dụng Quỹ theo quy định của pháp luật. Trong đó, Sở gợi ý doanh nghiệp thực hiện theo hướng chuyển đổi số nhằm đổi mới một cách mạnh mẽ và toàn diện trong cách thức hoạt động của toàn doanh nghiệp, ở tất cả những khía cạnh như cung ứng, sản xuất, hợp tác, mối quan hệ khách hàng.

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp ‘mạnh tay’ dùng Quỹ phát triển KH&CN - 4

Ông Phan Quốc Tuấn, đại diện Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ - Sở KH&CN TP.HCM, chuyển đổi số là lĩnh vực phù hợp để doanh nghiệp sử dụng Quỹ phát triển KH&CN

Theo ông Phan Quốc Tuấn, đại diện Phòng Quản lý Công nghệ và Thị trường Công nghệ - Sở KH&CN TP.HCM, chuyển đổi số là lĩnh vực phù hợp để doanh nghiệp sử dụng Quỹ phát triển KH&CN, bao gồm lập kế hoạch và có giải pháp mua sắm trang thiết bị, chuyển giao công nghệ phù hợp nhằm tăng cường cơ sở vật chất - kỹ thuật cho hoạt động KHCN, đào tạo nhân lực KHCN theo nhiều hình thức.

Một số lĩnh vực chuyển đổi số mà doanh nghiệp có thể vận dụng là lập kế hoạch trang bị cơ sở vật chất - kỹ thuật cho hoạt động KH&CN (như hệ thống trang thiết bị phục vụ cho việc sản xuất, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi thông tin số; hệ thống ISO điện tử, tiêu chuẩn quốc tế CMM, CMMI).

Doanh nghiệp cũng có thể mua quyền sử dụng hoặc quyền sở hữu các loại phần mềm ứng dụng (phần mềm quản lý điều hành công việc, phần mềm hỗ trợ trực tuyến, phần mềm an toàn thông tin mạng, phần mềm thiết kế, thư viện số, kho dữ liệu số, hệ thống ERP, hệ thống HRM…).

Chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp ‘mạnh tay’ dùng Quỹ phát triển KH&CN - 5

Ảnh minh họa

Cùng với đó, các doanh nghiệp cần xúc tiến nhanh quá trình chuyển giao công nghệ (công nghệ an ninh mạng và bảo mật thông tin, công nghệ mạng thế hệ sau (NGN, 4G, 5G), công nghệ ảo hóa và điện toán đám mây, công nghệ viễn thám, hệ thống thông tin địa lý (GIS), công nghệ nhận dạng giọng nói…).

“Chủ doanh nghiệp là nhân tố quyết định đến sự thay đổi của doanh nghiệp bằng chuyển đổi số. Sở sẽ tổ chức những buổi tập huấn, đào tạo dành cho chủ doanh nghiệp, truyền thông mạnh mẽ để họ thấy rõ những hiệu quả tích cực khi chuyển đổi số. Đó là gia tăng năng lực cạnh tranh và thích nghi với môi trường kinh doanh năng động. Từ đó, chính chủ doanh nghiệp sẽ tự thay đổi”, bà Chu Vân Hải nhấn mạnh.

Ngày 24/9/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM sẽ phối hợp cùng Hội Tin học TP. HCM tổ chức Lễ công bố Chương trình Chuyển đổi số, gồm 2 nội dung quan trọng là công bố chương trình chuyển đổi số của TP.HCM và giới thiệu các gói chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp.

Kỳ Phong

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Sản xuất tinh gọn: Không dung túng cho sự lãng phí TS Hood Atan – chuyên gia về Lean của Malaysia Production...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...