Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 07/12/2015 14:00 PM (GMT+7)

Cô gái bỏ việc ngân hàng về làm mô hình trồng rau sạch

Nguyễn Phương Lan (Q10, TP.HCM) đã từng bị bạn bè, người thân cho là “khùng” khi từ bỏ công việc với thu nhập mơ ước tại một ngân hàng để dấn thân làm khởi nghiệp với hai bàn tay trắng.

Đặc biệt hơn, nhóm khởi nghiệp của Phương Lan lại chọn lĩnh vực theo đuổi là mô hình nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh (Aquaponics), một khái niệm còn rất mới mẻ ở Việt Nam.

Vượt khó bằng hai chữ: Đam mê

Khởi nghiệp với 4 thành viên đều là những người yêu thích lĩnh vực công nghệ sinh học, bản thân chuyên ngành của Phương Lan lại không hề liên quan gì đến lĩnh vực này, nhưng nhóm khởi nghiệp Enjoy Aquaponis vẫn quyết định dấn thân với con đường đã chọn bằng “đam mê”.

Tình trạng khan hiếm nước sạch và ngộ độc thực phẩm bởi rau phun thuốc nhiễm hóa chất ngày một gia tăng. Nhu cầu trồng rau tại nhà, cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn hằng ngày trong gia đình càng lúc càng nhiều. Rau sạch còn tạo không gian xanh mát, trang trí cho ngôi nhà thêm xinh. Hệ thống hợp canh, vừa trồng rau sạch, vừa nuôi cá trong nhà (Aquaponics) tại nhiều quốc gia rất phát triển, vậy tại sao mình không áp dụng vào Việt Nam?”- Phương Lan nói.

Cô gái bỏ việc ngân hàng về làm mô hình trồng rau sạch - 1

Nguyễn Phương Lan (hàng bên phải, giữa) và các đồng sự bên hệ thống Aquaponics. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nghĩ là làm, đầu năm 2014, Phương Lan bắt đầu lên mạng mày mò tìm kiếm dịch thuật các loại tài liệu nước ngoài. Nhận thấy đây là mô hình tốn khá nhiều chi phí nguyên liệu, Lan và các đồng sự đã nghiên cứu, tìm tòi ra các vật liệu phù hợp rẻ tiền hơn để giảm giá thành sản phẩm. Phương Lan đã phải đi “lùng sục” tìm mua các vật liệu vừa rẻ vừa có độ bền như gỗ làm khung, ống nhựa dẫn nước… rồi về tự chế tạo lắp ghép các bộ phận tạo thành mô hình thử nghiệm hoàn chỉnh.

Mô hình Aquaponics ở các nước phát triển có kích thước rất lớn, điều này khiến nhóm của Lan phải tìm cách cải tiến nhỏ lại, giảm bớt những chi tiết không cần thiết để phù hợp với kiến trúc ngôi nhà ở Việt Nam.

Nhiều lần thử nghiệm thất bại, hạt gieo vào không chịu nảy mầm, hạt nảy mầm thì lại phát triển còi cọc, nước ở hồ cá có mùi lạ… khiến nhóm phải xem lại tất cả các quy trình công đoạn, kiểm tra xem gặp vấn đề ở chỗ nào rồi tiến hành giải quyết. Nhiều hôm cả nhóm làm việc cả ngày lẫn đêm, ăn cơm cũng ngay tại chỗ làm. Tối đến thì ngủ ngay giữa sàn nhà bên đống vật liệu ngổn ngang, bề bộn.

Sau nhiều tháng “chiến đấu” với đống vật liệu, cuối cùng mô hình của nhóm đã hoàn thành và thử nghiệm rất hiệu quả, rau phát triển xanh tốt, cá lớn nhanh. Nhóm bắt đầu tiến hành nhân rộng và thương mại hóa sản phẩm.

Hệ sinh thái thu nhỏ hướng đến cộng đồng 

Aquaponics là thuật ngữ kết hợp giữa Aquaculture (nuôi trồng thủy sản) và Hydroponics (thủy canh). Aquaponics có thể hình dung như một hệ sinh thái thu nhỏ. Nước tuần hoàn từ bể cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. Vi khuẩn Nitrite/Nitrate hóa sẽ chuyển chất thải từ bể nuôi cá sang dạng dinh dưỡng phù hợp cho cây trồng.

Cô gái bỏ việc ngân hàng về làm mô hình trồng rau sạch - 2

Bộ phận lọc nước của hệ thống. Ảnh: Hà Thế An.

Nước cung cấp được lọc sạch bởi cây trồng và cung cấp cho bể cá. Hệ thống bơm tự động được thiết kế để bơm nước thải từ hồ cá tưới lên rau. Giá thể trồng rau của hệ thống được làm từ đất sét nung với nguyên liệu là đất sét và bột núi lửa được bo thành viên. Sỏi viên nung này được cung cấp các chất vi sinh để phân giải chất hữu cơ cho cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Viên sỏi này không độc tố, xốp và nhẹ nên rau luôn xanh tươi phát triển tốt mà không cần bất cứ loại phân bón và thuốc từ sâu nào.

Cô gái bỏ việc ngân hàng về làm mô hình trồng rau sạch - 3

Sỏi nung phân giải chất hữu cơ cho cây hấp thụ. Ảnh: Hà Thế An.

Đây là hệ thống tuần hoàn tận dụng lợi ích của nhau một cách hoàn hảo. Ưu điểm của phương pháp này là người trồng tiết kiệm được 80% lượng nước cho tưới tiêu. Do có hệ thống tưới tiêu tự động nên không tốn công chăm sóc, tạo không gian xanh mát cho các hộ gia đình”- Cao Đức Tấn, thành viên nhóm cho biết.

Hệ thống Aquaponics thích hợp với gần như tất cả các loại cây trồng như rau ăn lá, rau họ đậu, cây lấy củ quả, cây cảnh…

Nhóm cho biết, quan trọng nhất là mật độ cá nuôi và cây trồng phải cân bằng. Người sử dụng nên theo dõi sự phát triển của cây trồng sau đó mới quyết định là có nên tăng mật độ cá nuôi lên hay không. Cá nuôi trong hệ thống bắt buộc phải là cá nước ngọt. Nếu nuôi tôm sẽ phải nắm bắt một số kỹ thuật cơ bản mới có thể chăm sóc tôm.

Cô gái bỏ việc ngân hàng về làm mô hình trồng rau sạch - 4

Rau phát triển xanh tươi sau khi gieo hạt giống. Ảnh: Hà Thế An.

Hiện nay nhóm khởi nghiệp Enjoy Aquaponis đã bán được hơn 100 hệ thống nuôi trồng thủy sản kết hợp thủy canh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Tại Hà Nội, nhóm đã lắp đặt được hơn 10 mô hình. Tham vọng của nhóm là có thể phủ xanh tất cả các thành phố lớn tại Việt Nam và tìm cách xuất khẩu sản phẩm sang nước ngoài.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyện về người thầy giáo đức độ, dành cả đời để nghiên cứu tử thi Với GS Vũ Công Hòe, khám nghiệm tử thi là nghệ thuật làm cho...