Tháng 05, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 22/07/2015 14:10 PM (GMT+7)

Chuyến giao thuốc đầu tiên cho bệnh viện bằng máy bay không người lái

Ngày 17-7 vừa qua, lần đầu tiên tại Mỹ, Cục Hàng không Liên bang (FAA- Federal Aviation Administration) đã cấp phép cho một máy bay không người lái (drone) được vận chuyển dược phẩm và trang cụ y tế khẩn cấp từ sân bay địa phương Lonesome Pine đến bệnh viện The Health Wagon nằm trong khu vực hẻo lánh trên dãy núi Appalaches, bang Virginia.

Tại đây, đường xá đi lại khó khăn nên người dân có thể phải mất 1 tiếng rưỡi lái xe hơi mới đến được hiệu thuốc tây gần nhất.

Chuyến giao hàng này do công ty Flirtey của Úc đảm trách với quãng đường bay tính theo “đường drone bay” (chứ không phải theo “đường chim bay”!) là 1 dặm, khoảng 1,6 km. Chiếc drone nặng 4,5 kg, được hướng dẫn bằng GPS và đã bay nhiều chuyến đi về trong vài tiếng với tổng chiều dài là 64 km.

Tổng giám đốc công ty Flirtey là Matthew Sweeney đã phát biểu trên trang mạng The Verge của Mỹ: “Trong địa hình hẻo lánh như thế này, nơi đường đi khó khăn, hay thậm chí trong những tình huống khẩn cấp như cơn bão Katrina chẳng hạn, việc giao hàng bằng drone là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để tiếp tế vật phẩm và thuốc men”.

Chuyến giao thuốc đầu tiên cho bệnh viện bằng máy bay không người lái - 1

Máy bay không người lái của công ty Flirtey của Úc đang vận chuyển dược phẩm đến bệnh viện The Health Wagon, bang Virginia, Mỹ. (Nguồn: Sciences et Avenir).

Còn giám đốc bệnh viện The Health Wagon thì phát biểu trên kênh CBS News, rằng: “Đây là phương tiện tốt nhất để cứu sống nhiều mạng người khi có thảm họa”.

Chuyến giao thuốc đầu tiên cho bệnh viện bằng máy bay không người lái - 2

Tại địa điểm nhận hàng (một khu đất trống), bảng hiệu của công ty Flirtey được đặt trên mặt đất (mũi tên màu đỏ) làm mốc định vị cho drone thả hàng. (Ảnh cắt từ clip).

Chuyến giao thuốc đầu tiên cho bệnh viện bằng máy bay không người lái - 3

Chuyến giao thuốc đầu tiên cho bệnh viện bằng máy bay không người lái - 4

Chuyến giao thuốc đầu tiên cho bệnh viện bằng máy bay không người lái - 5

Drone đang thả kiện hàng (vòng tròn đỏ) xuống vị trí quy định. (Ảnh cắt từ clip).

Theo TƯỜNG NGUYỄN (Plo.vn/Sciences et Avenir)

Tin đọc nhiều

Sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM ngập tràn tên lửa, máy bay không người lái Hàng chục máy bay mô hình, thiết bị bay không người lái, tên...
Sắp diễn ra cuộc đại chiến nảy lửa của các robot "made in Vietnam" Với các fan hâm mộ những trận chiến khốc liệt giữa các đấu...
Người Việt Nam đầu tiên được phong Viện sĩ Viện Hàn lâm Quốc tế về Chất lượng Để trở thành Viện sĩ IAQ, TS. Ngô Văn Nhơn, đã phải trải qua...
Dàn sấy khô cá sặc rằn năng lượng mặt trời, có thể hoạt động xuyên đêm Với dàn sấy năng lượng mặt trời, sản lượng cá khô tăng ít...