Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 17/07/2017 17:27 PM (GMT+7)

Chuyên gia WHO phủ nhận sự liên quan của vaccine đến chứng tự kỷ

Tẩy chay vaccine đang là trào lưu lan rộng trên các trang mạng xã hội với tin đồn trẻ có thể mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, chuyên gia WHO khẳng định, vaccine không liên quan đến căn bệnh này.

Trước những thông tin tiêm vaccine khiến trẻ bị tự kỷ, động kinh khiến phong trào tẩy chay vaccine lan truyền rầm rộ trên mạng, bộ Y tế đã lên tiếng và khẳng định đây là một trào lưu rất nguy hiểm, khiến nhiều bệnh dịch truyền nhiễm quay trở lại.

Điển hình, chỉ trong tháng Sáu vừa qua, bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận 26 trẻ bị viêm não Nhật Bản, hầu hết đều bị di chứng thần kinh hoặc di chứng vận động. Điều đáng nói là phần lớn các trẻ này đều chưa tiêm hoặc tiêm phòng chưa đầy đủ.

TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng cục Y tế dự phòng (bộ Y tế) khẳng định, y tế thế giới coi vaccine là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20.

Đại diện cục Y tế Dự phòng cho hay, tại Việt Nam, thành công của công tác tiêm chủng mở rộng đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi về cơ bản cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Cụ thể, Việt Nam đã thanh toán bại liệt vào năm 2000, đạt mục tiêu loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005.

Ngoài ra, tỉ lệ mắc hầu hết các bệnh có vaccine phòng trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều giảm qua các năm. So sánh năm 1985 (năm bắt đầu triển khai tiêm chủng mở rộng trên toàn quốc) với năm 2010, tỉ lệ này giảm từ hàng chục đến hàng trăm lần.

Chuyên gia WHO phủ nhận sự liên quan của vaccine đến chứng tự kỷ - 1

Trào lưu tẩy chay vaccine vô cùng nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Chuyên gia của tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, thông tin vaccine liên quan đến tự kỷ là không đúng và hoàn toàn không có căn cứ khoa học.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ, phải thấy rằng nguy cơ của các dịch bệnh trên vẫn tiềm ẩn, cụ thể, nguy cơ virus bại liệt xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn; uốn ván vẫn là bệnh có tỉ lệ tử vong cao, đặc biệt uốn ván sơ sinh có tỉ lệ chết/mắc cao nhất (53 - 82%). Do vậy, việc tiêm chủng để phòng bệnh hết sức quan trọng, tránh xảy ra nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Trả lời báo chí, BS. Iijima Makiko, chuyên gia tiêm chủng thuộc WHO tại Việt Nam cho biết: "Trẻ không được tiêm vaccine sẽ đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm như sởi, bạch hầu, viêm não trong khi những bệnh này đều có thể phòng tránh bằng việc tiêm vaccine. Thêm nữa, việc con bạn không được tiêm vaccine sẽ khiến những bé khác trong cộng đồng gặp rủi ro và làm bệnh dịch lây lan.

Bằng chứng là năm 2014, dịch sởi lan ra từ những người không được tiêm hoặc tiêm không đủ liều vaccine. Điều đáng tiếc này cho thấy, không tiêm vaccine cho trẻ sẽ gây ra rủi ro cực kỳ lớn cho cộng đồng".

WHO tin rằng bộ Y tế Việt Nam đang rất nỗ lực để đảm bảo chất lượng cũng như tính hiệu quả của vaccine và bảo vệ cộng đồng khỏe mạnh, an toàn.

Theo N.Giang (Người đưa tin)

Tin đọc nhiều

Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Mở xưởng sản xuất tại gia với máy in 3D giá rẻ Hiện đã có máy in 3D giá rẻ cho dành cho gia đình. Chỉ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...