Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 06/11/2018 18:33 PM (GMT+7)

Chuyên gia quốc tế bàn cách bảo vệ di sản văn hóa ở Việt Nam

Các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức phi chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và tìm hướng đi mới cho hoạt động bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Sáng 6/11, Hội nghị di sản văn hóa phi vật thể tại Châu Á - Thái Bình Dương 2018 với chủ đề “Các tổ chức phi chính phủ bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể vì sự phát triển cộng đồng bền vững” đã khai mạc tại TP Huế.

Chuyên gia quốc tế bàn cách bảo vệ di sản văn hóa ở Việt Nam - 1

Chương trình văn nghệ chào mừng Lễ khai mạc. Nguồn: Asia-Pacific ICH NGO

TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết đây là hội nghị thứ hai sau hội nghị được tổ chức tại Jeonju (Hàn Quốc) tháng 11/2016. Tham dự hội nghị có đại diện của 35 tổ chức trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể đến từ 16 quốc gia. Các đại biểu sẽ chia sẻ kinh nghiệm của các tổ chức phi chính phủ, góp phần đạt được các mục tiêu phát triển bền vững và tìm hướng đi mới cho các hoạt động xây dựng hệ thống bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể.

Hội nghị tập trung đặc biệt vào giáo dục chất lượng, liên kết cộng đồng và mối quan hệ của những vấn đề này với việc bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Hội nghị cũng đưa ra các đề xuất nhằm tăng cường mạng lưới các tổ chức phi chính phủ, hỗ trợ hiệu quả vấn đề bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể trong khu vực. Trong ngày mai, hội nghị sẽ có phiên đặc biệt về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể ở Việt Nam.  

Cụ thể, sẽ có 4 phiên tham luận với hơn 25 báo cáo được trình bày.Trong đó, có những tham luận nổi bật như: Những bài học từ Palau: Công nghệ Internet và Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể; Taumako giương buồm về tương lai: Phát triển bền vững thông qua nghề du hành đường biển cổ xưa; Sức sống của Nhã nhạc sau 15 năm được UNESCO ghi danh…

Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 6 - 8/11/2018.

Liên quan đến tham luận “Những bài học từ Palau: Công nghệ Internet và Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể”, ông Ingmar Sturm - Đồng sáng lập viên Dự án Đảo Ark sẽ trình bày và thảo luận về dự án Đảo Ark, những bài học thu được, vai trò của Internet trong bảo vệ di sản.

Dự án có mục tiêu bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể bị đe dọa bởi quá trình hiện đại hóa và sự di dân bằng việc thúc đẩy sử dụng công nghệ số.

Chiến lược chủ chốt của dự án trong việc chiến đấu chống lại sự mất mát về Di sản văn hóa phi vật thể là đào tạo các bên tham gia chính ở địa phương trong việc tiếp nhận, sáng tạo và chỉnh sửa các trang web, cơ sở dữ liệu trực tuyến nhằm lưu trữ, chia sẻ các tư liệu Di sản văn hóa phi vật thể với mọi người ở nước ngoài.

Dự án Đảo Ark là một tổ chức phi chính phủ tại Hoa Kỳ có mục đích hỗ trợ các đảo quốc nhỏ đang phát triển với cách tiếp cận bảo vệ trực tuyến các Di sản văn hóa phi vật thể có nguy cơ mai một.

“Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Internet là một công cụ chủ chốt trong bảo vệ di sản văn hóa và hy vọng sẽ được mở rộng đến các quốc gia trong tương lai.

Các công cụ kỹ thuật số và trình độ hiểu biết Internet có thể đóng góp vào việc tạo điều kiện cho các đảo quốc nhỏ đang phát triển xây dựng các cộng đồng bền vững dù phải đối mặt với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu”, ông Ingmar Sturm chia sẻ.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Nữ giáo sư 38 tuổi và những ứng viên 'đặc biệt' đạt chuẩn giáo sư Trong số những ứng viên đạt danh hiệu giáo sư năm nay có nữ...
Hoàng cung dựng nêu báo hiệu ngày Tết đã đến Trong đời sống cung đình ở Huế, trước ngày Tết, người ta làm...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…