Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 18/03/2019 14:05 PM (GMT+7)

CNTT: Chìa khóa giải quyết việc làm cho người khuyết tật

Với tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu công việc tới 47%, ngành CNTT có rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp với người khuyết tật. Vấn đề lớn nhất là bản thân mỗi người phải có sự nỗ lực và định hướng đúng đắn.

Ôm mong muốn trở thành một lập trình viên, anh Đông đã nỗ lực nhiều năm học theo ngành này. Tuy nhiên, mỗi lần anh xin việc là một lần bị các công ty từ chối. Lý do là bởi anh bị điếc. Cuối cùng, anh đành từ bỏ ước mơ của mình và chọn công việc nhàm chán để nuôi sống bản thân.

Đó không chỉ là câu chuyện của riêng anh Đông mà là nỗi buồn chung của nhiều người khuyết tật. Thậm chí, nhiều người khuyết tật vẫn đang phải vật lộn với những với công việc tay chân vất vả chỉ để đổi lấy mức lương chỉ khoảng 3 triệu/tháng.

Thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho thấy hiện có khoảng 1,4 triệu người khuyết tật trong độ tuổi lao động nhưng không có việc làm. Mọi việc lẽ ra có thể rất khác nếu những người khuyết tật thực sự hiểu cơ hội việc làm của mình và nỗ lực một cách đúng đắn.

Chia sẻ tại buổi tư vấn, định hướng tuyển dụng cho người khuyết tật do công ty Enablecode và CLB Trao quyền Phụ nữ tổ chức, anh Chu Duy Thiện từ Enablecode khẳng định với gần 100 người cùng cảnh ngộ tham dự cơ hội luôn có với mọi người, đặc biệt là trong ngành CNTT. Tỷ lệ tăng trưởng nhu cầu công việc của ngành CNTT đang là 47% và có rất nhiều công việc phù hợp với người khuyết tật. Vấn đề lớn nhất là nỗ lực của bản thân từng người.

CNTT: Chìa khóa giải quyết việc làm cho người khuyết tật - 1

Việc làm là nỗi băn khoăn của đa phần những người khuyết tật. 

Minh chứng rõ ràng nhất cho khẳng định đó chính là bản thân anh Thiện. Bị khuyết tật vận động khiến cho anh phải gắn chặt với đôi nạng nhưng anh Thiện đang là thiết kế đồ họa hàng đầu của Enablecode với những sản phẩm đạt tầm thế giới. Trước khi về đầu quân cho Enablecode, anh cũng đã từng làm việc cho nhiều công ty lớn trong ngành.

Ngoài anh Thiện, Enabecode cũng là ngôi nhà chung của nhiều lao động khuyết tật khác. Tại đây, họ làm việc bình đẳng với những đồng nghiệp bình thường. Thậm chí, ông Colin Blackwell, CEO của Enablecode còn cho rằng những khiếm khuyết về cơ thể tạo cho những người khuyết tật những điểm mạnh riêng. Theo ông, vốn đã phải đối mặt với rất nhiều thử thách trong cuộc sống nên họ sẵn sàng đón nhận các thử thách trong công việc với sự kiên định, tập trung và khả năng sáng tạo tuyệt vời.

CNTT: Chìa khóa giải quyết việc làm cho người khuyết tật - 2

Thành công mà những lập trình viên khuyết tật tại Enablecode đang tạo ra là minh chứng cho cơ hội rộng mở của ngành CNTT với người khuyết tật

“Các công ty không quan tâm bạn khuyết tật hay không. Điều mà họ quan tâm là bạn có thể làm được gì cho công ty. Bởi vậy, nếu bạn có trình độ, cơ hội việc làm vẫn rất rộng mở. Nhiều công ty rất muốn nhận người khuyết tật vào làm để thể hiện trách nhiệm xã hội”, anh Thiện chia sẻ.

Từ những kinh nghiệm của mình, anh Thiện để có công việc tốt, bản thân người khuyết tật phải tự nỗ lực học tập để có trình độ thực sự. Không có khả năng làm việc, bạn không thể tìm được công việc tốt dù bạn có khuyết tật hay không. Đặc biệt, trong điều kiện các chương trình học online rất phổ biến, người khuyết tật cũng có thể học những gì mình muốn một cách dễ dàng.

CNTT: Chìa khóa giải quyết việc làm cho người khuyết tật - 3

Anh Thiện chia sẻ về cơ hội với người khuyết tật và kinh nghiệm anh đã trải qua

Một lý do quan trọng khiến cho người khuyết tập gặp khó khăn, theo anh Thiện nằm ở thói quen sống khép kín của chính họ. “Những cơ hội việc làm như tại Enablecode hoàn toàn rộng mở với mọi người nhưng nếu các bạn không chịu tìm hiểu, không chủ động tìm kiếm thì rất khó để tìm được công việc mong muốn”, anh Thiện cho biết.

Nói thêm về vấn đề này, Nguyễn Thảo Vy, quản lý dự án tại Enablecode cho rằng các bạn khuyết tật chưa có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn có thể tham gia từ những công việc đơn giản ban đầu như nhập liệu và từ đó học tập từ đồng nghiệp, Internet để nâng cao trình độ, học thêm các kiến thức về thiết kế, lập trình web như CSS, HTML.... Các bạn chưa biết về CNTT cũng có cơ hội với các chương trình hỗ trợ như UpShift của Unicef... sau đó tham gia các chương trình đào tạo về CNTT như học bổng 2 năm cho người khuyết tật của trường Cao đẳng CNTT và Enablecode phối hợp thực hiện.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

PGS.TS Bạch Khánh Hòa: Làm khoa học đừng cân đong đo đếm Với PGS.TS Bạch Khánh Hòa, làm gì cũng cần có tình yêu và...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...