Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 21/09/2018 06:38 AM (GMT+7)

Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano

Cùng học ĐH, ra trường cũng làm chung, rồi chính sự đam mê nghiên cứu về công nghệ nano đã giúp hai người bước qua ranh giới an toàn để khởi nghiệp tại phòng thí nghiệm dùng 'ké' suốt 5 năm trời.

Đó là câu chuyện của sự đam mê về công nghệ nano của Lê Minh Tuấn (sinh năm 1983) và Lê Văn Giắt (sinh năm 1981) cùng là cựu sinh viên trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM.

Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano - 1

Lê Văn Giắt giới thiệu sản phẩm viên nén nano curcumin tại Ngày hội startup day 2018 vừa được tổ chức mới đây. Phía xa là Lê Minh Tuân đang giới thiệu sản phẩm cho một khách hàng nữ. Ảnh: Hà Thế An.

Điểm chung là lòng đam mê

Hai người có rất nhiều điểm chung. Cùng học ĐH, rồi cùng làm tại Trung tâm nghiên cứu triển khai (R&D) thuộc Khu công nghệ cao TP.HCM. Và điểm chung lớn nhất khiến hai nhà khoa học trẻ này gắn bó với nhau đến bây giờ là đam mê với công nghệ nano.

Tuấn bắt đầu vào làm việc tại Trung tâm R&D từ năm 2008. Trước đó, Giắt cũng có thâm niên làm việc ở đây hơn 5 năm. Hai người cùng làm các dự án cùng nhau tại trung tâm. Nhiều lần làm việc chung, hai người nhận thấy đều có chung đam mê về công nghệ nano.

“Chúng tôi có thể tranh luận với nhau hàng giờ về chủ đề này. Nhưng càng tranh luận chúng tôi càng thấy hiểu nhau hơn”- Tuấn chia sẻ.

Hơn 1 năm làm việc tại Trung tâm R&D, Tuấn muốn mở lối đi riêng và muốn từ bỏ công việc “sáng cắp ô đi chiều cắp ô về”. Tuấn muốn tự nghiên cứu công nghệ làm các sản phẩm nano curcumin. Anh lôi kéo Giắt về dự án của mình.

Ra làm riêng nhưng hai người dường như chưa có sự chuẩn bị gì ngoài ý tưởng. Họ chạy vạy đủ nơi kiếm phòng thí nghiệm để thực hiện nghiên cứu. May mắn, họ được một người bạn cho dùng 'ké' phòng thí nghiệm ở ngoại ô thành phố (huyện Củ Chi, TP.HCM).

5 năm trời, họ cùng kết hợp thực hiện hàng trăm thí nghiệm hóa học để đưa ra quy trình công nghệ tạo ra hoạt chất nano curcumin. Nhiều thí nghiệm thất bại và phải làm lại rất nhiều lần.

“Cảm giác thất bại càng làm cho chúng tôi quyết tâm. Và lúc đó, chúng tôi nhận ra rằng mình có thể làm hết sức mình bởi nếu không có kết quả thì công sức và thời gian đầu tư bao lâu nay coi như đổ xuống sông”- Tuấn kể.

Thời gian đó, để có chi phí sinh hoạt, hai nhà khoa học trẻ tối làm thí nghiệm, ngày phải đi làm thêm. Họ làm đủ thứ nghề, từ dạy kèm, tiếp thị, đến bán nước… Chuyện làm việc yên ổn tại một cơ quan nhà nước rồi đi ra khởi nghiệp khiến hai người phải chịu nhiều áp lực từ gia đình, bè bạn.

Sau 5 năm trời, hai nhà khoa học trẻ đã cho ra được quy trình sản xuất nano curcumin từ nghệ. Hai người quyết định thành lập doanh nghiệp và bắt đầu đưa những kết quả nghiên cứu vào sản xuất.

Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano - 2

Sản phẩm viên nén nano curcumin do hai nhà khoa học trẻ dày công nghiên cứu quy trình công nghệ suốt 5 năm trời. Ảnh: Hà Thế An.

Thành quả đầu tiên

Có được quy trình sản xuất, hai nhà khoa học thuê mặt bằng tại Quận 7, TP.HCM để sản xuất. Họ đặt hàng máy móc, thiết bị để hoàn thiện dây chuyền công nghệ sản xuất viên nén nano curcumin từ nghệ.

Sản phẩm này là một dạng thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, làm đẹp da, người bị các bệnh về gan…

Lê Văn Giắt cho biết, phân tử nano khi được đưa vào tinh bột nghệ sẽ làm phân nhỏ hoạt chất curcumin có trong nghệ tươi xuống còn khoảng 50 đến 70 nanomet. Vì thế nano curcumin dễ dàng hoàn tan trong máu và phát huy những tác dụng bồi bổ sức khỏe cho con người.

“Chất nano curcumin được làm giàu chiếm đến 95% trong thành phần của bột nghệ sẽ làm tăng tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh cho con người. Ngoài ra, chúng tôi đang sử dụng công nghệ nghiền ướt, hoạt chất curcumin khi bị phân nhỏ sẽ không bị tái hợp lại như ban đầu”- Giắt chia sẻ.

Sản phẩm viên nén nano curcumin của hai nhà khoa học trẻ đã được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y tế.

Hiện nay Tuấn và Giắt đang đầu tư phát triển hoạt động marketing để người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Tuấn chia sẻ, vì nguồn lực còn hạn chế nên sẽ chỉ thuê một nhân viên marketing làm việc theo hợp đồng chia hoa hồng khi có khách hàng. Tuấn cũng đang xúc tiến việc xây dựng fanpage và website để quảng bá những sản phẩm đang sản xuất.

Chuyện hai nhà khoa học trẻ khởi nghiệp với công nghệ nano - 3

Lê Minh Tuấn chia sẻ, khởi nghiệp giúp bạn có những trải nghiệm nhiều hơn và càng thấy đam mê với lĩnh vực công nghệ nano hơn. Ảnh: Hà Thế An.

“Dù trước mặt còn nhiều khó khăn, nhưng giờ ngẫm lại, mình không hề hối hận khi bỏ việc nhà nước để khởi nghiệp. Có thể nói, vượt ra ranh giới an toàn của bản thân giúp mình trưởng, thành cứng cáp hơn. Và quan trọng hơn hết, sự tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong nghiên cứu đã giúp mình có động lực nhiều hơn và cho mình nhiều trải nghiệm thú vị với lĩnh vực mà mình đam mê”- Tuấn chia sẻ.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Báo quốc tế ca ngợi Việt Nam ứng phó dịch Covid-19 'ít tiền nhưng hiệu quả' Liên tục xuất hiện trên mặt báo thế giới, Việt Nam được cộng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
3 cô gái Việt được xướng tên ở Forbes 30 Under 30 châu Á Founder của Logivan, nữ đồng sáng lập Medlink Asia cùng “cô...