Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 06/12/2019 14:07 PM (GMT+7)

Chuyên gia Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy đổi mới sáng tạo

Tại diễn đàn, các diễn giả cũng chia sẻ những thành công và cho rằng việc xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam là cần thiết.

Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao và hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển kết nối sáng tạo nằm trong khuôn khổ sự kiện Techfest Việt Nam 2019. Diễn đàn được tổ chức nhằm kết nối nguồn lực phát triển sáng tạo với sự tham gia của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương cùng hơn 500 đại biểu, nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế.

Chuyên gia Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 1

Hội nghị tập trung vào nhóm vấn đề chính: thứ nhất là các nguồn lực quốc tế hỗ trợ cho khởi nghiệp sáng tạo, các chương trình, dự án, sáng kiến thúc đẩy, liên kết phát triển khởi nghiệp sáng tạo ở các quốc gia trong khu vực và quốc tế; và thứ hai là thảo luận về việc triển khai sáng kiến liên kết khu vực Đông Nam Á trong phát triển khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là trong hỗ trợ dịch chuyển tự do (mobility) của nhân lực, công nghệ, thông tin, tài chính trong khu vực.  

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đã nhấn mạnh: Kiến tạo, phát triển và kết nối các nguồn lực là những hoạt động trọng tâm để phát triển một hệ sinh thái bền vững. Do đó, việc thu hút nhân tài, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, hành lang pháp lý thuận lợi thu hút đầu tư, thúc đẩy chuyển giao công nghệ và đẩy mạnh kết nối quốc tế đang được nhiều quốc gia quan tâm, tạo ra sự cạnh tranh gay gắt.

Tính cạnh tranh toàn cầu này được định danh bằng khả năng phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, khả năng thu hút nguồn lực chất xám cũng như tính khả dụng trong môi trường kinh doanh. Trên cơ sở đó, ông Tùng mong muốn tại diễn đàn, các nhà đầu tư, chuyên gia khởi nghiệp hãy cùng chia sẻ, thảo luận, đồng thời đưa ra các khuyến nghị, hành động cụ thể hướng tới mục tiêu hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia kết nối chặt chẽ khu vực và quốc tế.

Chuyên gia Thụy Điển chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy đổi mới sáng tạo - 2

Ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp cũng được kết nối với địa phương thông qua các kỳ Techfest. Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, qua sự kiện các doanh nghiệp khởi nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng, nhà đầu tư, chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và các cơ quan truyền thông trên thế giới. "Đây cũng là dịp để cộng đồng khởi nghiệp Quảng Ninh có điều kiện giao lưu, tìm hiểu, kết nối, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và liên kết các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế", bà Thủy nói.

Tại diễn đàn, các diễn giả cũng chia sẻ những thành công và cho rằng việc xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam là cần thiết. Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển dẫn ví dụ thực tế Thụy Điển luôn đứng thứ hai chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Đây cũng là quốc gia tổ chức giải Nobel. "Quốc gia chúng tôi rất nhỏ, nhưng điều quan trọng chúng tôi rất là minh bạch và cởi mở", bà Ann Mawe nói.

Theo bà Ann Mawe, trong hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Thụy Điển có những chính sách hỗ trợ và hướng dẫn các doanh nghiệp mới và có các hiệp hội trường đại học và các tập đoàn lớn hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ để khởi nghiệp. Đồng thời có sự hỗ trợ của Chính phủ để xây dựng môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc biệt để xây dựng hệ thống về giáo dục làm sao để giúp các sinh viên có tính đổi mới sáng tạo cao, có năng lực về nghiên cứu và năng lực về phát triển.

"Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách xây dựng hành lang pháp lý minh bạch, rõ ràng. Chúng tôi cũng chú trọng trong việc chống tham nhũng và thúc đẩy quá trình kỹ thuật số. Đây là một trong những câu chuyện thành công của chúng tôi", bà Ann Mawe nói.

Việt Nam được đánh giá có hệ sinh thái, môi trường khởi nghiệp khá tốt với nguồn lực về con người, tuy nhiên đến nay, chưa có nhiều doanh nghiệp được trang bị các kỹ năng cần thiết để phát triển mô hình kinh doanh bền vững đi vào chiều sâu, chưa có nhiều mô hình doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội.

Cũng trong sáng 5/12, đã diễn ra Hội thảo Nguồn lực khởi nghiệp sáng tạo từ các trường Đại học công nghệ Việt Nam; Hội thảo Mô hình kết nối nguồn lực khởi nghiệp toàn cầu trong cuộc CMCN 4.0; Hội thảo Y tế số và chăm sóc sức khỏe; GEN và Du lịch số; Công nghệ tài chính Việt Nam; Cuộc đua trí tuệ nhân tạo và máy học - AWS DeepRacer...

Đặc biệt, Techfest 2019 với sự vào cuộc và hỗ trợ của VinTech City, một thành viên của Tập đoàn Vingroup, được hình thành với mục tiêu hỗ trợ toàn diện cho hệ sinh thái nghiên cứu ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam theo mô hình Silicon Valley. Với mục tiêu đó, VinTech City tập trung vào ba yếu tố cốt lõi: Nhân lực công nghệ, Sản phẩm công nghệ và Hệ sinh thái hỗ trợ. Trong đó, nhân lực công nghệ và sản phẩm công nghệ có lợi thế cạnh tranh được xem là bước đi chiến lược đầu tiên. Đây là điểm nhấn cho chương trình năm nay.

Liên Cơ

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tàu ngầm tự động giúp bảo vệ chủ quyền biển đảo Nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa TP.HCM đưa công nghệ hiện...
Cách xem lại những hình ảnh đã chia sẻ trên Messenger Chỉ với vài thủ thuật đơn giản, bạn hoàn toàn có thể xem lại...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...