Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 15/11/2018 18:25 PM (GMT+7)

Cô giáo Vật lý rẽ lối vì quá mê công nghệ nano

Du học thạc sỹ lĩnh vực công nghệ nano tại một trường ĐH danh tiếng của Pháp nhưng ít ai biết rằng, khi học tiểu học, Yến 'nano' từng là học sinh… không thuộc nổi bảng cửu chương.

Cô giáo Vật lý rẽ lối vì quá mê công nghệ nano - 1

Hiện nay Nguyễn Thị Hải Yến đang theo học thạc sỹ ngành công nghệ nano tại  ĐH Paris Sud, Paris Saclay (Pháp). Ảnh: NVCC.

Chính sự quyết tâm, chăm chỉ và bản tính tò mò, thích những cái mới mẻ đã giúp Yến “thoát xác” và trở thành một cô gái tự tin “văn võ song toàn”.

Lần đầu chúng tôi gặp Yến là tại sự kiện Diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế do Hội sinh viên TP.HCM tổ chức vào năm 2017. Khi đó Yến là sinh viên ngành Sư phạm Vật lý của trường ĐH Sài Gòn. Yến nhỏ nhắn, hiền lành nhưng cách nói chuyện khá chững chạc, đậm dấu ấn của một nhà giáo.

Vậy mà lòng đam mê nghiên cứu khoa học, đặc biệt là trong lĩnh vực nano đã khiến Yến rẽ sang hướng nghiên cứu nhiều hơn khi cô tiếp tục theo học thạc sỹ tại trường ĐH Paris Sud, Paris Saclay (Pháp). Lý do để Yến rẽ lối sáng nghiên cứu đó là vì muốn “thuận theo” bản tính tò mò và kiên nhẫn của mình.

Yến kể, bản thân rất thích tìm tòi và thử thách chính mình với những vấn đề mới, khó mà mọi người thường nghĩ là không thể. “Thực ra đôi khi có những việc em nghĩ cũng khó xảy ra, khó thể làm được nhưng vẫn thử cố gắng hết sức một lần xem sao. Nói chung em là người khá là lì với những vấn đề mới. Và khi đã làm thì em quyết tâm làm đến cùng”- Yến chia sẻ.

Yến kể câu chuyện về bản tính tò mò của mình khi là sinh viên của ĐH Sài Gòn. Cô học về vật lý nhưng đến khi gặp được GS Trương Nguyện Thành thì chủ động liên hệ và sau đó theo làm “đệ tử” của thầy để học về hóa lượng tử. Cô cho rằng, việc học không bao giờ thừa, kiến thức này sẽ hỗ trợ kiến thức kia và ngược lại. Để nắm bắt tốt nhất các cơ hội thì chủ động là điều không thể thiếu.

Yến nói rằng bản thân ban đầu cũng như một tờ giấy trắng. “Mình không thông minh nhưng luôn cố gắng và biết mình ở đâu. Còn nhớ hồi học tiểu học, mình không thuộc nổi bảng cửu chương và phải ở lại lớp lâu hơn để ngồi học. Bí quyết là kiến thức rất dễ quên nên em có nhóm bạn lâu lâu lại 'tám' về các vấn đề đó để nhớ lâu hơn. Em học được nhiều từ bạn bè xung quanh. Vì bản thân ai cũng giỏi một số mặt, mình thấy cái hay và cùng họ tìm hiểu thứ họ giỏi”- Yến chia sẻ

Chính sự tò mò  là lý do mà Yến theo học thạc sỹ công nghệ nano - một lĩnh vực còn khá mới mẻ với cô.

“Đọc các thông tin trên sách báo và internet, có thể nói công nghệ nano đang được ứng dụng rất nhiều vào các lĩnh vực của cuộc sống như trong môi trường, y tế, làm đẹp, xây dựng… Vì thế, mình muốn học hỏi và nghiên cứu nhiều hơn trong lĩnh vực này”- Yến chia sẻ.

Cô giáo Vật lý rẽ lối vì quá mê công nghệ nano - 2Cô giáo Vật lý rẽ lối vì quá mê công nghệ nano - 3

Nguyễn Thị Hải Yến (ngoài cùng bên trái) là một trong những đại biểu của Việt Nam tham gia Diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế tổ chức tại TP.HCM năm 2017. Ảnh: TST.

Với khả năng ngoại ngữ khá tốt (chứng chỉ TOEIC 735 điểm), Yến nhận được học bổng học thạc sỹ tại trường ĐH Paris Sud, Paris Saclay (Pháp). Cô gái này còn được mọi người đặt biệt danh là “văn võ song toàn” với thành tích trong học tập và các hoạt động xã hội.

Yến từng giành giải Ba thực nghiệm và giải nhì trắc nghiệp Hội thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc năm 2015 và 2016, giải nhì cuộc thi Hùng biện tiếng Anh với chủ đề “Chiến lược phát triển bền vững”. Khi còn là sinh viên ĐH Sài Gòn, năm nào cô cũng tham gia Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện,…

Với những thành tích đạt được, Yến hai lần được bầu chọn là “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương vào năm 2017 và 2018.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Sản xuất túi giấy từ thân cây chuối, học sinh lớp 8 tính chuyện khởi nghiệp Từ thân cây chuối bỏ đi, hai học sinh ở TP.HCM đã tạo ra...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Startup Việt Nam nhận 1,2 triệu USD từ nhà đầu tư ngoại Dù mới thành lập chưa đầy một năm nhưng Waves đặt mục tiêu...