Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 05/11/2015 18:00 PM (GMT+7)

Cô gái trẻ với ý tưởng dùng bạc nano làm khẩu trang diệt khuẩn

Việc ứng dụng công nghệ phủ bạc nano cho những chiếc khẩu trang, giúp kháng khuẩn, bảo vệ con người trước các mối đe dọa về ô nhiễm vi sinh trong không khí, bảo vệ con người tại các khu vực có dịch bệnh.

Một đề tài khoa học thiết thực cho cuộc sống đã được Trang Kim Lý, học viên cao học chuyên ngành công nghệ môi trường, ĐH công nghiệp TP.HCM thực hiện.

Đề tài “Khẩu trang diệt khuẩn sử dụng công nghệ bạc nano” của Lý đã giành giải nhì cuộc thi sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka do Thành đoàn TP.HCM tổ chức năm 2014.

Kim Lý cho biết, ngày nay, công nghệ nano phát triển mạnh mẽ và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: Y học, sinh học, công nghệ xúc tác, CNTT, quang học, dệt may, mỹ phẩm… Trong đó, công nghệ nano bạc được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm.

Cô gái trẻ với ý tưởng dùng bạc nano làm khẩu trang diệt khuẩn - 1

Những chiếc khẩu trang sử dụng công nghệ bạc nano. Ảnh: Hà Thế An.

Nano bạc có rất nhiều tính chất khác hẳn với bạc khối như tính chất quang, từ, điện… nhưng đặc trưng nhất của nano bạc là tính kháng khuẩn. Nano bạc có khả năng loại bỏ hơn 650 loại vi khuẩn khác nhau chỉ trong vòng một phút. Tất cả các vi khuẩn không bị 'lờn' với kháng sinh bạc. Vì thế, các hạt nano bạc không bị mất tác dụng. Ngoài ra, các hạt nano bạc cũng sẽ giúp tạo ra các oxygen hoạt tính trong không khí hoặc trong nước và từ đó phá hủy các màng tế bào của vi khuẩn.

Nhìn thấy những tính chất đặc trưng của nano bạc, Kim Lý đã nảy ra ý tưởng sáng chế những chiếc khẩu trang sử dụng bạc nano.

“Hầu hết các loại khẩu trang trên thị trường hiện nay chỉ có tác dụng ngăn bụi, hóa chất… mà không thể tiêu diệt vi sinh vật, bảo vệ sức khỏe con người khỏi các dịch bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Trong khi đó, bạc nano ngày càng được ứng dụng nhiều cho các mục đích kháng khuẩn trong y tế, xử lý nước, bảo quản thực phẩm. Em nghĩ ngay đến việc sử dụng bạc nano vào làm khẩu trang”, Kim Lý nói.

Với việc ứng dụng công nghệ phủ bạc nano, những chiếc khẩu trang có thể giúp kháng khuẩn, bảo vệ con người trước các mối đe dọa về ô nhiễm vi sinh trong không khí tại nhiều khu vực có dịch bệnh.

Sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn phủ bạc nano có thiết kế ba lớp: lớp ngoài là vải thông thường, lớp giữa là vải cotton 100% phủ bạc nano có tác dụng kháng khuẩn, trong cùng là lớp lưới tạo sự thông thoáng cho người sử dụng. Sản phẩm sử dụng bạc nano trên nền chitosan (một loại polyme sinh học) rất an toàn với sức khỏe người sử dụng và thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, với khả năng liên kết chặt chẽ giữa bạc nano và vải cotton, sản phẩm có độ bền tốt sau nhiều lần giặt, có khả năng sử dụng nhiều lần trong thực tế.

Để sản xuất thành công một chiếc khẩu trang diệt khuẩn sử dụng bạc nano, Kim Lý đã tiến hành thí nghiệm sản xuất dung dịch keo bạc nano trên nền chitosan với nhiều tỷ lệ khác nhau để chọn ra tỷ lệ diệt khuẩn cao nhất. Sau khi có dung dịch bạc nano vừa ý, Kim Lý phủ lớp bạc nano này lên nhiều loại vải khác nhau như cotton, vải không dệt, vải CVC rồi kiểm tra độ bền, độ hao hụt bạc qua các lần giặt. Ngoài ra, để kiểm tra khả năng diệt khuẩn, Kim Lý còn tạo ra một môi trường nhiều vi khuẩn, sau đó cho khẩu trang vào trong môi trường này để chọn ra loại vải tốt nhất.

Cô gái trẻ với ý tưởng dùng bạc nano làm khẩu trang diệt khuẩn - 2

Tác giả ý tưởng Trang Kim Lý. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Kể về những khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, Kim Lý cho biết: “Công đoạn giặt khẩu trang và phơi khô, rồi tiếp tục giặt và phơi khô hàng chục lần là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất. Vì công đoạn này phải làm kỹ và sau mỗi lần giặt em phải đánh dấu và ghi chép vào sổ để không bị nhầm lẫn. Việc giặt nhiều lần khẩu trang nhằm mục đích đánh giá được độ bền của bạc trong khẩu trang”.

Ngoài ra, tài liệu sử dụng trong nghiên cứu khá mới và có rất nhiều tài liệu tiếng Anh nên Kim Lý mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu. Một khó khăn khác là vị trí giữa các phòng thí nghiệm cách nhau hơn 20 cây số, Lý thường xuyên phải chạy đi chạy về giữa Gò Vấp và Thủ Đức để sắp xếp các thí nghiệm. Ròng rã 6 tháng trời như vậy nhưng Lý đã vượt qua tất cả để hoàn thành công trình nghiên cứu hữu ích của mình.

Hiện nay, sản phẩm của Lý đang được Trung tâm nghiên cứu và triển khai công nghệ bức xạ, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục hoàn thiện trước khi đưa ra thị trường.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

QTSC: Từ nơi “cho thuê đất” đến đô thị thông minh thu nhỏ Chúng tôi có công nghệ, có nhân lực, có cộng đồng hệ sinh...
“Điểm danh” các sản phẩm KHCN tiêu biểu tại TP.HCM Từng gắn bó nhiều năm với ngành khoa học và công nghệ...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Hệ thống nước xử lý nước thải 'tàng hình' trong những công trình xanh Ngay dưới chân những em nhỏ đang chơi bóng trên sân cỏ nhân...